Hòa Vang: Tập trung nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát của Đảng

Thứ tư, 11/11/2020 09:28
(ĐCSVN) – Trong nhiệm kỳ 2020-2025, cấp ủy và UBKT các cấp trên địa bàn huyện Hòa Vang tiếp tục tập trung nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy về công tác kiểm tra, giám sát của Đảng, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm của công tác xây dựng Đảng trong tình hình mới.
leftcenterrightdel
 Theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy Hòa Vang, trong nhiệm kỳ mới (2020-2025), công tác kiểm tra, giám sát của Đảng tập trung vào những lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực.

Đây là khẳng định của đồng chí Nguyễn Thị Xuân, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Hòa Vang (TP Đà Nẵng) khi trao đổi với phóng viên về nhiệm vụ trọng tâm của công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ địa phương trong nhiệm kỳ 2020-2025.

Đồng chí Nguyễn Thị Xuân cho hay, thời gian qua, các cấp ủy trên địa bàn Hòa Vang đã luôn coi trọng công tác kiểm tra, giám sát của Đảng, xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng nhằm tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Thông qua đó tiếp tục củng cố niềm tin đối với tổ chức Đảng và đảng viên, đồng thời góp phần nâng cao sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên trên địa bàn, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Ngay trong đầu nhiệm kỳ 2016-2020, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã ban hành Nghị quyết chuyên đề số 05-NQ/HU về đổi mới, nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát đối với tổ chức Đảng và đảng viên trên địa bàn huyện. Việc xây dựng và thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát toàn khóa, hằng năm tại Hòa Vang luôn được bám sát với tình hình thực tiễn địa phương và các chủ trương, quy định, kết luận của cấp trên. Nhờ đó, công tác kiểm tra, giám sát tiếp tục có nhiều chuyển biến quan trọng và tích cực. Trong đó, vai trò của cấp ủy và ủy ban kiểm tra (UBKT) từ huyện đến cơ sở được quan tâm và tổ chức thực hiện có hiệu quả- Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Hòa Vang cho biết.

Theo đó, trong 5 năm (2016-2020), cấp ủy huyện và cơ sở đã kiểm tra 439 tổ chức Đảng, 34 đảng viên, giám sát 77 tổ chức Đảng, 01 đảng viên; Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy và cơ sở đã kiểm tra 34 trường hợp đảng viên có dấu hiệu vi phạm, 371 tổ chức Đảng về nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, 10 tổ chức Đảng trong việc thi hành kỷ luật đảng, giám sát 26 tổ chức Đảng, 04 đảng viên.

Về nội dung kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng các thống kê cho thấy, công tác này đang ngày càng đi vào trọng tâm, trọng điểm. Cụ thể, trong nhiệm kỳ qua, cấp uỷ các cấp và UBKT Huyện ủy đã thi hành kỷ luật 127 đảng viên vi phạm (bằng 117,5% so với nhiệm kỳ trước). Trong đó, Ban Thường vụ Huyện ủy kỷ luật 01 trường hợp, UBKT Huyện ủy kỷ luật 19 trường hợp, Đảng ủy cơ sở kỷ luật 20 trường hợp và chi bộ kỷ luật 87 trường hợp. Các trường hơp bị xử lý kỷ luật có nội dung vi phạm chủ yếu là nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, chế độ công tác; đạo đức lối sống; đoàn kết nội bộ; những điều đảng viên không được làm; quản lý đất đai; quản lý trật tự xây dựng…

Việc xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm được thực hiện kịp thời, công minh, chính xác; thông qua kiểm tra, giám sát kỷ cương, kỷ luật Đảng được tăng cường, tính chiến đấu trong Đảng được nâng lên. Ngoài ra, UBKT các cấp cũng đã tiếp nhận và xử lý kịp thời 16 đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến cán bộ đảng viên.

leftcenterrightdel
 Nhiệm kỳ mới 2020-2025 cùng với công tác xây dựng tổ chức và đội ngũ, công tác kiểm tra, giám sát của Đảng tại Đảng bộ Hòa Vang tiếp tục được tăng cường, coi trọng.

Phát huy những kết quả và các bài học kinh nghiệm trong công tác kiểm tra, giám sát của Đảng, trong nhiệm kỳ 2020-2025, cấp ủy và UBKT các cấp trên địa bàn huyện Hòa Vang tiếp tục tập trung nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy về công này, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm của công tác xây dựng Đảng trong tình hình mới.

Đồng chí Nguyễn Thị Xuân cho biết, theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, trong nhiệm kỳ mới, Đảng bộ sẽ triển khai toàn diện các nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo Điều lệ Đảng quy định; đồng thời chú trọng kiểm tra, giám sát trong các lĩnh vực nhạy cảm, dễ xảy tiêu cực như công tác cán bộ, quản lý đất đai, tài nguyên, xây dựng cơ bản...

Cùng với đó, đẩy mạnh thực hiện cải cách tư pháp trong điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án; tăng cường kiểm tra, giám sát về phẩm chất đạo đức, lối sống, việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên; việc kê khai, minh bạch tài sản, thu nhập của cán bộ, đảng viên sẽ được các cấp ủy và UBKT các cấp chú trọng, quan tâm để triển khai thực hiện.

“Gắn với các nhiệm vụ trên, cấp ủy và ngành chức năng các cấp cũng làm tốt công tác quyết kịp thời đơn thư khiếu nại, tố cáo cán bộ, đảng viên đảm bảo công minh, chính xác, kịp thời. Đồng thời chủ động nắm bắt tình hình, phát hiện, kiểm tra đảng viên, tổ chức đảng khi có dấu hiệu vi phạm; thực hiện nghiêm túc công tác thi hành kỷ luật Đảng, xử lý nghiêm các tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm và xử lý đúng trách nhiệm người đứng đầu, giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật của Đảng; chú trọng công tác tự kiểm tra, giám sát của chi bộ cơ sở và tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm; củng cố, kiện toàn UBKT từ huyện đến cơ sở; tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng xây dựng đội ngũ làm công tác kiểm tra ngày càng chất lượng, chuyên nghiệp phẩm chất đạo đức tốt”- đồng chí Nguyễn Thị Xuân, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Hòa Vang thông tin thêm./.

Bài, ảnh: Đình Tăng

TIN LIÊN QUAN

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực