Cứu sống bé trai sinh non nặng 800 gam bị viêm phúc mạc do thủng ruột

Thứ ba, 17/01/2023 16:46
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) – Thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh của bệnh viện này vừa cứu sống cháu bé sơ sinh non yếu chỉ nặng 800 gam, bị viêm phúc mạc sơ sinh do thủng ruột hồi tràng.

PGS.TS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Đây là một trường hợp đặc biệt, mẹ bầu song thai vỡ ối khi thai mới 29 tuần. Do vỡ ối non nên một cháu nặng 1300 gam, còn một cháu chỉ nặng 800 gam và phải thở máy ngay sau sinh. Đến ngày thứ 5 cháu bị thủng ruột, viêm phúc mạc, tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc nặng.

leftcenterrightdel

PGS.TS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đang thăm khám cho bệnh nhân. (Ảnh: H.My)

Cháu đã được các bác sĩ Trung tâm chăm sóc trẻ sơ sinh bệnh viện Phụ sản Trung ương hồi sức tích cực. Sau hội chẩn liên viện, các bác sĩ quyết định phẫu thuật hy vọng cứu sống cháu mặc dù trẻ cân nặng thấp và tình trạng nặng.

Trẻ đã được chuyển sang Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật cấp cứu, rửa sạch ổ bụng, dẫn lưu lỗ thủng ruột cuối hồi tràng ra ngoài. Sau khi phẫu thuật trẻ tiếp tục được hồi sức tại Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Sau 2 tháng cháu được ra viện với cân nặng là 2,4kg, sau 5 tháng cháu được 4kg. Giữa tháng 1/2023, cháu được gia đình đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đóng hai đầu ruột lại. Sau phẫu thuật 5 ngày cháu đã ăn sữa.

PGS.TS Nguyễn Việt Hoa chia sẻ: “Với một cháu bé sinh đôi, thai 29 tuần, cân nặng chỉ 800 gam, để nuôi được đã rất khó, cháu lại bị biến chứng nhiễm trùng nhiễm độc nặng của các cháu sơ sinh non yếu đó là viêm phúc mạc do thủng ruột. Trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ không những đảm bảo thông khí, huyết áp, nhịp tim mà còn phải đảm bảo giữ thân nhiệt để không bị tụt nhiệt độ cơ thể trong suốt quá trình phẫu thuật, là nguy cơ gây tử vong sau phẫu thuật. Đã có rất nhiều trường hợp trẻ sơ sinh non yếu bị viêm phúc mạc sơ sinh được cứu sống là do sự phối hợp về chăm sóc và phẫu thuật của 2 bệnh viện đầu ngành là bệnh viện Phụ sản Trung ương và bệnh viện Hữu nghị Việt Đức”./.

Đỗ Thoa

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực