Phát huy tri thức và sức trẻ tham gia giải quyết vấn đề xã hội đang đặt ra

Thứ tư, 22/05/2024 22:57
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Lại Xuân Lâm đề nghị tổ chức hoạt động tình nguyện gắn việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, của địa phương nơi triển khai các hoạt động tình nguyện, đồng thời hướng vào việc phát huy tri thức và sức trẻ tham gia giải quyết các vấn đề thực tiễn xã hội đang đặt ra.
Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi động Lễ ra quân Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương

Ngày 22/5, tại Hà Nội, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2024. Đồng chí Lại Xuân Lâm, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương và đồng chí Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn đã tới dự.

Phát biểu tại lễ ra quân, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Lại Xuân Lâm cho rằng, những mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, việc làm, an sinh xã hội, nâng cao chất lượng giáo dục, y tế, gìn giữ văn hóa dân tộc, bảo vệ môi trường... của đất nước hiện nay cũng như trong tương lai, rất cần có sự tham gia xung kích, tinh thần dấn thân, góp sức của tuổi trẻ nói chung trong đó có tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương.

Đồng chí Lại Xuân Lâm khẳng định, phong trào thanh niên tình nguyện trong các cơ quan Trung ương mà cao điểm là các hoạt động ý nghĩa, mang đậm tính nhân văn sâu sắc trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè hằng năm đã phát huy được sức mạnh của các lực lượng thanh niên trong toàn Khối. Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè thực sự là môi trường và điều kiện để các bạn trẻ phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, tính sáng tạo của mình, đóng góp quan trọng vào việc xây dựng một Việt Nam phát triển hùng cường, phồn vinh, hạnh phúc.

Để phong trào tình nguyện và chiến dịch tình nguyện hè mang lại nhiều giá trị mới, đồng chí Lại Xuân Lâm đề nghị các cấp bộ Đoàn trong Khối cần có chương trình, kế hoạch phối hợp triển khai một cách hiệu quả, khoa học, cụ thể, gắn kết chặt chẽ với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương nơi triển khai các hoạt động tình nguyện; hướng vào việc phát huy tri thức và sức trẻ của thanh niên tham gia giải quyết các vấn đề thực tiễn xã hội đang đặt ra…

Đồng thời, các cấp bộ đoàn trong Khối tăng cường đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong các mặt công tác của Đoàn, tăng cường tiếp cận, tuyên truyền, chia sẻ thông tin rộng rãi đến với thanh niên và xã hội; kịp thời phát hiện, giới thiệu và nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả; đồng thời động viên, biểu dương các gương điển hình trong Chiến dịch và chú trọng phát hiện những nhân tố tích cực để bồi dưỡng, phát triển nguồn đảng viên trẻ có chất lượng...

Các đơn vị trong Khối trao tặng công trình cho địa bàn tình nguyện tại Lễ ra quân. 

Phát động tại Lễ ra quân, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương Bùi Hoàng Tùng chia sẻ, đã thành truyền thống, mỗi khi hè đến, cùng với tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương lại bước vào một mùa chiến dịch tình nguyện mới. Vào thời điểm này, nhiều đoàn viên, thanh niên trong Khối đã sẵn sàng cho một mùa hè tình nguyện với đầy ắp những hoạt động đầy ý nghĩa và khát khao cháy bỏng được cống hiến sức trẻ cho quê hương, đất nước.

Khi mang trên mình màu áo thanh niên tình nguyện, chính các bạn đang góp sức mình để viết tiếp truyền thống tốt đẹp của bao thế hệ thanh niên Việt Nam; là tham gia một hành trình trải nghiệm thực tế đầy ý nghĩa, ở đó đòi hỏi cao nhất và không thể thiếu tinh thần đoàn kết, ý thức kỷ luật của mỗi đoàn viên, thanh niên.

Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương tin rằng và hy vọng thời gian tham gia chiến dịch sẽ là những ngày tháng trải nghiệm đáng nhớ cho mỗi bạn trẻ, sẽ mang lại cho các bạn những giá trị để cuộc sống của mình tốt đẹp hơn và điều quan trọng đó là để lại những đóng góp thiết thực cho người dân tại địa bàn hoạt động với tinh thần cống hiến, mình vì mọi người, tinh thần sẻ chia, trách nhiệm.

Trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024, Ban Thường vụ Đoàn Khối xác định triển khai 01 chương trình (Tiếp sức mùa thi), 02 chiến dịch (Mùa hè xanh, Kỳ nghỉ hồng), tổ chức 10 hoạt động quy mô cấp Khối trong toàn Chiến dịch (tiêu biểu như Lễ phát động ra quân Chiến dịch tại Hà Nội và hành trình tình nguyện tại tỉnh Quảng Bình; ngày hội hiến máu tình nguyện cấp Khối năm 2024; hành trình Tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương vì biển đảo quê hương; Chiến dịch Kỳ nghỉ hồng tại tỉnh Cao Bằng; Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt lĩ và các hoạt động kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 tại tỉnh Điện Biên….).

Ngoài ra, Ban Thường vụ Đoàn Khối đề ra 12 chỉ tiêu phấn đấu bao gồm như: Tổ chức cho ít nhất 40.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện do tổ chức Đoàn triển khai; xây dựng, hỗ trợ xây mới ít nhất 05 tuyến phố (đường, hẻm) văn minh; xây mới ít nhất 15 nhà nhân ái, nhà tình nghĩa..; trồng mới ít nhất 15.000 cây xanh; sửa chữa ít nhất 7 km, làm mới ít nhất 5 km đường giao thông nông thôn.

Hỗ trợ triển khai, hiện thực hóa 600 ý tưởng, sáng kiến của đoàn viên, thanh niên; nâng cao năng lực số khoảng 30.000 lượt thanh thiếu nhi và người dân; hỗ trợ 15 dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên; tư vấn hướng nghiệp và việc làm cho ít nhất 20.000 lượt đoàn viên, thanh niên; giới thiệu việc làm cho ít nhất 5.000 đoàn viên, thanh niên; giới thiệu 1.000 đoàn viên ưu tú cho Đảng, kết nạp 700 đảng viên mới từ đoàn viên ưu tú…

 Đoàn Thanh niên Đài Truyền hình Việt Nam và Đoàn Thanh niên Đài Tiếng nói Việt Nam tham gia xây dựng điểm trường tại xã Cần Nông, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng với trị giá 500 triệu đồng. 

Tại Lễ ra quân, các cơ sở đoàn trong Khối trao tặng địa phương các công trình, phần việc thanh niên như Nhà tình nghĩa, các phần quà ý nghĩa cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng; trao tặng máy tính, xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn… với tổng trị giá 400 triệu đồng; Đoàn Thanh niên Đài Truyền hình Việt Nam và Đoàn Thanh niên Đài Tiếng nói Việt Nam trao tặng điểm trường tại xã Cần Nông, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng với trị giá 500 triệu đồng…

* Cùng ngày, Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt nghiên cứu, học tập chuyên đề tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh năm 2024.

Tại Hội nghị, đoàn viên, thanh niên Khối được lắng nghe nội dung chuyên đề: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn, thử thách, dám hành động vì lợi ích chung” do TS. Đinh Quang Thành, Phó Tổng biên tập Tạp chí Lý luận Chính trị, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh trình bày.

Hội nghị góp phần nâng cao nhận thức trong đội ngũ đoàn viên, thanh niên Khối các cơ quan Trung ương, từ đó phát huy ý thức, trách nhiệm của bản thân, tinh thần cống hiến, lao động sáng tạo, tham gia thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, chuyên môn, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh./.

Tin, ảnh: Thu Hiền

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực