Đổi mới, đa dạng hóa cách thức tiếp xúc, đối thoại với người dân

Thứ sáu, 28/10/2022 15:15
(ĐCSVN) - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị đề cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong tổ chức điều hành, trả lời các đề xuất, kiến nghị của Nhân dân. Các cấp, ngành đổi mới, đa dạng hóa các hình thức, cách thức tổ chức tiếp xúc, đối thoại.

Sáng 28/10, Thành uỷ Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định số 2.200-QĐ/TU ngày 25/5/2017 của Thành uỷ về “Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền các cấp với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội (CT-XH) và Nhân dân trên địa bàn thành phố (TP) Hà Nội”.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội; Ngyễn Lam, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương.

leftcenterrightdel
Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cùng lãnh đạo TP trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Quyết định số 2.200-QĐ/TU. 

Sau 5 năm triển khai thực hiện, Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức CT-XH và Nhân dân đã phát huy hiệu quả và được Nhân dân đồng tình, ủng hộ. Công tác tiếp xúc, đối thoại trực tiếp được triển khai trong không khí dân chủ, cởi mở.

Việc thực hiện Quyết định số 2.200-QĐ/TU của Thành ủy đã góp phần tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt hơn các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tạo đồng thuận cao trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của TP. Huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và Nhân dân khi triển khai những nhiệm vụ khó khăn, phức tạp, điển hình trong công tác phòng, chống đại dịch COVID-19 thời gian qua.

Cụ thể, từ năm 2017 đến nay, cấp TP đã tổ chức được 18 hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa lãnh đạo TP với MTTQ, các tổ chức CT-XH, cán bộ, đoàn viên, hội viên và tầng lớp Nhân dân trên địa bàn TP. Đã có hơn 2.500 lượt người tham gia hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp của Thường trực Thành ủy với gần 300 ý kiến góp ý, kiến nghị đã được tiếp thu, giải quyết. Cấp quận, huyện, thị xã định kỳ tổ chức được 210 hội nghị và cấp xã, phường, thị trấn tổ chức được 2.984 hội nghị. Trọng tâm các ý kiến đối thoại tập trung về tình hình phát triển KT-XH trên địa bàn; việc thực hiện công tác kiện toàn, sắp xếp tổ chức, bộ máy; công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp trong quản lý đất đai, tài nguyên môi trường, cải cách hành chính; văn hóa, giáo dục, y tế.

Bên cạnh đó, MTTQ các cấp phối hợp với Thường trực HĐND, UBND cùng cấp tổ chức hơn 1.200 kỳ tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp với đại biểu Quốc hội, HĐND TP và hơn 5.760 cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND các quận, huyện, thị xã trước và sau các cuộc họp định kỳ, bất thường. Từ năm 2017 đến nay, đại biểu HĐND TP đã thực hiện 20 cuộc tiếp xúc cử tri trước, sau các kỳ họp của HĐND TP và 10 cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề.

Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư KNTC, phản ánh, kiến nghị của người dân được thực hiện nghiêm túc theo luật. Sau mỗi hội nghị đối thoại, ngoài những kiến nghị có thể trả lời trực tiếp tại hội nghị, tất cả các ý kiến của người dân đều được phân loại, giao các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Việc giải quyết các kiến nghị của người dân cơ bản đã được trả lời bằng văn bản rõ ràng, công khai, minh bạch về thời hạn giải quyết, cơ quan, đơn vị được giao giải quyết và người chịu trách nhiệm để Nhân dân giám sát…

Tại hội nghị, tham luận của lãnh đạo các quận, huyện, thị xã đều khẳng định vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc thực hiện Quyết định 2.200-QĐ/TU đối với tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong nắm bắt và kịp thời giải quyết những kiến nghị, đề xuất của Nhân dân. Thông qua đó củng cố niềm tin của Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý điều hành của chính quyền các cấp; huy động sức mạnh tổng hợp, sự chung tay của Nhân dân để thực hiện các nhiệm vụ chính trị…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đánh giá, sau 5 năm triển khai thực hiện, Quy chế đã từng bước đi vào cuộc sống, trở thành hoạt động nền nếp, thường xuyên của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp từ TP đến cơ sở. Qua đó, góp phần tạo chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị TP và củng cố niềm tin của Nhân dân Thủ đô với cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp.

leftcenterrightdel
Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cùng lãnh đạo TP trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Quyết định số 2.200-QĐ/TU. 

Bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội cũng thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế trong thực hiện Quyết định số 2.200-QĐ/TU như: Công tác tuyên truyền về nội dung Quyết định tại một số nơi còn chưa được coi trọng. Một số nơi còn lúng túng trong công tác chuẩn bị, điều hành, tổ chức thực hiện. Việc tổ chức đối thoại có lúc còn hình thức, vẫn có tâm lý né tránh, ngại va chạm đối với các nội dung phức tạp…

Để triển khai thực hiện tốt hơn nữa Quyết định số 2.200-QĐ/TU theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu, tăng cường công tác tuyên truyền, quán triệt thực hiện Quyết định nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, hội viên, đoàn viên và Nhân dân về thực hiện việc tiếp xúc, đối thoại.

Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền trong việc tạo điều kiện để MTTQ, các tổ chức CT-XH các cấp và Nhân dân tham gia tiếp xúc, đối thoại. Đề cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong tổ chức điều hành, trả lời các đề xuất, kiến nghị của Nhân dân. Các cấp, ngành đổi mới, đa dạng hóa các hình thức, cách thức tổ chức tiếp xúc, đối thoại. Tiếp tục hoàn thiện các cơ chế phối hợp hiệu quả, tạo điều kiện để MTTQ và các tổ chức CT-XH nắm tình hình, phản ánh tâm tư, nguyện vọng.

Đồng chí Ngyễn Thị Tuyến cũng yêu cầu, MTTQ và các tổ chức CT-XH tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thực hiện tốt vai trò vận động, tham gia tiếp xúc, đối thoại đóng góp ý kiến xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên, Nhân dân. Chủ động theo dõi, đôn đốc, giám sát việc tiếp thu và giải quyết những kiến nghị, đề xuất, chỉ đạo tại thông báo kết luận hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức CT-XH và Nhân dân. Kịp thời báo cáo, đề xuất cấp ủy quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo những nội dung chậm giải quyết; gắn trách nhiệm của người đứng đầu, của Ban Thường vụ cấp ủy trong tổ chức triển khai thực hiện kết luận sau đối thoại…

Nhân dịp này, 10 tập thể và 10 cá nhân tiêu biểu đã được nhận Bằng khen của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Quyết định số 2.200-QĐ/TU./.

Trọng Toàn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực