Biểu dương các y, bác sĩ kịp thời cấp cứu một phụ nữ bị sốc phản vệ

Thứ bảy, 06/07/2024 17:00
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Bằng tinh thần trách nhiệm “lương y như từ mẫu” cùng kinh nghiệm của bản thân, Bác sĩ Trần Thị Như Quỳnh, Điều dưỡng Nguyễn Thị Ngân Chi cùng các nhân viên của Nhà thuốc và cơ sở Tiêm chủng FPT Long Châu đã kịp thời cấp cứu và cứu sống một phụ nữ bị sốc phản vệ tại hiện trường. Đây thực sự là hình ảnh đẹp về tinh thần “tất cả vì người bệnh” của đội ngũ y, bác sĩ Thành phố Hồ Chí Minh.

Thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, vào khoảng 11h40 ngày 4/7, một phụ nữ đến mua thuốc tại nhà thuốc FPT Long Châu tại địa chỉ số 203 đường 3/2, phường 11, quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh đã bất ngờ ngất xỉu trong khi chờ nhận thuốc. Ngay lập tức, dược sĩ nhà thuốc đã điện thoại số 115 gọi xe cứu thương và gọi Bác sĩ Trần Thị Như Quỳnh, người đang làm việc tại cơ sở tiêm chủng ở cạnh bên để hỗ trợ sơ cấp cứu.

Nhận được tin, Bác sĩ Quỳnh đã nhanh chóng có mặt tại nhà thuốc, khám và đánh giá nhanh tình trạng của người bệnh. Phát hiện người bệnh có các dấu hiệu của sốc (mạch nhẹ, HA thấp) cùng với thông tin khai thác được là người phụ nữ vừa trải qua phẫu thuật thẩm mỹ có chích thuốc gây tê và kháng sinh, bác sĩ Trần Thị Như Quỳnh cùng với điều dưỡng Nguyễn Thị Ngân Chi (cùng ca làm việc với bác sĩ Quỳnh) đưa bệnh nhân vào phòng cấp cứu của cơ sở tiêm chủng kịp thời xử trí sốc phản vệ theo đúng phác đồ của Bộ Y tế mà cả 2 đã được tập huấn trước đó.

Ngay sau tiêm bắp adrenaline và truyền nhanh NaCl 0,9% người bệnh, mạch và huyết áp của người bệnh trở lại bình thường, và tiếp tục được xe cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 đưa đến Bệnh viện Nhân Dân 115 tiếp tục điều trị.

Hiện nay, tình trạng người bệnh đã ổn định, chẩn đoán của Bệnh viện Nhân Dân 115 là người bệnh bị phản vệ độ III nghi do thuốc (lidocain, cefotaxim), theo dõi ngộ độc thuốc tê sau thủ thuật thẩm mỹ.

leftcenterrightdel
PGS.TS Tăng Chí Thượng (thứ 4, phải sang), Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh biểu dương ê-kíp y,
bác sĩ của Nhà thuốc và trung tâm tiêm chủng Long Châu tại địa chỉ số 203 đường 3/2, phường 11, quận 10

Được biết, mới đây, PGS.TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã đến Nhà thuốc và trung tâm Tiêm chủng Long Châu (số 203 đường 3/2, phường 11, quận 10), tặng hoa, chúc mừng Bác sĩ Trần Thị Như Quỳnh và Điều dưỡng Nguyễn Thị Ngân Chi vì đã phối hợp cấp cứu sốc phản vệ thành công, kịp thời cứu sống người bệnh.

Bằng tinh thần trách nhiệm “lương y như từ mẫu” cùng kinh nghiệm của bản thân, Bác sĩ Trần Thị Như Quỳnh, Điều dưỡng Nguyễn Thị Ngân Chi cùng các nhân viên của Nhà thuốc và cơ sở Tiêm chủng FPT Long Châu đã kịp thời cấp cứu và cứu sống một phụ nữ bị sốc phản vệ tại hiện trường. Đây thực sự là hình ảnh đẹp về tinh thần “tất cả vì người bệnh” của đội ngũ y, bác sĩ Thành phố Hồ Chí Minh./.

PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực