Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khảo sát quy trình trồng rau sạch của VinEco. (Ảnh:TH)
Cùng dự có Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; lãnh đạo Văn phòng Chính phủ; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Công Thương; Hội Nông dân Việt Nam; Liên minh Hợp tác xã Việt Nam... Đây là hoạt động nhằm thực hiện Chương trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 - 2020 giữa Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ký kết ngày 30/3/2016.
Từ tháng 3/2105, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Phát triển Sản xuất Nông Nghiệp VinEco - một thành viên của Tập Đoàn Vingroup đã chính thức tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp, với tổng số vốn đầu tư lên tới 2.000 tỷ đồng và quy mô 1.000 nhân sự. Với sự đầu tư bài bản, VinEco có khả năng triển khai sản xuất nông nghiệp trên quy mô lớn và áp dụng các công nghệ tiên tiến từ các nước phát triển, như Nhật Bản, Israel. VinEco mong muốn trở thành nhân tố dẫn đầu trong việc cải cách và phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam, cung cấp nông sản sạch cho thị trường.
Sản phẩm của VinEco có 10 loại rau (rau ăn lá, rau ăn quả, rau gia vị, rau ăn củ, rau ăn thân, rau ăn hoa, rau mầm, rau baby, rau organic, rau thủy canh); 3 loại trái cây (dưa lưới, dâu tây, chôm chôm). Các công nghệ được áp dụng bao gồm công nghệ sản xuất rau đồng ruộng (Kubota – Nhật Bản); công nghệ tưới tiêu (Netafim – Israel); công nghệ nhà kính (công nghệ rau mầm Microgreen); công nghệ màng mỏng dinh dưỡng; công nghệ trồng cây trên giá thể cocopeat kết hợp hệ thống cung cấp dinh dưỡng chủ động; công nghệ sản xuất nấm giá trị dinh dưỡng cao và tuyệt đối an toàn cho người tiêu dùng (Hàn Quốc)….
VinEco hiện có 16 nông trường ở các tỉnh khu vực miền Bắc, miền Nam và khu vực Lâm Đồng. Hiện, VinEco đã đưa vào thị trường hơn 100 chủng loại sản phẩm phong phú. Hệ thống VinMart và VinMarrt+ có nhiệm vụ cung cấp ra thị trường các ản phẩm có chất lượng theo đúng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm đã được qua kiểm nghiệm tại VinLab…
Làm việc với Tập đoàn Vingroup, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn công tác đã đi thăm trang trại VinEco Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc; làm việc tại Lab kiểm nghiệm an toàn thực phẩm; khảo sát chuỗi cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn tại Khu đô thị Vinhome Time City.
Nói chuyện với tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên Tập đoàn Vingroup, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao Tập đoàn đã có bước phát triển vượt bậc trong suốt 23 năm qua, với 6 lĩnh vực mũi nhọn, góp phần tạo nên những khu đô thị, khu nghỉ dưỡng, sản phẩm nông nghiệp... có chất lượng. Hình ảnh của tập đoàn thể hiện vị thế của một lớp doanh nhân mới tiên phong, dám nghĩ, dám làm, góp phần đưa đất nước phát triển, hội nhập quốc tế sâu rộng.
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, Việt Nam là đất nước nông nghiệp, đứng thứ hai thế giới (sau Ấn Độ) về xuất khẩu hoa quả. Đây là điều đáng tự hào nhưng vấn đề an toàn thực phẩm đang làm người dân rất bức xúc. An toàn thực phẩm liên quan đến lĩnh vực kinh tế, nhưng đằng sau đó chính là vấn đề văn hóa của người sản xuất và người tiêu dùng. Chừng nào người sản xuất sản xuất ra những sản phẩm không an toàn, thì người tiêu dùng chưa được sử dụng thực phẩm an toàn. Người Việt Nam không nên đầu độc người Việt Nam, người Việt Nam phải được tiêu dùng sản phẩm an toàn. Do đó, chúng ta quyết liệt vận động để hình thành văn hóa người Việt Nam sản xuất an toàn.
“Mục tiêu của Chương trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 - 2020 giữa Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đặt mục tiêu 50% hộ dân cam kết sản xuất an toàn trong năm 2016, sau đó nâng dần lên, đạt tới 90% và năm 2020, từ đó, hình thành phong trào người Việt Nam nói không với thực phẩm bẩn. Đây là lộ trình dài nhằm thay đổi nhận thức người Việt. Muốn vậy, cần hình thành chương trình truyền thông quốc gia về an toàn thực phẩm. Trước hết, cần vận động người sản xuất sản xuất ra các sản phẩm an toàn” – đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nói.
Đồng chí Nguyễn Thện Nhân cùng đoàn công tác thăm trang trại trồng rau sạch VinEco. (Ảnh:TH)
Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, để có thực phẩm sạch, phụ thuộc nhiều vào người sản xuất. Vì vậy, các đơn vị tiên phong, đơn cử như Vingroup sẽ sản xuất thực phẩm sạch. “Do đó, Tập đoàn Vingroup có thể mở rộng kiểm định chất lượng sản phẩm giúp các đơn vị liên kết bên ngoài - Đây cũng là cách xã hội hóa đầu tư để giảm chi phí; phối hợp với các hợp tác xã, tổ chức thí điểm tiếp nhận sản phẩm an toàn giúp người nông dân, bảo đảm đầu ra tiêu thụ cho họ. Đó cũng là một cách xã hội hóa làm nông nghiệp sạch” - đồng chí Nguyễn Thiện Nhân gợi ý.
Về đầu ra cho sản phẩm sạch, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân gợi mở, ngoài hệ thống kênh cung cấp của mình, Tập đoàn nên hướng đến việc cung cấp sản phẩm nông nghiệp sạch ra thị trường bên ngoài. Tính toán hiệu quả kinh tế, làm sao để sản xuất thực phẩm sạch nhưng giá thành phải hợp lý để hướng đến tuyệt đại bộ phận người tiêu dùng. Tới đây, chúng ta cần có cơ chế làm rõ việc các doanh nghiệp lớn tham gia vào sản xuất nông nghiệp sạch theo hướng đưa sản phẩm của 6 - 7 triệu người nông dân vào được cửa hàng. Đây là điều Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần có nghiên cứu chuyên đề riêng.
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Tập đoàn Vingroup cần tiếp tục nghiên cứu đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu, tạo thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp Việt Nam trên trường Quốc tế; thông qua hệ thống siêu thị VinMart, VinMart+, góp phần tiếp nhận các sản phẩm có chất lượng của các đơn vị liên kết, các hợp tác xã nông nghiệp, giúp người nông dân có thể tiêu thụ sản phẩm an toàn.
Đánh giá cao mô hình trồng rau sạch của VinEco mang cả yếu tố nhân văn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến mong muốn Vingroup nhân rộng mô hình trồng rau sạch thông qua chuyển giao công nghệ và nội địa hóa được công nghệ phụ trợ thông qua việc liên kết để giảm giá thành sản phẩm. VinEco cũng có thể tự công bố và làm hồ sơ đăng ký sản phẩm sạch Quốc gia, sau đó là quốc tế để chuẩn hóa thương hiệu thị trường, rồi có thể vươn xa, vươn rộng./.