Xây dựng, chỉnh đốn Đảng vững mạnh từ gốc

Thứ bảy, 23/04/2022 09:04
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
LTS: Từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng đến nay, Đảng ta đã ngày càng khẳng định quyết tâm, quyết liệt, tạo bước chuyển biến mới trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng đúng như văn kiện Đại hội XIII của Đảng khẳng định: "Phải đặc biệt coi trọng và đẩy mạnh hơn nữa xây dựng, chỉnh đốn Đảng toàn diện về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ". Vì vậy, chưa bao giờ trong một thời gian ngắn mà Bộ Chính trị lại ban hành nhiều văn bản liên quan đến công tác này như thời gian vừa qua. Cùng Báo điện tử ĐCSVN nhìn nhận, đánh giá những quy định, kết luận của Bộ Chính trị trong năm 2022 qua loạt bài: “Xây dựng, chỉnh đốn Đảng vững mạnh từ gốc”.

Bài 2: Tập trung kiểm tra, giám sát những vấn đề gây bức xúc dư luận

Bài 3: “Liều thuốc” đặc trị bệnh… chạy chức chạy quyền

Bài 4: Phát huy dân chủ trong công tác cán bộ

Bài 5: Khuyến khích cán bộ bị kỷ luật xin từ chức

Bài 1: Thêm “bảo bối” phát hiện, xử lý tham nhũng

(ĐCSVN) - “Giữ lửa” phòng, chống tham nhũng trên tinh thần “không dừng, không nghỉ, không có vùng cấm”, Kết luận số 12-KL/TW về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực vừa được Bộ Chính trị ban hành chắc chắn sẽ thêm “bảo bối” tiếp tục đẩy mạnh, tạo chuyển biến rõ rệt hơn nữa trong việc phát hiện, xử lý tham nhũng.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa.

Trong tháng 4 này, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 12-KL/TW về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với nhiều điểm nhấn rất quan trọng.

Một trong những nội dung đáng chú ý trong Kết luận số 12 là Bộ Chính trị yêu cầu kiên quyết, kiên trì xây dựng văn hoá tiết kiệm, không tham nhũng, tiêu cực trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và Nhân dân.

Yêu cầu này ngay lập tức đã nhận được sự đồng tình, nhất trí, hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp Nhân dân. Theo GS Hoàng Chí Bảo, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương: Quyết tâm của Bộ Chính trị, của Trung ương gần đây trong việc đẩy mạnh chống tham nhũng rất được lòng dân. Theo GS, muốn xây dựng văn hóa không tham nhũng thì không có gì tốt hơn là giáo dục về đạo đức, thực hành đạo đức cách mạng cần - kiệm - liêm - chính. “Nhất là trong Đảng, trong đội ngũ cán bộ, công chức có chức, có quyền phải rất chú trọng giáo dục danh dự, liêm sỉ. Khi biết nhục vì rơi vào tham nhũng thì người ta tự bảo vệ mình và tự khắc có khả năng chống được tham nhũng” – GS Hoàng Chí Bảo nhấn mạnh.

Mặt khác, GS Hoàng Chí Bảo cũng lưu ý đến việc phải kiểm soát chặt chẽ quyền lực bằng các chính sách, cơ chế để không dám tham nhũng và không thể tham nhũng được. Tức là, có hàng rào luật pháp rất chặt chẽ và để không ai muốn tham nhũng vì phải trả giá rất đắt cả về cuộc sống, sinh mệnh và danh dự suốt đời, GS Hoàng Chí Bảo nhấn mạnh đến việc kết hợp tốt đức trị và pháp trị, nhất là đề cao pháp trị trong xây dựng nhà nước pháp quyền thì cán bộ mới không dám tham nhũng.

Chưa hết, một trong những nội dung không thể không nhắc đến được nêu ra trong Kết luận số 12-KL/TW là “từng bước mở rộng phạm vi phòng, chống tham nhũng ra khu vực ngoài nhà nước”.

Trước đó, khi thảo luận về dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng ở nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XIV, nhiều đại biểu đã ủng hộ việc cần mở rộng phạm vi phòng, chống tham nhũng ra khu vực ngoài nhà nước, bởi những khoản “hoa hồng, “lại quả” mà doanh nghiệp phải trích để chi phí cho việc “bôi trơn”, “chống trượt” hợp đồng theo phương thức thỏa thuận ngầm chính là hành vi tham nhũng trong khu vực tư.

Theo một số chuyên gia, cùng với việc đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng trong các cơ quan nhà nước thì việc mở rộng phạm vi phòng, chống tham nhũng ra khu vực ngoài nhà nước sẽ là hai “gọng kìm” ở cả khu vực công và khu vực ngoài nhà nước bảo đảm công tác phòng, chống tham nhũng được triển khai toàn diện, hiệu quả hơn, tạo ra môi trường phát triển bình đẳng, lành mạnh.

Bởi thực tế cho thấy, tham nhũng trong khu vực tư không chỉ xâm phạm hoạt động đúng đắn của các tổ chức, doanh nghiệp trong khu vực mà còn ảnh hưởng đến khu vực công. Trong một số trường hợp khu vực tư chính là nơi “trú ẩn”, “rửa tiền” của những hành vi tham nhũng trong khu vực công. Thậm chí tham nhũng trong khu vực tư ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ nền kinh tế, đến người tiêu dùng sản phẩm và làm do dự các nhà đầu tư nước ngoài đến với Việt Nam vì không thể dự đoán trước được những chi phí không chính thức có thể phát sinh.  Rồi tình trạng doanh nghiệp thân hữu, doanh nghiệp "sân sau" với nhiều ưu ái bất bình thường đã được đề cập từ lâu.

Điều này được thể hiện rất rõ khi thời gian qua, chúng ta liên tiếp chứng kiến nhiều lãnh đạo các tập đoàn tư nhân bị khởi tố, bắt giam để điều tra làm rõ các hành vi phạm tội có tổ chức, rất tinh vi, phức tạp gây bức xúc trong dư luận. Gần đây nhất chính là vụ án liên quan đến kit xét nghiệm của Công ty Việt Á vẫn đang được tiếp tục điều tra mở rộng. Hàng chục lãnh đạo, cán bộ, doanh nhân, kế toán vướng vòng lao lý với số tiền “hoa hồng” qúa lớn; nhiều cán bộ cấp tướng bị xử lý kỷ luật với hình thức nghiêm khắc khi mắc khuyết điểm, vi phạm và cả cán bộ cấp cao đang đối diện mức kỷ luật do vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Vụ án này chỉ là một trong những biểu hiện của sự bắt tay, thỏa thuận ngầm giữa những đối tượng khu vực ngoài nhà nước và khu vực công để trục lợi.

Do đó, việc “từng bước mở rộng phạm vi phòng, chống tham nhũng ra khu vực ngoài nhà nước” của Bộ Chính trị là yêu cầu rất cấp thiết khi mà “vòi bạch tuộc” tham nhũng khu vực ngoài nhà nước đã len lỏi, cấu kết chặt chẽ với những kẻ suy thoái, biến chất trong khu vực công. Nếu không kịp thời phòng, chống tham nhũng ở khu vực tư thì công cuộc phòng, chống tham nhũng của chúng ta như đi “lò cò một chân” mà thôi.

Vì thế, trong Kết luận 12, Bộ Chính trị cũng lưu ý tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động, bảo đảm cơ sở vật chất, phương tiện và kinh phí phù hợp với hoạt động đặc thù của các cơ quan phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; tăng cường kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong chính các cơ quan này.

Kết luận cũng nhấn mạnh khẩn trương rà soát, bổ sung, hoàn thiện thể chế phòng ngừa tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, nhất là cơ chế kiểm soát quyền lực trong các lĩnh vực, hoạt động dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực. Trong đó khẩn trương rà soát, khắc phục những sơ hở, bất cập trong các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đấu thầu, đấu giá, quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công, tài chính, chứng khoán... Đây chính là những lĩnh vực “nóng” trong thời gian qua khi hàng loạt quan chức ở nhiều địa phương cũng như doanh nghiệp, cán bộ sai phạm phải hầu tòa, bị bắt và nhận những bản án nghiêm minh.

Chúng ta tin tưởng rằng, với rất nhiều vấn đề được yêu cầu rõ ràng, cụ thể trên tinh thần “phổ biến, quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc”, chắn chắn công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực sẽ ngày càng hiệu quả, thiết thực./.

Trung Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực