Cảnh báo nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử do tự đắp lá vào vết thương

Thứ năm, 02/05/2024 15:00
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Thiếu hiểu biết trong việc xử lý các vết thương tại nhà bằng phương pháp dân gian khiến cho vết thương có nguy cơ bị nhiễm trùng, hoại tử gây nguy hiểm cho người bệnh.

Đúng dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, các bác sĩ khoa Cấp cứu – Bệnh viện E vừa tiếp nhận và điều trị cho một nam người bệnh (17 tuổi, ở Cầu Giấy, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng trên cánh tay và bàn tay xuất hiện nhiều vết thương do tai nạn sinh hoạt. Đặc biệt, sau khi bị thương, người bệnh đã được người nhà nhai lá cây và tự ý đắp vào tổn thương theo kinh nghiệm dân gian khiến cho vết thương có nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử gây nguy hiểm cho người bệnh.

ThS.BS Nguyễn Phú Tiến, Khoa Phẫu thuật Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện E cho biết, người bệnh nhập viện trong tình trạng xuất hiện vết thương vùng cẳng tay, ngón I và III bàn tay phải do tai nạn sinh hoạt. Vết thương xuất hiện dịch đục, tấy đỏ quanh mép vết thương, có nhiều dị vật là lá cây được đắp trên vết thương.

Vết thương ở cánh tay phải của người bệnh đã xuất hiện dịch đục, tấy đỏ, có nhiều dị vật là lá cây được đắp trên vết thương. Ảnh: BVCC

Ngay khi tiếp nhận người bệnh, các bác sĩ đã tiến hành khám lâm sàng đánh giá mức độ nguy hiểm của vết cắt trên cánh tay của người bệnh. May mắn người bệnh vận động được cổ bàn tay, ngón tay. Các bác sĩ nhanh chóng loại bỏ dị vật, làm sạch vết thương và khẩn trương lên phác đồ điều trị cho người bệnh; hẹn thay băng hàng ngày tại bệnh viện để theo dõi và đánh giá vết thương nhằm tầm soát các biến chứng nguy hiểm…

Khai thác tiền sử bệnh án, người bệnh bị thương do mảnh kính vỡ rơi vào tay nhưng thay vì đến bệnh viện, người nhà lại áp dụng các phương thức dân gian: nhai, đắp lá cây không rõ nguồn gốc hoặc bôi mật gấu, rượu ngâm… với hi vọng người bệnh sẽ khỏi. Tuy nhiên sau khi sử dụng các phương pháp dân gian trên, vết thương không những không thuyên giảm mà còn tiến triển nặng hơn. Vết thương chảy mủ, sưng nề, tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử, cơ co cứng, khó vận động… Lúc này, gia đình mới vội vàng đưa người bệnh đến Bệnh viện E để kiểm tra, điều trị.

ThS.BS Nguyễn Phú Tiến khuyến cáo, người bệnh khi gặp những tai nạn gây vết thương chảy máu nên tìm khăn, vải hoặc quần áo sạch băng bó vết thương và nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để lại những hậu quả đáng tiếc; tránh dùng những vật liệu bẩn (lá cây, thuốc lào, cát…) đắp vào vết thương dễ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng do có dị vật bẩn trong vết thương, thậm chí dẫn đến việc phải cắt cụt chi và đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của người bệnh.

Theo ThS.BS Nguyễn Phú Tiến, chỉ vì sai lầm và thiếu hiểu biết trong việc xử lý các vết thương tại nhà bằng phương pháp dân gian không kiểm chứng khoa học như đắp các loại thuốc lá vào vị trí vết thương, có thể làm các tổn thương diễn biến nặng và trở nên phức tạp hơn rất nhiều, đặc biệt có trường hợp tổn thương gân, mạch máu, thần kinh bị bỏ sót gây ảnh hưởng đến chức năng vận động của người bệnh./.

Thanh Xuân

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực