Tổ chức thực hiện các công trình, dự án trọng điểm thận trọng, kỹ càng, chất lượng

Thứ hai, 17/10/2022 22:36
(ĐCSVN) - Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị Đảng đoàn HĐND TP phối hợp với các Ban Đảng Thành ủy, với Ban Cán sự Đảng UBND TP và các cơ quan, đơn vị có liên quan trong công tác quán triệt, lãnh đạo, chỉ đạo, quyết định danh mục công trình, dự án trọng điểm...
leftcenterrightdel
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến kết luận buổi làm việc. 

Chiều 17/10, Đoàn giám sát của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội làm Trưởng đoàn đã làm việc với Đảng đoàn HĐND thành phố (TP) về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các công trình, dự án trọng điểm của thành phố.

Cùng dự có Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP, Bí thư Đảng đoàn HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông; Thường trực HĐND TP và lãnh đạo các Ban HĐND TP, một số sở, ngành TP Hà Nội.

Nhiều dự án chậm tiến độ

Báo cáo với Đoàn giám sát, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà cho biết, trong thời gian qua, Đảng đoàn HĐND TP luôn quan tâm và thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo các nội dung theo thẩm quyền đối với các công trình, dự án trọng điểm; tổ chức phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc Chương trình số 02-CTr/TU, Chương trình số 03-CTr/TU và Chương trình số 05-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII).

Đảng đoàn HĐND TP đã lãnh đạo, chỉ đạo HĐND TP tổ chức 9 kỳ họp thường lệ và chuyên đề; ban hành và thông qua 91 nghị quyết, trong đó có 68 nghị quyết về cơ chế, chính sách, phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. Đây là khuôn khổ pháp lý quan trọng để tổ chức triển khai thực hiện cho cả nhiệm kỳ, bảo đảm phân định rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành… Đặc biệt, Đảng đoàn HĐND TP đã lãnh đạo HĐND TP xem xét thông qua 3 dự án để Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư bao gồm: Chủ trương đầu tư dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô; điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Xây dựng tuyến đường kết nối đường Pháp Vân - Cầu Giẽ với đường Vành đai 3; dự án Tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội. Đồng thời trực tiếp xem xét quyết định chủ trương đầu tư của 7 dự án theo thẩm quyền, với tổng mức đầu tư 21.352,4 tỷ đồng. 

Đảng đoàn HĐND TP cũng lãnh đạo, tập trung nguồn lực để triển khai 39 công trình, dự án trọng điểm, trong đó có 32 dự án sử dụng vốn ngân sách trung ương, ngân sách TP; đã bố trí Kế hoạch vốn trung hạn 17 dự án với tổng số vốn là 74.660 tỷ đồng; còn lại 15 Dự án đã được cân đối vốn từ nguồn huy động theo phương thức phát hành trái phiếu xây dựng Thủ đô,…; 1 dự án theo hình thức BT với tổng vốn 9.459,2 tỷ đồng; 6 dự án sử dụng vốn của các doanh nghiệp thực hiện theo hình thức xã hội hóa tổng mức đầu tư là: 58.446,9 tỷ đồng.

Trước thực trạng nhiều công trình, dự án trọng điểm chậm tiến độ, gặp vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện, ngay từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026, Đảng đoàn HĐND TP đã chỉ đạo thực hiện chất vấn về nội dung này tại kỳ họp thứ 3 (tháng 12/2021) và kỳ họp thứ 7 (tháng 7/2022). Thông qua hoạt động chất vấn, nhiều dự án, công trình trọng điểm đã có chuyển biến về tiến độ, như đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, thực hiện đường Vành đai 3,5 đoạn từ đại lộ Thăng Long đến quốc lộ 32; khởi công dự án Bệnh viện Nhi Hà Nội (giai đoạn 1) vào tháng 2/2022; thông qua chủ trương đầu tư dự án Dự án Bảo tồn khu khảo cổ học 18 Hoàng Diệu; giải quyết các tồn tại, khó khăn vướng mắc đã kéo dài nhiều năm của Dự án tiếp nước cải tạo khôi phục sông Tích từ Lương Phú, xã Thuần Mỹ, huyện Ba Vì…

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà cũng cho biết, Đảng đoàn HĐND TP đã chỉ đạo, HĐND TP ban hành Nghị quyết số 19/NQ-HĐND ngày 8/7/2022 về chương trình giám sát của HĐND TP năm 2023, trong đó có nội dung giám sát về việc thực hiện Kế hoạch đầu tư công trung hạn và các công trình trọng điểm giai đoạn 2021-2025 của TP.  

Qua công tác theo dõi, tổng hợp, Đảng đoàn HĐND TP đánh giá, các công trình, dự án trọng điểm cơ bản triển khai còn chậm, chưa bảo đảm tiến độ theo kế hoạch. Trong 32 dự án trọng điểm sử dụng vốn ngân sách, ngoài 9 dự án chuyển tiếp từ giai đoạn 2016-2020, đến thời điểm hiện nay, đã gần 1/2 kỳ kế hoạch trung hạn, mới có 7/23 dự án mới được quyết định chủ trương đầu tư, bằng 30% số dự án cần quyết định chủ trương đầu tư. Như vậy công tác chuẩn bị đầu tư rất chậm đã ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các thủ tục tiếp theo cũng như phương án cân đối vốn của cả kỳ kế hoạch.

Tại buổi làm việc, Đảng đoàn HĐND TP nêu 2 nhóm kiến nghị lớn với Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy. Trong đó, chỉ đạo Ban Cán sự đảng UBND TP tiếp tục rà soát, tổng hợp, kiến nghị các cơ quan Trung ương xem xét sửa đổi, ban hành các quy định cụ thể, phù hợp các quy định mới của pháp luật và tình hình thực tiễn về đầu tư, đầu tư công; việc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư; hình thức đối tác công tư; công tác quản lý ngân sách, thanh toán, quyết toán công trình; công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất…

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn  cho các dự án, công trình trọng điểm

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát đã trao đổi, thảo luận, làm rõ hơn về những kết quả thực hiện các dự án trọng điểm và yêu cầu với các dự án chậm tiến độ cần làm rõ nguyên nhân chậm, chậm chỗ nào và vướng mắc ở đâu để có giải pháp tháo gỡ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, Đảng đoàn HĐND TP luôn phối hợp với UBND TP cũng như các sở, ngành để kiểm tra, giám sát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Với các việc bàn, quyết sách các chủ trương thì Đảng đoàn HĐND TP luôn chủ động bàn bạc với UBND TP, việc chất vấn, giải trình cũng được chú trọng...Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn cũng cho biết, việc giám sát các dự án lớn như: Dự án đường Vành đai 4, Dự án Tuyến đường sắt đô thị số 3 sẽ là những nội dung trọng điểm được đưa vào kế hoạch giám sát trong năm tới. 

Kết luận buổi giám sát, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho rằng, với chức năng của Đảng đoàn HĐND TP và Quy chế do Ban Thường vụ Thành ủy ban hành, việc ra nghị quyết, phân công nhiệm vụ các thành viên của Đảng đoàn HĐND TP cần có sự đeo bám đến cùng để có thể đánh giá kết quả thực hiện. Cùng với đó, cần rà soát cơ chế, chính sách, kịp thời phát hiện những vấn đề còn mâu thuẫn, bất cập để báo cáo trung ương, thành phố điều chỉnh, bảo đảm sự thống nhất. Liên quan đến thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản, Trưởng đoàn giám sát cũng đề nghị Đảng đoàn HĐND TP rà soát để cùng với thành phố tháo gỡ những khó khăn còn tồn tại.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội đề nghị Bí thư Đảng đoàn và tập thể lãnh HĐND TP ban hành các nghị quyết, đề ra nhiều nhiệm vụ thực hiện hàng năm để nâng cao việc phát triển và quản lý đô thị theo hướng thông minh, xanh và bền vững; phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của Nhân dân Thủ đô; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường; chủ động phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, ứng phố với biến đổi khí hậu...

Đảng đoàn HĐND TP tiếp tục tập trung lãnh đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể đối với việc thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU, Chương trình số 03-CTr/TU và Chương trình số 05-CTr/TU của Thành ủy. Phối hợp với Ban Cán sự đảng UBND TP tập trung tháo gỡ khó khăn cho các dự án, công trình trọng điểm; đồng thời tiếp tục giám sát, tái chất vấn đối với nội dung này, nhất là đối với các dự án chậm tiến độ kéo dài. Trước mắt, Đảng đoàn HĐND TP cần tiếp tục giám sát, đôn đốc thực hiện nhằm hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô trong năm 2022.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến đề nghị Đảng đoàn HĐND TP phối hợp với các Ban Đảng Thành ủy, với Ban Cán sự Đảng UBND TP và các cơ quan, đơn vị có liên quan trong công tác quán triệt, lãnh đạo, chỉ đạo, quyết định danh mục công trình, dự án trọng điểm. Kịp thời tổ chức thực hiện các công trình, dự án trọng điểm của TP giai đoạn 2021-2025 thận trọng, kỹ càng, chất lượng.../.

Trung Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực