An Giang: Nhiều bước tiến trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

Thứ sáu, 07/10/2022 16:00
(ĐCSVN) - Sau 5 năm thực hiện các Nghị quyết của Trung ương Đảng, An Giang ghi nhận những bước tiến mới trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và công tác dân số, nhân lực y tế tuyến cơ sở phát triển cả về số lượng và chất lượng. Cơ cấu cán bộ tại tuyến xã được bố trí cân đối hơn, số lượng cán bộ qua đào tạo cơ bản tăng. Các huyện tiếp tục hưởng ứng tích cực việc đưa bác sỹ về công tác tại xã.

Mạng lưới y tế duy trì ổn định tổ chức, hoạt động; củng cố, nâng cao chất lượng y tế cơ sở; đạt các chỉ tiêu cơ bản về khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe sinh sản, dân số - kế hoạch hóa gia đình… là những thành tựu nổi bật được nêu tại Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ Sáu, Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh An Giang.

Hội nghị do Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang tổ chức sáng 6/10.

leftcenterrightdel
Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới tất cả các huyện, thị trong tỉnh.

Ngoài các thành tựu trên, tỉnh An Giang cũng ghi nhận những bước tiến mới trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và công tác dân số trong tình hình mới. Đó là đã thực hiện đạt các chỉ tiêu theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ X, XI. Số giường bệnh trên 1 vạn dân đạt 26,57 giường; tỷ lệ bác sỹ/1 vạn dân đạt 9,4; tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 91,98%.

Chất lượng dân số từng bước được cải thiện. Duy trì tổng tỷ suất sinh ở mức thay thế, ước năm 2022 là 1,92 con/phụ nữ. Các chỉ số sức khỏe của cộng đồng được nâng lên. Tuổi thọ trung bình của người dân An Giang ước tính đạt gần 74 tuổi. Các yếu tố liên quan đến sức khỏe như an toàn thực phẩm, vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh môi trường, rèn luyện thân thể… được quan tâm. Công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường, phát hiện, xử lý kịp thời những sai sót, yếu kém trong các lĩnh vực hoạt động của ngành Y tế và hoạt động hành nghề Y, Dược tư nhân… Những thành tựu đã đạt được là cơ sở để tỉnh chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển trong thời gian tới..

BS.CKII. Phan Vân Điền Phương - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang nêu rõ, mạng lưới y tế cơ sở là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe cơ bản với chi phí thấp, góp phần thực hiện công bằng xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nếp sống văn hóa, trật tự an toàn xã hội.

Sau 5 năm thực hiện các Nghị quyết của Trung ương Đảng, nhân lực y tế tuyến cơ sở phát triển cả về số lượng và chất lượng. Cơ cấu cán bộ tại tuyến xã được bố trí cân đối hơn, số lượng cán bộ qua đào tạo cơ bản tăng. Các huyện tiếp tục hưởng ứng tích cực việc đưa bác sỹ về công tác tại xã. Đến cuối năm 2021, tỷ lệ trạm y tế xã có bác sỹ làm việc đạt 100%, trong đó, tỷ lệ xã có biên chế bác sỹ 77,56%; 100% khóm, ấp đều có nhân viên y tế hoạt động.

Việc đưa cán bộ y tế tới gần dân có tác dụng to lớn, làm thay đổi quan niệm về trạm y tế xã. Công tác y tế dự phòng được triển khai rộng rãi, khống chế được nhiều dịch bệnh nguy hiểm, không để dịch bệnh lớn xảy ra.

Hằng năm, tỉnh phối hợp tốt với các Trường Đại học Y Dược tại TP. Cần Thơ và TP. Hồ Chí Minh đào tạo nhân lực y tế theo mọi hình thức để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho y tế cơ sở; chú trọng đào tạo bác sỹ cho y tế xã với chương trình đào tạo và thời gian phù hợp. Tăng cường đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, thực hiện đầy đủ quy định về đào tạo liên tục, đào tạo qua thực hành, hướng dẫn chuyên môn cho y tế cơ sở. Khi dịch bệnh COVID-19 xuất hiện đã cho thấy vai trò to lớn của y tế cơ sở trong công tác truy vết, xét nghiệm, tiêm ngừa… và đặc biệt là công tác tư vấn, quản lý điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà.

BS.CKII. Nguyễn Duy Tân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang cho biết, những năm qua, Bệnh viện đã áp dụng các kỹ thuật cao trong khám, chữa bệnh; thực hiện các kỹ thuật từ tuyến trên thông qua Đề án Bệnh viện vệ tinh với Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện Trung ương Cần Thơ… Nhờ đó, nhiều kỹ thuật trước kia không làm được do chưa đủ điều kiện thì nay, bệnh viện đã làm và làm tốt, góp phần tăng tỷ lệ người bệnh tới khám, điều trị tại bệnh viện, giảm tỷ lệ chuyển lên tuyến trên.

Theo đồng chí Thái Thúy Xuân - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang, đạt được những kết quả trên là do việc tổ chức học tập, quán triệt và cụ thể hóa Nghị quyết số 20-NQ/TW, Nghị quyết số 21-NQ/TW đã được các cấp ủy trực thuộc Tỉnh ủy tiến hành nghiêm túc, kịp thời. Từ đó, tạo chuyển biến trong nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và nhân dân về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; công tác dân số trong tình hình mới.

Đặc biệt, tỉnh đã phát huy vai trò của các chức sắc tôn giáo, người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số cùng tham gia tuyên truyền; lồng ghép nội dung dân số và phát triển vào các sinh hoạt cộng đồng, các lễ hội văn hóa, là tiêu chuẩn đánh giá khóm, ấp, tổ dân phố văn hóa, gia đình văn hóa. Đây một trong những cách làm hiệu quả trong công tác tuyên truyền của tỉnh An Giang - địa phương có đông đồng bào dân tộc, tôn giáo.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo tỉnh An Giang trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW và Nghị quyết số 21-NQ/TW. 

Chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Lê Văn Nưng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy An Giang yêu cầu tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý của cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh; sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả và đồng bộ giữa ngành Y tế với Mặt trận, đoàn thể các cấp và cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở trong thực hiện chủ trương của Đảng, chính pháp, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân và công tác dân số trong tình hình mới.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt các chủ trương, quan điểm, mục tiêu của Đảng về y tế, dân số, nhất là những quan điểm mới trong công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân và công tác dân số được nêu trong Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI.

Ngành Y tế cần xem trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với giáo dục đội ngũ thầy thuốc thực hành lời thề y đức "sâu y lý - giỏi y thuật - giàu y đức", góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ y tế “Thầy thuốc phải như mẹ hiền”, có năng lực chuyên môn vững vàng, tiếp cận trình độ quốc tế.

Tăng cường đào tạo, đào tạo lại, luân phiên cán bộ y tế, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới. Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, nâng cao y đức. Thiết lập hệ thống sổ sức khỏe điện tử đến từng người dân.

Tập trung phát triển mạnh y tế cơ sở, y tế dự phòng, sàng lọc và phát hiện sớm, chữa trị kịp thời, hiệu quả các loại dịch bệnh mới. Tăng cường nghiên cứu, ứng dụng khoa học y học phục vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe con người. Đẩy mạnh đầu tư y tế cơ sở, tiếp tục củng cố và kiện toàn hệ thống tổ chức y tế các tuyến để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, tập trung để tạo sự chuyển biến rõ nét trong chất lượng cung cấp dịch vụ y tế.

Công tác dân số cần tiếp tục được chăm lo phát triển về chất lượng, bảo đảm quy mô, cơ cấu dân số hợp lý; duy trì mức sinh thay thế bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có 2 con; đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên, phấn đấu đến năm 2030, đạt tỷ số giới tính khi sinh dưới 109 bé trai/100 bé gái; chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển./.

Phương Liên - Trường Giang

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực