Đặt quyết tâm cao nhất thực hiện cho được điều mong mỏi thiết tha của Bác

Bày tỏ niềm vui mừng tới dự Đại hội đại biểu lần thứ XIX Đảng bộ tỉnh Nghệ An, một Đảng bộ lớn, có vị trí quan trọng của khu vực miền Bắc Trung Bộ, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, thay mặt Bộ Chính trị, Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao Tỉnh ủy Nghệ An đã chuẩn bị kỹ mọi mặt, làm tiền đề cho thành công của Đại hội đại biểu lần thứ XIX Đảng bộ tỉnh.

leftcenterrightdel

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Đại hội 

Ghi nhận trong bối cảnh tình hình quốc tế và trong nước có nhiều đan xen giữa cơ hội, thuận lợi và khó khăn, thách thức, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An đã phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, nỗ lực vượt khó, giành được những kết quả quan trọng, khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực: quy mô kinh tế hiện thuộc Top 10 tỉnh thành lớn nhất nước; thu ngân sách hàng năm đều đạt và vượt dự toán được giao, gấp khoảng 1,7 lần so với đầu nhiệm kỳ; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh được cải thiện rõ qua từng năm, đứng thứ 18 cả nước, đứng đầu khu vực Bắc Trung Bộ; xây dựng nông thôn mới là một trong những điểm sáng của cả nước, dự kiến đến hết năm 2020 có 68,37% số xã và 06 đơn vị cấp huyện được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội và cao hơn mức bình quân cả nước..., Thủ tướng cho rằng, những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua tạo nền tảng vững chắc và điều kiện thuận lợi để bước vào thời kỳ phát triển mới.

Nhắc lại bức thư của Bác gửi cho Đảng bộ Nghệ An ngày 21/7/1969 (chỉ 43 ngày trước lúc đi xa): “Nghệ An là một tỉnh rộng lớn, có tài nguyên phong phú, nhân dân cần cù lao động và rất cách mạng. Rất mong đồng bào và đồng chí tỉnh nhà ra sức phấn đấu làm cho Nghệ An mau trở thành một trong những tỉnh khá nhất ở miền Bắc”, Thủ tướng cho rằng, tuy đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ, nhưng vẫn chưa thực hiện được mong mỏi và tin cậy của Bác Hồ đã gửi gắm cho Đảng bộ và Nhân dân Nghệ An. Đã hơn nửa thế kỷ từ khi Người "đi gặp cụ Các Mác, cụ Lênin...", Nghệ An vẫn chưa trở thành “một trong những tỉnh khá nhất miền Bắc”. Thủ tướng đề nghị Đại hội phải đặt tinh thần quyết tâm cao nhất thực hiện cho được điều mong mỏi thiết tha của Bác trong thời gian ngắn nhất.

leftcenterrightdel
 Đại biểu dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX

Tạo cho được một kỳ tích sông Lam mà cả nước đang mong đợi

Đề cập đến mục tiêu đến năm 2025 Nghệ An trở thành tỉnh khá trong khu vực phía Bắc, năm 2030 trở thành tỉnh khá của cả nước, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu: "Nghệ An phải làm cho được, biến khát vọng trở thành hiện thực sớm hơn kế hoạch để chinh phục những tầm cao mới, khát vọng mới. Nghệ An cần tạo cho được một kỳ tích sông Lam mà cả nước đang mong đợi. Đây là trách nhiệm và sứ mệnh cao cả của Đảng bộ tỉnh các nhiệm kỳ tới". 

Để thực hiện được điều đó, Thủ tướng cho rằng, phải đổi mới mạnh mẽ tư duy, cách làm trong quy hoạch, kế hoạch phát triển, trong xây dựng cơ chế, chính sách, chương trình hành động. Tổ chức thực hiện quyết liệt, quyết tâm ở tất cả các ngành, các cấp với sự tham gia của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng doanh nghiệp và mọi người dân.

Tỉnh cần phát huy thế mạnh vùng đất hiếu học để tiến nhanh, tiến mạnh vào Cuộc cánh mạng công nghiệp lần thứ 4. Tạo mọi điều kiện cho đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, chuyển đổi số. "Nghệ An nổi tiếng là vùng đất giàu truyền thống đấu tranh cách mạng, hiếu học, khổ học và quyết học. Người Nghệ An cần cù, hào sảng trong cuộc sống; quyết liệt, quyết đoán, sáng tạo trong công việc; tín nghĩa, thủy chung với bạn bè, đối tác. Truyền thống này tạo nên một dòng chảy, bồi đắp nên giá trị văn hóa nổi trội, sức mạnh văn hóa, tinh thần to lớn của đất và người nơi đây. Nghệ An cần chú trọng phát huy truyền thống tốt đẹp này để tiếp tục khơi dậy ý chí, khát vọng vươn lên, tạo thành sức mạnh nội sinh mạnh mẽ đưa Nghệ An phát triển nhanh, bền vững. Chú trọng khai thác tốt nguồn chất xám, trí tuệ, nguồn tài chính của 50 vạn con em Nghệ An đang sinh sống, làm việc ở ngoài tỉnh phục vụ công cuộc phát triển của địa phương. Tập trung thực hiện tốt khâu đột phá ứng dụng khoa học, công nghệ, nhất là những thành quả của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; phục vụ tốt nền kinh tế số; khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo mạnh mẽ hơn trong các tầng lớp nhân dân. Trong vòng 5 năm tới, Nghệ An phải hình thành được một tổ hợp nghiên cứu và chuyển giao khoa học đạt tầm quốc gia", Thủ tướng nói.

leftcenterrightdel

Thủ tướng Chính phủ thăm hỏi đại biểu dự Đại hội 

Thủ tướng mong muốn tỉnh cần làm thật tốt công tác quy hoạch, quy hoạch phải tôn trọng các quy luật kinh tế xã hội khách quan, nắm bắt các xu hướng và thành tựu mới của nhân loại, tạo thuận lợi thúc đẩy phát triển nhanh, cân đối, hài hòa trên cơ sở bố trí lại dân cư, sản xuất, lao động ngành nghề một cách hợp lý và bền vững. Mô hình tăng trưởng phải phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế của tỉnh, chuyển dịch phát triển từ chiều rộng sang chiều sâu và có tầm nhìn dài hạn. Đầu tư đổi mới công nghệ, phát triển các ngành, các sản phẩm có giá trị tăng cao gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm có khả năng cạnh tranh cao. 

Tập trung xây dựng quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn 2050 một cách căn cơ, bài bản, có mũi đột phá chiến lược khơi thông các điểm nghẽn. Phát triển, kết nối các ngành, các lĩnh vực, các vùng, các địa phương phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế hướng tới mục tiêu phát triển tỉnh Nghệ An thành trung tâm về tài chính, thương mại, du lịch, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, y tế, văn hóa, thể thao, công nghiệp công nghệ cao của vùng Bắc Trung Bộ theo đúng tinh thần Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị.

Phát huy tối đa thế mạnh của kinh tế biển, dựa vào biển, bám biển, làm giàu từ biển, phát triển đô thị, du lịch dịch vụ biển, nuôi trồng thâm canh thủy sản gần bờ. Tăng cường khai thác, đánh bắt xa bờ, các dịch vụ hậu cần, hạ tầng nghề cá, cảng biển, di tích, khai thác tối đa lợi thế về phát triển du lịch, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh kéo theo thương mại dịch vụ phát triển. 

leftcenterrightdel

Quang cảnh Đại hội 

Chú trọng xây dựng, bảo vệ, tôn vinh và phát huy các giá trị văn hóa Hồ Chí Minh, biến văn hóa thành sản phẩm du lịch khác biệt, qua đó cuốn hút, tạo ấn tượng trong mỗi du khách đến thăm, nhất là bạn bè, du khách quốc tế. Phát huy các giá trị văn hóa truyền thống vật thể và phi vật thể nổi tiếng của xứ Nghệ như dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh, Lễ hội Làng Sen…. 

Tập trung phát triển 3 vùng kinh tế trọng điểm: Phát triển thành phố Vinh Cửa Lò gắn với vùng Nam Nghệ An, Bắc Hà Tĩnh. Thủ tướng đề nghị các địa phương Nghệ An, Hà Tĩnh thảo luận, tìm nguồn lực phát triển để phát triển hai bờ sông Lam theo xu hướng đô thị hóa. Xây dựng vùng Hoàng Mai gắn với Nam Thanh Hóa - Bắc Nghệ An. Nâng cao chất lượng công tác quy hoạch phát triển đô thị theo hướng đồng bộ, hiện đại, làm trung tâm dẫn dắt sự phát triển các tiểu vùng, bám sát các chỉ đạo của Bộ Chính trị để thu hút đầu tư có trọng tâm, trọng điểm. Phát triển thành phố Vinh thành Trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung Bộ đến năm 2023, định hướng đến năm 2030 xây dựng thành phố Vinh thành đô thị thông minh, sáng tạo khoa học công nghệ, thành phố trung tâm hội nhập, hội tụ phát triển cả vùng Bắc Bộ./.

 

Minh Châu