Đây là hoạt động thiết thực trong chiến dịch tình nguyện hè của Tỉnh đoàn Ninh Bình cùng tuổi trẻ cả nước hưởng ứng và đẩy mạnh tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm trong đoàn viên, thanh niên và người dân.
Ban tổ chức tặng sách, cẩm nang về vệ sinh an toàn thực phẩm cho các tổ chức cơ sở Đoàn trực thuộc. Ảnh: Ninh Đức Phương – TTXVN.
Bí thư Tỉnh đoàn Ninh Bình Đinh Thị Phượng cho rằng, việc người dân sử dụng các chất cấm trong chăn nuôi, thuốc kích thích trong trồng trọt, chất cấm dùng trong chế biến nông sản là những tác nhân đe dọa đến sức khỏe người sử dụng. Do đó, bên cạnh việc vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành chức năng rất cần trách nhiệm của thanh niên và tổ chức Đoàn trong việc tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm. Qua đây, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Ninh Bình kêu gọi các cấp bộ Đoàn, từng đoàn viên, thanh niên hưởng ứng tích cực và thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới về tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, của đoàn viên, thanh niên về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm như: Các cơ sở Đoàn phải tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về tác hại của việc sử dụng, tiêu thụ thực phẩm không đảm bảo an toàn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng; tổ chức tập huấn cho đoàn viên thanh niên đang trực tiếp sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp về kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm; vận động đoàn viên, thanh niên ký cam kết không vi phạm quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; không tham gia vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ và sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất trong sản xuất, chế biến nông, thủy sản. Cùng với đó, các cơ sở Đoàn phải tăng cường hỗ trợ và khuyến khích thanh niên nông thôn đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp do thanh niên làm chủ thông qua việc đổi mới tổ chức sản xuất và phương thức quản lý an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản theo Luật an toàn thực phẩm; tích cực phối hợp kiểm tra, giám sát, chủ động phát hiện và thông báo cho các cơ quan chức năng xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân có hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Phát biểu tại lễ ra quân, ông Tống Quang Thìn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu các cấp bộ Đoàn, các ngành hữu quan tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân về vệ sinh an toàn thực phẩm; tập trung chỉ đạo xây dựng các mô hình, các khu trồng rau, quả, thực phẩm của thanh niên đảm bảo theo đúng quy trình; vận động các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, cơ sở sản xuất, phân phối đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm theo quy định của nhà nước. Bên cạnh đó, tập trung tuyên truyền người dân không sử dụng các hóa chất, nâng cao ý thức, hiểu biết, trở thành người tiêu dùng thông minh để lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn, nói không với thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; tiếp tục chỉ đạo thành lập và nhân rộng các mô hình thanh niên có cơ sở, trang trại sản xuất, cung cấp, kinh doanh thực phẩm an toàn.
Tại lễ ra quân, Ban tổ chức đã tặng sách, cẩm nang về vệ sinh an toàn thực phẩm cho các tổ chức Đoàn trực thuộc, diễu hành tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Ninh Bình. Sau lễ ra quân, Ban tổ chức đã tổ chức các đoàn đến thăm một số mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm do đoàn viên, thanh niên làm chủ trên địa bàn tỉnh./.