Bộ Y tế giải trình về không đủ thuốc cung ứng

Thứ bảy, 25/03/2023 10:35
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Theo Bộ Y tế, do tác động của đại dịch COVID-19 nên chuỗi cung ứng thuốc, nguyên liệu bị gián đoạn ảnh hưởng đến việc mua sắm thuốc; một số thuốc chậm cung ứng do có số đăng ký hết hạn vào ngày 31/12/2022, và mới được gia hạn nên cần có thêm thời gian thực hiện các thủ tục nhập hàng và giao hàng…

Tại cuộc họp cung cấp thông tin y tế do Bộ Y tế tổ chức ngày 24/3, thông tin về tình trạng một số địa phương phản ánh khả năng cung ứng của một số đơn vị tham gia gói thầu tập trung quốc gia còn kém, dẫn đến không cung ứng đủ thuốc, Bộ Y tế cho biết, nguyên nhân của tình trạng cung ứng thuốc chậm hoặc gián đoạn là do: Đối với một số thuốc nhập khẩu từ châu Âu, nhà thầu cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến một số lý do bất khả kháng trong thực hiện hợp đồng, gồm: Ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, đặc biệt là chính sách Zero-COVID ở một số quốc gia, vùng lãnh thổ…, dẫn đến ảnh hưởng nguồn cung ứng nguyên liệu sản xuất, quá tải, đứt gãy chuỗi cung ứng nên kế hoạch sản xuất từ nhà sản xuất bị thay đổi. Đồng thời, do ảnh hưởng bởi lạm phát, biến động địa chính trị tại châu Âu, làm ảnh hưởng đến nguồn nguyên liệu, giá thành sản xuất, cũng như kế hoạch sản xuất thuốc. Do đó, sau khi trúng thầu, nhà thầu phải tiến hành thương lượng lại với nhà cung cấp về giá và tiến độ cung cấp. 

 Bộ Y tế cung cấp thông tin y tế với báo chí ngày 24/3. (Ảnh: ĐT)

Bên cạnh đó, một số thuốc chậm cung ứng do có số đăng ký hết hạn vào ngày 31/12/2022, mới được gia hạn theo Nghị quyết số 80/2023/QH15, bắt đầu được đặt hàng sản xuất từ tháng 2/2023 cần có thêm thời gian thực hiện các thủ tục nhập hàng và giao hàng.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân chủ quan khác như: Do gia hạn nhiều lần đóng mở thầu, kéo dài quá trình lựa chọn nhà thầu nên nhà thầu không dự trữ nhiều hàng vì sản phẩm thuốc có hạn sử dụng. Một số cơ sở y tế quá chậm trễ trong việc thanh toán công nợ với nhà thầu nên nhà thầu dừng cung ứng thuốc cho cơ sở y tế đó.

Để giải quyết tình trạng này, Bộ Y tế đã đề nghị các đơn vị trúng thầu khẩn trương rà soát, làm việc với nhà cung cấp đẩy nhanh tiến độ cung ứng và cam kết đảm bảo cung ứng mặt hàng trúng thầu; báo cáo Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia về số lượng tồn kho và tình hình sản xuất, cung ứng các mặt hàng trúng thầu. Các nhà thầu trúng thầu cũng phải có trách nhiệm cung ứng thuốc thay thế cùng hoạt chất, nồng độ, hàm lượng nếu có yêu cầu, không để thiếu thuốc cho nhu cầu khám, chữa bệnh của cơ sở y tế.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị liên quan cập nhật liên tục danh sách các nhà sản xuất, nhà thầu cung ứng thuốc đáp ứng yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm và uy tín để phục vụ cho công tác lựa chọn nhà thầu. Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia được giao trách nhiệm thường xuyên kiểm tra, giám sát và báo cáo vi phạm của nhà thầu gửi cấp có thẩm quyền giải quyết.

Bảo đảm nguồn cung ứng thuốc để phục vụ điều trị cho người bệnh

Liên quan đến giải pháp đảm bảo cung ứng thuốc hiếm phục vụ điều trị cho người bệnh trong trường hợp cấp bách, Bộ Y tế cho hay, nhằm giúp các cơ sở khám, chữa bệnh có biện pháp chủ động trong việc đảm bảo đủ thuốc hiếm đáp ứng nhu cầu điều trị của cơ sở, nhiều năm qua, Bộ Y tế đã xây dựng, ban hành Danh mục thuốc hiếm, thuốc không sẵn có. Danh mục các thuốc này thường xuyên được điều chỉnh và hiện đang được quy định tại Thông tư số 26/2019/TT-BYT ngày 30/8/2019 của Bộ Y tế (Danh mục hiện tại gồm 214 thuốc để phòng, chẩn đoán, điều trị bệnh hiếm gặp và 229 thuốc không sẵn có).

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã trình Chính phủ ban hành theo thẩm quyền một số cơ chế để đảm bảo nguồn cung đối với thuốc hiếm. Cụ thể như: Về đăng ký thuốc ưu tiên thẩm định theo quy trình thẩm định nhanh; xem xét, chấp nhận hồ sơ dữ liệu trong trường hợp dữ liệu chưa đáp ứng đủ thời gian theo quy định. Cho phép cấp phép nhập khẩu thuốc chưa có giấy đăng ký lưu hành đối với các thuốc thuộc danh mục thuốc hiếm nhưng chưa đáp ứng đủ nhu cầu điều trị của cơ sở khám chữa bệnh; đồng thời cho phép chuyển nhượng các thuốc này giữa các cơ sở khám, chữa bệnh.

Tuy nhiên, Bộ Y tế cũng nêu ra những khó khăn trong việc đảm bảo cung ứng đối với một số thuốc hiếm đó là: Hiện nay, việc mua sắm thuốc thuộc danh mục thuốc hiếm vẫn được thực hiện bởi các cơ sở khám, chữa bệnh theo quy định về mua sắm, đấu thầu thuốc.

Về cơ bản, nguồn cung tổng thể với các thuốc hiếm là không thiếu, chỉ thiếu ở một số cơ sở y tế do còn tồn tại các khó khăn trong công tác dự trù, xác định nhu cầu do phụ thuộc vào tình hình bệnh tật phát sinh của từng năm và trong công tác thực hiện mua sắm (thời gian thực hiện mua sắm kéo dài dẫn đến thiếu tính kịp thời trong mua sắm).

Ngoài ra, thực tế ghi nhận một số thuốc hiếm được cơ sở y tế mua về không sử dụng hết do không có đủ bệnh nhân, phải hủy bỏ khi thuốc hết hạn.

Để giải quyết tình trạng này, Bộ Y tế đang triển khai xây dựng Danh mục thuốc thiếu, có nguy cơ thiếu hàng năm để có kế hoạch chủ động đảm bảo nguồn cung với các thuốc này.

Bộ cũng chủ động báo cáo, đề xuất và đã được Chính phủ đồng ý tại Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 4/3/2023 là giao Bộ Y tế nghiên cứu, xây dựng cơ chế bảo đảm thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Hiện, Bộ đang triển khai thực hiện nội dung trên. Bộ Y tế dự kiến đề xuất: Có cơ chế đặc thù về tài chính, như: bố trí, phân bổ nguồn ngân sách nhà nước để các cơ sở khám, chữa bệnh chủ động dự trù các mặt hàng thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung; có giải pháp, cơ chế để các cơ sở khám, chữa bệnh có thể mua sắm, dự trữ một số thuốc chống độc, ngộ độc, chấp nhận hủy bỏ khi không có bệnh nhân dẫn đến thuốc hết hạn; có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp dược trong nước triển khai sản xuất mặt hàng thuốc hiếm để chủ động nguồn cung trong nước./.

Đỗ Thoa

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực