Phẫu thuật thành công cho nam thanh niên bị bỏng nặng, biến dạng cơ thể

Thứ ba, 28/05/2024 19:37
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Bệnh viện Quân y 175 đã tiếp nhận điều trị tái tạo cuộc sống cho nam thanh niên sinh sống tại Đăk Lăk bị bỏng nặng do hút thuốc khi cắt cỏ, đốt rác trên rẫy, với lỷ lệ bỏng 75% diện tích cơ thể.
Ca phẫu thuật kéo dài suốt 11 tiếng đồng hồ. Ảnh: BV 

Theo thông tin, trước đó bệnh nhân được cấp cứu và điều trị tại một bệnh viện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nguy hiểm nhưng vẫn còn phải đối mặt với những di chứng nặng nề.

Bệnh viện Quân y 175 tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng vùng cằm, cổ và miệng bị biến dạng bởi sẹo, khiến bệnh nhân khó ăn uống, khó nói chuyện và cổ bị gấp dính vào thành ngực. Ngoài ra, sẹo co kéo còn gây ra tình trạng khó khăn trong vận động ở hai bàn tay và hai nách.

Bác sĩ Thân Văn Hùng - Phụ trách Phó Chủ nhiệm, Khoa Bỏng - Vi phẫu tạo hình cho biết: “Tình trạng bệnh nhân khi nhập viện có di chứng sẹo co kéo nặng vùng cổ, 2 nách và biến dạng 2 bàn tay, cần chia thành nhiều lần phẫu thuật để giải quyết dần những vấn đề này. Bệnh nhân cần sử dụng một kỹ thuật đặc biệt – kỹ thuật vi phẫu chuyển vạt”.

Cũng theo bác sĩ Hùng, kỹ thuật vi phẫu chuyển vạt là một kỹ thuật cao, đòi hỏi sự kỹ lưỡng và chính xác tuyệt đối. Kỹ thuật này liên quan đến việc chuyển một mảng da cùng với các mạch máu nuôi dưỡng từ một vùng cơ thể sang vùng khác, các mạch máu được nối dưới kính hiển vi phẫu thuật, giúp tái lập tuần hoàn các vùng bị tổn thương nghiêm trọng. Với sự hỗ trợ của đội ngũ chuyên gia từ Bệnh viện Nhân dân 115, các bác sĩ Khoa Bỏng – vi phẫu tạo hình đã thực hiện ca phẫu thuật kéo dài 11 giờ đồng hồ.

Trong suốt quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã phải đối mặt với nhiều thách thức, từ việc tìm kiếm mạch máu ở vùng cổ ẩn sâu dưới lớp sẹo dày dính đến việc bóc tách một vạt da lớn từ vùng đùi trước ngoài. Cuối cùng, sau nhiều giờ ekip phẫu thuật làm việc tích cực, vạt da với ba cuống mạch máu đã được nối thành công với ba cuống mạch nhận vùng cổ.

Kết quả của ca phẫu thuật này đã mang đến một sự thay đổi lớn lao cho bệnh nhân Y. G. B. Vạt da sống rất tốt và mềm mại, bệnh nhân có thể ngửa cổ tối đa, há miệng để ăn uống và giao tiếp bằng miệng một cách dễ dàng hơn. Chức năng vận động vùng cổ miệng đã được phục hồi, đem lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho bệnh nhân sau thời gian dài sống chung với lớp sẹo dày dính vùng cổ.

Bác sĩ Thân Văn Hùng – Phụ trách Phó Chủ nhiệm, Khoa Bỏng - Vi phẫu tạo hình chia sẻ: “Thành công của ca phẫu thuật này là một minh chứng sống cho tầm quan trọng của kỹ thuật vi phẫu chuyển vạt trong điều trị các trường hợp bỏng nặng. Với sự nỗ lực không ngừng, cùng kiến thức chuyên môn và lòng nhiệt huyết, chúng tôi mong muốn có thể thực hiện những điều kỳ diệu, mang lại hy vọng và cơ hội sống mới cho những bệnh nhân bị di chứng nặng nề”.

V.Lê

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực