Khuyến khích phụ nữ phát huy trí tuệ, sức sáng tạo góp phần xây dựng Thủ đô

Thứ bảy, 18/05/2024 21:15
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội Lê Kim Anh cho biết, chính sách phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và những giải pháp cơ bản để tiếp tục khuyến khích phụ nữ phát huy tiềm năng trí tuệ, sức sáng tạo trên các lĩnh vực, góp phần xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại, thành phố hòa bình, sáng tạo.

Ngày 18/5, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò phụ nữ Thủ đô trong ứng dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo”.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội Lê Kim Anh cho biết, hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá những đóng góp quan trọng của phụ nữ Thủ đô trong phát triển kinh tế - xã hội; thảo luận về tiếp cận chính sách phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và đề ra những giải pháp cơ bản để tiếp tục khuyến khích phụ nữ phát huy tiềm năng trí tuệ, sức sáng tạo trên các lĩnh vực, góp phần xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại, thành phố hòa bình, sáng tạo.

Quang cảnh Hội thảo 

Hà Nội là nơi tập trung trên 70% tổ chức khoa học, công nghệ, trường đại học, viện nghiên cứu và 82% phòng thí nghiệm của cả nước, với hơn 65% nhà khoa học đầu ngành của cả nước đang sinh sống và làm việc, trong đó có nhiều nữ trí thức. Hà Nội cũng là địa phương có nhiều nhất số làng nghề truyền thống và làng có nghề, nhiều nữ nghệ nhân, thợ giỏi, số lượng nữ doanh nhân đông đảo. Việc phát huy mạnh mẽ tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ Thủ đô trong thực hiện các mục tiêu phát triển của thành phố là nhiệm vụ cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, về thúc đẩy ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo, xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại; giải pháp để tập hợp, đoàn kết đội ngũ nữ trí thức khoa học và công nghệ trên địa bàn Thủ đô; cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ đổi mới sáng tạo; những thuận lợi, khó khăn của phụ nữ hoạt động trong lĩnh vực công nghệ và lời khuyên cho các doanh nghiệp nữ về giá trị mang lại của công nghệ thông tin...

PGS. TS Bùi Thị An, Chủ tịch Hội nữ trí thức Hà Nội cho rằng, để tạo điều kiện cho đội ngũ nữ trí thức phát triển, cống hiến và hội nhập quốc tế, để xã hội nhận thức được ngày càng sâu sắc vai trò, tầm quan trọng của phụ nữ đối với sự phát triển của quốc gia, cần tiếp tục sửa quy định về tuổi nghỉ hưu chưa hợp lý hiện nay đối với phụ nữ, đặc biệt phụ nữ làm việc trong các lĩnh vực khoa học - công nghệ, văn hóa, giáo dục, y tế...

Đại biểu nêu ý kiến tại Hội thảo 

Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần MISA Đinh Thị Thúy chia sẻ: "là người phụ nữ đã trải qua hơn hai thập kỷ trong hoạt động kinh doanh lĩnh vực công nghệ thông tin, tôi hiểu rõ những khó khăn và thách thức mà chị em phụ nữ phải đối mặt nhưng nhờ vào việc ứng dụng công nghệ trong công tác quản trị điều hành doanh nghiệp, tôi đã và đang dung hòa được giữa công việc và gia đình. Công nghệ chính là yếu tố quan trọng giúp phụ nữ hiện đại thực hiện được mục tiêu "Giỏi việc nước, đảm việc nhà".

"Nhờ vào những đổi mới sáng tạo trong công nghệ, chúng ta có thể vận hành doanh nghiệp mọi lúc, mọi nơi ngay trên thiết bị di động. Công nghệ không chỉ giúp tăng năng suất làm việc mà còn giúp chúng ta có nhiều thời gian để nghiên cứu, phát triển chiến lược phù hợp với công ty. Từ việc tổ chức công việc đến việc quản lý thời gian, từ việc chăm sóc con cái đến việc duy trì sức khỏe, công nghệ đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống", Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần MISA chia sẻ.

Tuệ Lâm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực