Trong không khí thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019),  tối 18/5, tại Hà Nội, Khối thi đua các cơ quan Đảng trung ương tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi viết “Cán bộ, đảng viên các cơ quan Đảng Trung ương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.  Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng dự Lễ.

Tham dự lễ trao giải có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng: Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Khối trưởng Khối thi đua các Ban Đảng Trung ương năm 2018; Trương Thị Mai, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Nguyễn Văn Nên, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng;  Phan Đình Trạc, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; cùng các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, các đồng chí đại diện lãnh đạo các Ban Đảng Trung ương.

Đồng chí Trần Quốc Vượng trao Giải đặc biệt cho Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Phát biểu tại Lễ trao giải, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh: Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một nội dung quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và công tác cán bộ; góp phần xây dựng Đảng ta thực sự trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình cho biếtKhối thi đua các cơ quan Đảng Trung ương bao gồm 14 cơ quan của Đảng. Nhận thức được vai trò và trách nhiệm tiên phong, gương mẫu của mình, trong thời gian qua, các cơ quan trong Khối luôn phấn đấu thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, các cuộc vận động của Đảng cũng như pháp luật của Nhà nước.

Đồng chí Trương Thị Mai trao Giải A cho các tập thể và cá nhân

Để triển khai sáng tạo, thiết thực, có chất lượng và hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW, của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ngày 18/6/2018, Khối thi đua các cơ quan Đảng Trung ương đã phát động và tổ chức Cuộc thi viết trong toàn Khối. Cuộc thi nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan, đơn vị thuộc Khối.

Công tác thẩm định, bình chọn, đánh giá các bài dự thi được thực hiện  khoa học, khách quan, công bằng qua 2 vòng Sơ khảo và Chung khảo với sự tham gia của các chuyên gia độc lập. Từ khoảng 2.400 tác phẩm dự thi, các cấp Cơ sở đã lựa chọn 135 tác phẩm gửi dự thi vòng chung khảo. Một số cơ quan có nhiều tác giả, tác phẩm có chất lượng như Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Kinh tế Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương.

Các đồng chí: Nguyễn Văn Bình và Nguyễn Văn Nên trao Giải B cho tập thể và cá nhân

Sau khi thẩm định, đánh giá, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 35 tác phẩm cá nhân, 8 tập thể để trao giải. Kết quả cho thấy, nhiều tác phẩm dự thi được đầu tư công phu về nội dung, trình bày đẹp, thể hiện được tình cảm, sự kính trọng của tác giả đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu cũng như những tâm huyết trong việc học tập và làm theo Bác. Đặc biệt, nhiều bài dự thi là những suy nghĩ mộc mạc, những chia sẻ giản dị về những điều tốt đẹp học được ở Bác trong cuộc sống, trong công việc, ví dụ như chị văn thư “hết việc chứ không hết giờ” ở Ban Dân vận Trung ương, anh lái xe tiết kiệm từng giọt nhiên liệu ở Văn phòng Trung ương Đảng, người nhân viên phục vụ hàng không trả lại hàng tỷ đồng để quên cho khách hàng ở Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, người Biên tập viên cẩn trọng trong từng câu chữ, gác cửa mặt trận tư tưởng ở Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự thật...

Bên cạnh đó, thông qua Cuộc thi, những vấn đề nổi lên trong công tác xây dựng Đảng hiện nay như: Đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; về xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ cũng đã được nhiều tác giả, nhóm tác giả thể hiện trong các tác phẩm dự thi.


Các đồng chí: Nguyễn Xuân Thắng và Phan Đình Trạc trao Giải C cho tập thể và cá nhân Ban Tuyên giáo Trung ương

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình khẳng định: Cuộc thi không chỉ là sự kiện sinh hoạt chính trị quan trọng, tạo hiệu ứng lan tỏa sâu rộng tới đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Khối thi đua các cơ quan Đảng trung ương trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thông qua Cuộc thi, 14 cơ quan trong Khối thi đua đã có sự giao lưu, gắn kết hơn trong công tác, nâng cao hơn tính tiên phong, gương mẫu trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng.

Với những kết quả đạt được, đồng chí Nguyễn Văn Bình cho rằng, các cơ quan trong Khối thi đua cần phối hợp, tiếp tục hoàn thiện công tác tổ chức để có thể tổ chức định kỳ sự kiện có ý nghĩa chính trị đặc biệt này. Các cấp ủy, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động các cơ quan, đơn vị thuộc Khối cần tiếp tục quán triệt và gương mẫu trong triển khai Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên và là một trong những tiêu chuẩn đánh giá, bình xét, phân loại đảng viên, tổ chức đảng hằng năm. Đề cao trách nhiệm nêu gương, tự giác học trước, làm theo trước của người đứng đầu và cán bộ chủ chốt các cấp, của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.


Các đồng chí: Sơn Minh Thắng và Hoàng Bình Quân trao Giải khuyến khích cho các cá nhân

Tại Lễ trao giải, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã trao giải đặc biệt, giải tập thể cho Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Hai tập thể đạt giải A là Ban Kinh tế Trung ương và Văn phòng Trung ương Đảng; đồng chí Nguyễn Thị Huỳnh Như, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đạt giải A cá nhân; Giải B cho 2 tập thể, 3 cá nhân; Giải C cho 3 tập thể và 9 cá nhân; Giải khuyến khích cho 2 tập thể và 19 cá nhân.

Cùng với đó, Ban Tổ chức cũng trao Giải phong cách cho 3 cá nhân./.

Tin, ảnh: Hoàng Mẫn