“Nhiệm vụ kép” ngày Chủ nhật 23/5

Thứ bảy, 22/05/2021 21:43
(ĐCSVN) - Chỉ còn ít giờ nữa là bước sang ngày Chủ nhật 23/5, ngày diễn ra sự kiện trọng đại của đất nước: Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Xác định rõ vị trí, vai trò là Thủ đô, trái tim của cả nước, Hà Nội quyết tâm hoàn thành xuất sắc “nhiêm vụ kép”, đó là trong mọi tình huống phải vừa bảo đảm tuyệt đối an toàn phòng dịch và tổ chức thành công cuộc bầu cử.
leftcenterrightdel
 Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cùng các đồng chí lãnh đạo Thành phố kiểm tra công tác bầu cử và phòng chống dịch trên địa bàn. 

Tất cả vì ngày hội của Nhân dân

Những ngày qua, không khí chuẩn bị cho cuộc bầu cử diễn ra rộn ràng trên khắp phố phường Hà Nội. Dịch bệnh không làm giảm không khí hồ hởi, phấn khởi của cán bộ, cử tri và Nhân dân từ nội đô cho tới ngoại thành. Tinh thần và ý chí quyết tâm tổ chức thành công cuộc bầu cử được truyền tỏa rộng khắp, đặc biệt ấn tượng và sáng rõ qua thông điệp của những đồng chí lãnh đạo chủ chốt của TP. Bí thư Thành ủy, các Phó Bí thư Thành ủy đã gương mẫu theo sát tình hình cơ sở, thường xuyên trực tiếp thị sát, kiểm tra, chỉ đạo sâu sát nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 và chuẩn bị tổ chức bầu cử.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 Thành phố đã quán triệt rõ tinh thần chỉ đạo đối với cả hệ thống chính trị Thành phố: “Trong mọi tình huống, Hà Nội phải bảo đảm an toàn cho từng khu vực, từng điểm bỏ phiếu và tổ chức thành công cuộc bầu cử. Kể cả các khu cách ly cũng phải có đầy đủ phương án tổ chức tốt bầu cử, bảo đảm quyền lợi của cử tri”.

Bí thư Thành ủy yêu cầu các cấp, các ngành từ Thành phố tới cơ sở tiếp tục bám sát nhiệm vụ và địa bàn được phân công, làm tất cả để cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của nhân dân. Các cấp, các ngành phải đẩy mạnh tuyên truyền, cổ động để cử tri đi bầu với tỷ lệ cao như mục tiêu đề ra; thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và pháp luật về bầu cử, tuyệt đối không để xảy ra sai sót gì... Tại các khu vực bỏ phiếu, công tác phòng, chống dịch COVID-19 phải được đặt lên hàng đầu và mỗi cử tri đi bầu cử không chỉ có trách nhiệm với từng lá phiếu của mình, mà còn phải thực hiện trách nhiệm tự giác phòng, chống dịch. Đây chính là “nhiệm vụ kép” đặt ra cho ngày Chủ nhật đặc biệt 23/5/2021.

Trong khi đó, nhằm chuẩn bị tốt nhất cho cuộc bầu cử, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh đã yêu cầu, UBND các cấp Thanh phố chỉ đạo tổ chức kiểm tra chặt chẽ, liên tục nhân sự, quy trình phòng, chống dịch, phương án hỗ trợ, đặc biệt tại các Tổ bầu cử, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các lực lượng phục vụ bầu cử. Xây dựng các phương án phòng, chống dịch bệnh theo từng tình huống; chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong việc phân chia các Tổ bầu cử bảo đảm hiệu quả nhất. Phương án bảo đảm an toàn trên từng tổ bầu cử, rà soát gắn với phòng, chống dịch ở từng khâu, tại từng khu vực bầu cử.

“Toàn bộ hệ thống chính quyền các cấp từ Thành phố đến cơ sở thực hiện chế độ trực 24/24 giờ; tổng hợp, báo cáo tình hình ít nhất 3 lần/ngày, bảo đảm thông tin thông suốt giữa các cấp trong mọi tình huống; báo cáo ngay, trực tiếp trong trường hợp đột xuất; sẵn sàng trong mọi tình huống phát sinh theo phương châm “4 tại chỗ”” - Chủ tịch UBND Thành phố nêu rõ yêu cầu bắt đầu thực hiện từ ngày 22/5.

Chấp hành nghiêm, tuyệt đối không lơ là

Thực hiện tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Thành phố, các cấp, các ngành Thành phố đã vào cuộc và cố gắng vượt bậc trên khắp các “mặt trận”, nhất là các lực lượng tuyến đầu chống dịch và tổ chức bầu cử. Đáng chú ý, đến thời điểm này, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội đã hoàn thành xuất sắc, bảo đảm tiến độ, đúng quy định pháp luật các nhiệm vụ quan trọng như tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú về tín nhiệm người ứng cử; 3 đợt hiệp thương, tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử. Đối với phòng, chống dịch COVID-19, hệ thống Mặt trận là nòng cốt của hàng vạn tổ COVID-19 cộng đồng. Mặt trận Tổ quốc cũng đã phát đi lời kêu gọi huy động ủng hộ Quỹ phòng, chống COVID-19 Thành phố. Đây là nguồn chi mua vaccine để tiêm miễn phí cho Nhân dân và đến nay đã tiếp nhận hàng chục tỷ đồng ủng hộ.

Trước yêu cầu “nhiệm vụ kép” trong ngày bầu cử, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết, hệ thống Mặt trận thành phố sẽ tập trung nắm tình hình dư luận nhân dân; tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân phát huy quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm, tích cực tham gia bỏ phiếu. Mặt trận Tổ quốc thành phố cũng sẽ phối hợp triển khai thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm phòng chống dịch COVID-19 trong ngày bầu cử để cuộc bầu cử diễn ra thành công, thực sự là ngày hội của toàn dân.

leftcenterrightdel
Khung cành rực rỡ trước ngày bầu cử tại trụ sở UBND phường Cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm. 

Trong khi đó, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà chia sẻ, ngay khi bùng phát đợt dịch thứ tư, ngành Y tế Hà Nội đã triển khai rất nhanh các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, nhờ đó, mặc dù là địa bàn phức tạp, xuất hiện các ca nhiễm trên diện rộng; nhưng Hà Nội là địa phương nhanh chóng khống chế dịch lây nhiễm ngoài cộng đồng; đến nay cơ bản dịch được kiểm soát trong các khu cách ly. Không những bảo đảm thế chủ động vừa “phòng ngự” chắc, vừa “tấn công” mạnh tại địa bàn, thực hiện chỉ đạo của thành phố, ngành Y tế Hà Nội còn cử 20 chuyên gia chi viện cho vùng dịch tỉnh Bắc Giang. Đến nay, các chuyên gia Hà Nội đã lấy hơn 13.000 mẫu bệnh phẩm chuyển về Hà Nội xét nghiệm, trong đó hơn 7.000 mẫu đã có kết quả, phát hiện 11 trường hợp dương tính.

Để chuẩn bị cho ngày bầu cử, ngành Y tế Hà Nội đã phối hợp với các sở, ban, ngành và 30/30 quận, huyện, thị xã và từng xã, phường, thị trấn xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19 cho từng khu vực, từng điểm bỏ phiếu. Các khu vực cách ly, thực hiện giãn cách đều có kịch bản riêng; nhiều ý bác sĩ đã được tập huấn để tham gia công tác bầu cử. Cán bộ y tế đã triển khai vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại tất cả các khu vực bỏ phiếu; hướng dẫn phân luồng đi vào và đi ra, bảo đảm khoảng cách giữa các cử tri khi bỏ phiếu, bố trí các bàn ghế, chỗ ghi phiếu phù hợp với yêu cầu phòng dịch... Tại mỗi khu vực bỏ phiếu bầu cử ngày mai, cán bộ y tế sẽ có mặt túc trực ngay tại khu vực tiếp đón cử tri để vừa hướng dẫn sát khuẩn, nhắc nhở đeo khẩu trang và đo thân nhiệt cho tất cả mọi người; sẵn sáng phương án xử lý khi phát hiện trường hợp bất thường liên quan đến dịch bệnh...

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định: “Mạng lưới y tế của thành phố rộng khắp với 117 đơn vị công lập và 11.546 đơn vị ngoài công lập đã sẵn sàng đặt mức độ cảnh báo chống dịch cao nhất để tham gia và thực hiện thắng lợi “nhiệm vụ kép” phòng, chống dịch, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho cử tri và từng khu vực, điểm bỏ phiếu; tổ chức thành công cuộc bầu cử”. 

Cùng với hệ thống Mặt trận, cán bộ ngành Y tế, các lực lượng công an, quân đội, cán bộ, công nhân viên chức, các đoàn viên, hội viên và nhân dân Thủ đô đều đã sẵn sàng tâm thế tham gia bầu cử với tỷ lệ cao nhất. Mỗi người như một cùng chung tay để ngày bầu cử trở thành ngày hội đáng nhớ, đáng tự hào của Thủ đô và đất nước.

Nhóm PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực