Phát động Cuộc thi “Y tế cơ sở giỏi năm 2024”

Thứ sáu, 03/05/2024 15:24
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Cuộc thi “Y tế cơ sở giỏi năm 2024” là một trong những giải pháp để duy trì thực hiện hiệu quả các chương trình y tế ở tuyến cơ sở, cũng như tôn vinh vẻ đẹp thầm lặng của cán bộ y tế tuyến cơ sở, nhân rộng gương người tốt, việc tốt…

Ngày 3/5, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ phát động Cuộc thi “Y tế cơ sở giỏi năm 2024" với chủ đề “Y tế cơ sở: Gắn bó với dân - Tận tâm phụng sự".

Cuộc thi nhằm góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị và của ngành Y tế về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của y tế cơ sở với nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, trách nhiệm phối hợp của các cơ quan, tổ chức trong xây dựng, triển khai thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật về y tế cơ sở. Đồng thời mở rộng và đa dạng hóa các hoạt động truyền thông, giáo dục sức khoẻ, phổ biến kiến thức để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe; đẩy mạnh phong trào học tập, rèn luyện, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên môn và truyền thông giáo dục sức khỏe, khả năng giao tiếp, chăm sóc nhân dân của cán bộ y tế cơ sở; tôn vinh vẻ đẹp tri thức, trí tuệ, tài năng, y đức, phong cách phục vụ nhân dân trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân của cán bộ y tế cơ sở.

 Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu phát động cuộc thi

Cuộc thi là một trong những hoạt động truyền thông triển khai Chỉ thị số 25- CT/TW, ngày 25/10/2023 của Ban Bí thư về tiếp tục củng cố, hoàn thiện, nâng cao chất lượng hoạt động của y tế cơ sở trong tình hình mới.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, đến nay, Việt Nam là một trong số ít quốc gia có mạng lưới y tế hoàn chỉnh, được tổ chức rộng khắp tới tận thôn, bản và là mô hình mà nhiều nước quan tâm, học hỏi kinh nghiệm.

Thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng đã đạt được nhiều thành tựu trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay còn nhiều vấn đề ngành y tế cần ưu tiên giải quyết đó là già hóa dân số, phòng chống bệnh lây nhiễm, bệnh không lây nhiễm, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở các vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi còn cao. Chính vì vậy, việc chăm sóc sức khỏe ban đầu tại cộng đồng luôn vô cùng quan trọng và có ý nghĩa to lớn.

Theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, y tế cơ sở không chỉ là nơi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đầu tiên, mà còn là trụ cột của hệ thống y tế, giúp duy trì sức khỏe cho cả cộng đồng. Cán bộ y tế cơ sở là những chiến sĩ trên tuyến đầu trong cuộc chiến chống lại bệnh tật và bảo vệ, nâng cao sức khỏe cộng đồng, tạo ra một cộng đồng khỏe mạnh. Với kiến thức và tinh thần nhiệt huyết, đại bộ phận cán bộ y tế cơ sở đang không ngừng làm việc để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cơ bản của người dân, xây dựng các chương trình phòng ngừa và tăng cường nhận thức về sức khỏe. Hình ảnh những chiến sĩ áo trắng băng rừng, vượt suối, không ngại khó, ngại khổ đã góp phần lan tỏa hy vọng và tăng niềm tin yêu của người dân với ngành Y của chúng ta.

 Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tặng hoa cho Ban giám khảo cuộc thi

Ngày 25/10/2023, Ban Bí thư ban hành Chỉ thị số 25-CT/TW về việc tiếp tục củng cố, hoàn thiện, nâng cao chất lượng hoạt động của y tế cơ sở trong tình hình mới. Để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của y tế cơ sở với quan điểm y tế cơ sở là nền tảng, phát triển vững chắc hệ thống y tế cơ sở, xây dựng mạng lưới y tế rộng khắp, gần dân, Ban Bí thư yêu cầu các cấp uỷ, tổ chức Đảng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Trong đó nhấn mạnh: “Thường xuyên tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân… mở rộng và đa dạng hoá các hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe, phổ biến kiến thức để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe; đẩy mạnh phong trào rèn luyện, nâng cao sức khỏe toàn dân”.

Chính vì vậy, Cuộc thi này là một trong những giải pháp để duy trì thực hiện hiệu quả các chương trình y tế ở tuyến cơ sở, cũng như tôn vinh vẻ đẹp thầm lặng của cán bộ y tế tuyến cơ sở, nhân rộng gương người tốt việc tốt.

Ban tổ chức cho biết, đối tượng dự thi là người có quốc tịch Việt Nam, là cán bộ, nhân viên y tế thuộc trạm y tế xã, phường, thị trấn; cộng tác viên y tế, cộng tác viên dân số tại các làng, xóm, ấp, buôn, phum, sóc của 17 tỉnh, thành phố. Mỗi đội dự thi có từ 6-10 thành viên trong đó có ít nhất một Trạm trưởng trạm y tế.

Cuộc thi sẽ có ba vòng thi, Vòng sơ khảo (tại địa phương - không bắt buộc) chọn ra đội dự thi của địa phương mình; Vòng Khu vực sẽ có 5-6 đội dự thi với 3 nội dung thi: Chào hỏi, Kiến thức và Tài năng (vòng thi này sẽ chọn ra các đội đạt giải Nhất và giải Nhì vào vòng thi Chung kết; 06 đội vào Vòng thi chung kết sẽ thi ba phần: Chào hỏi, Trạm trưởng giỏi và Tài năng.

Về cơ cấu giải thưởng, Vòng thi Khu vực và Vòng thi Chung kết đều có: 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Ba, 03 giải Khuyến khích và giải phụ (nếu có). Cuộc thi sẽ diễn ra trong quý III và IV năm 2024./.

Tin, ảnh: Đỗ Thoa

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực