Học tập, làm theo Bác là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của ngành Ngoại giao

Thứ sáu, 17/05/2024 18:00
(ĐCSVN) - Đảng ủy Bộ Ngoại giao phát động thi đua cán bộ, đảng viên học tập và làm theo phong cách ngoại giao Hồ Chí Minh, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Ngành (28/8/1945 - 28/8/2025), góp phần chung sức xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại và chuyên nghiệp
Đồng chí Lê Thị Thu Hằng, Ủy viên Ban cán sự đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Thứ trưởng Ngoại giao trao tặng Giấy khen cho các tập thể có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong thực hiện Kết luận số 01 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh 

Nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024), chiều ngày 17/5, Đảng ủy Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XlI “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2021-2024.

Đây là hoạt động quan trọng trong chuỗi các hoạt động chính trị của Bộ Ngoại giao nhằm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ đó vận dụng tư tưởng Ngoại giao Hồ Chí Minh vào trong các hoạt động chuyên môn của cán bộ, đảng viên ngành Ngoại giao.

Tham dự Hội nghị về phía Bộ Ngoại giao có đồng chí Lê Thị Thu Hằng, Ủy viên Ban cán sự đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Thứ trưởng; đồng chí Nguyễn Đắc Thành, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Bộ Ngoại giao; các đồng chí cấp ủy cơ sở và cấp ủy trực thuộc và cán bộ, đảng viên, đại diện đoàn thanh niên Bộ; cùng toàn thể các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài dự bằng hình thức trực tuyến.

Đồng chí Nguyễn Đắc Thành, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Ngoại giao Báo cáo tại Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đắc Thành, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ nhấn mạnh, qua 3 năm triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, các cấp ủy, tổ chức đảng của toàn Đảng bộ Bộ Ngoại giao thực hiện nghiêm túc, kịp thời, tạo nhiều chuyển biến trong nhận thức và hành động thực hiện việc học tập và làm theo gương Bác, góp phần đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đi vào cuộc sống.

Toàn Đảng bộ đã tổ chức nghiên cứu học tập, quán triệt Kết luận 01, chuyên đề toàn khóa và chuyên đề hàng năm theo đúng phương châm “Nghiêm túc, cụ thể, phù hợp thực tiễn và đối tượng”. Đảng bộ kết hợp chặt chẽ giữa học tập với làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị; Thực hiện trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo phương châm “Học tập, làm theo và nêu gương”; Đổi mới công tác tuyên truyền về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo hướng đồng bộ, hiệu quả. Báo Thế giới và Việt Nam đã mở trang chuyên đề về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Các cơ quan đại diện triển khai đồng bộ, rộng khắp Đề án Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất ở tất cả các châu lục…

Với những kết quả đã đạt được, trong 3 năm qua, Đảng bộ Bộ Ngoại giao và nhiều tập thể, cá nhân trong Đảng bộ đã được Ban Tuyên giáo Trung ương, Đảng ủy Khối các cơ quan trung ương khen thưởng, vinh danh trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã nghe đại diện chi bộ: Vụ Ngoại giao văn hóa UNESCO, Vụ Trung Đông châu Phi và Đảng ủy tại Liên bang Nga… tham luận về những cách làm hay, sáng tạo của các đơn vị, chỉ ra những hạn chế, tồn tại sau 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị, đồng thời đề xuất một số giải pháp nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét trong thời gian tới.

Đại diện Đảng ủy tại Liên bang Nga phát biểu tại hội nghị 

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Thị Thu Hằng, Ủy viên Ban cán sự đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Thứ trưởng Ngoại giao bày tỏ vui mừng trước những thành tích mà Đảng bộ đã đạt được trong 3 năm thực hiện Kết luận 01. Đồng chí nhấn mạnh, đạt được những kết quả ấy phần lớn nhờ sự vào cuộc chủ động, tích cực và đầy trách nhiệm của các cấp ủy trực thuộc, các cơ quan, đơn vị và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và từng cán bộ, đảng viên, người lao động toàn Ngành trong việc triển khai “học tập, làm theo và nêu gương”.

Năm nay, các cấp ủy trong và ngoài nước đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa kỷ niệm ngày sinh của Bác với nhiều hình thức đa dạng và phong phú. Đặc biệt, các cấp ủy ở ngoài nước đã có những cách thức sáng tạo để vận động cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cùng tham gia, làm lan tỏa hơn nữa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Có thể nói, học tập và làm theo gương Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, lâu dài, đồng thời tạo cơ sở vững chắc để các cấp ủy và các cán bộ, đảng viên ở cả trong và ngoài nước hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị đối ngoại và công tác xây dựng Đảng, xây dựng Ngành thời gian qua.

Đồng chí cũng chúc mừng 24 tập thể và 41 cá nhân trong và ngoài nước đã được Đảng ủy Bộ khen thưởng có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2024.

Đồng chí Lê Thị Thu Hằng chia sẻ, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực biến chuyển nhanh chóng, khó lường cùng với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và phương thức chống phá của các thế lực thù địch ngày càng tinh vi, nhiệm vụ và trọng trách của mỗi cán bộ, đảng viên ngành Ngoại giao càng trở nên nặng nề, đòi hỏi mỗi chúng ta phải đáp ứng tốt nhất yêu cầu “vừa hồng”, “vừa chuyên”. Ngành Ngoại giao đã bước sang giai đoạn phát triển mới, đòi hỏi từng cán bộ ngoại giao không ngừng trau dồi, rèn luyện bản lĩnh, tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, phát huy cao nhất tinh thần tận tâm phục vụ Đảng, bảo vệ vững chắc lợi ích quốc gia dân tộc, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Cán bộ, đảng viên ngành Ngoại giao cần nâng cao trình độ, năng lực, phong cách chuyên nghiệp, hiện đại để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đối ngoại trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Đồng chí Lê Thị Thu Hằng, Ủy viên Ban cán sự đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Thứ trưởng Ngoại giao phát biểu tại Hội nghị

Phát huy kết quả tốt đẹp của 3 năm triển khai thực hiện Kết luận 01, trên cơ sở chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, đồng chí Lê Thị Thu Hằng đề nghị các cấp ủy, từng cán bộ, đảng viên trong toàn đảng Bộ tập trung triển khai tốt 5 nhiệm vụ sau:

Một là, xác định việc học tập, làm theo Bác và nêu gương là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của các cấp ủy, đơn vị và cơ quan đại diện; chú trọng vai trò nêu gương của người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng đơn vị, người đứng đầu cơ quan đại diện trong việc học tập và làm theo Bác.

Hai là, trên cơ sở chuyên đề toàn khóa, chuyên đề năm 2024, đề nghị các cấp ủy lựa chọn nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh sát với các nội dung trọng tâm, bảo đảm phù hợp với thực tế, trong đó chú trọng nội dung đột phá, sáng tạo, mang lại lợi ích thiết thực, có khả năng lan tỏa sâu rộng. Các đơn vị trong Bộ và các cơ quan đại diện cần đẩy mạnh hơn nữa triển khai Đề án của Ban Bí thư tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nước ngoài.

Ba là, tiếp tục xây dựng, hoàn thiện chuẩn mực đạo đức của cán bộ, đảng viên theo hướng ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thực hiện phù hợp với đặc điểm của từng cơ quan đại diện để từng cán bộ, đảng viên tự giác thực hiện.

Bốn là, tích cực triển khai gắn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Năm là, làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, coi trọng việc sơ kết, tổng kết. Phát hiện kịp thời, biểu dương, khen thưởng, tuyên truyền, nhân rộng các mô hình tiêu biểu, điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt để tạo sức lan tỏa trong toàn Đảng bộ.

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Bác, Đảng ủy Bộ chính thức phát động thi đua “cán bộ, đảng viên Đảng bộ Bộ Ngoại giao học tập và làm theo phong cách ngoại giao Hồ Chí Minh” hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Ngành (28/8/1945-28/8/2025) góp phần chung sức xây dựng nền Ngoại giao toàn diện, hiện đại và chuyên nghiệp, tiếp tục khẳng định Trường phái đối ngoại, ngoại giao “cây tre Việt Nam”: gốc vững, thân chắc, cành uyển chuyển, thấm đượm tâm hồn, cốt cách và khí phách của dân tộc Việt Nam như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ tại Hội nghị Đối ngoại toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Nhân dịp này, Đảng ủy Bộ đã trao tặng Giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong thực hiện Kết luận số 01-KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2021-2024./.

PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực