Phẫu thuật thành công cho nam thanh niên có khối u ổ bụng nặng hơn 8 kg

Thứ sáu, 28/06/2024 15:45
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Đây là trường hợp hy hữu được ghi nhận tại Bệnh viện K, bởi khối u trong ổ bụng của bệnh nhân quá lớn, nặng hơn 8 kg với đường kính 40cm, chiếm toàn ổ bụng, chèn các tạng.

Ngày 28/6, Bệnh viện K thông tin, các bác sĩ của bệnh viện này vừa phẫu thuật thành công cứu sống nam thanh niên 23 tuổi (người dân tộc Thái, ở Sơn La) đeo đẳng khối u mềm ổ bụng nặng hơn 8 kg.

Đây là trường hợp hy hữu được ghi nhận tại Bệnh viện K, bởi khối u trong ổ bụng của bệnh nhân quá lớn, chiếm toàn ổ bụng, chèn các tạng. Chính vì vậy, phẫu thuật là phương pháp duy nhất để có thể giúp bệnh nhân thoát khỏi án tử.

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cắt khối u cho bệnh nhân. (Ảnh: BV) 

Theo lời kể, ban đầu khi thấy vùng bụng to lên rất nhanh, người bệnh nghĩ là do tăng cân thông thường nên không đi khám. Sau đó, bụng tiếp tục to lên rất nhanh, hoảng sợ anh mới đến viện khám thì được phát hiện khối u rất lớn trong bụng và chỉ định chuyển đến Bệnh viện K.

Tại đây, sau khi chụp chiếu, xét nghiệm, người bệnh được phát hiện có khối u đặc chiếm toàn bộ ổ bụng, kích thước khoảng 40cm, chẩn đoán ban đầu là u sarcoma mô mềm. Đây là một loại ung thư ác tính, có nguồn gốc trong các mô mềm của cơ thể, chủ yếu ở ngực và bụng...

ThS.BS CKII Hà Hải Nam, Phó trưởng khoa Ngoại bụng I - Bệnh viện K cho biết, trường hợp này do tổn thương quá to, nếu không mổ được, u sẽ gây cản trở hoạt động của các cơ quan khác trong ổ bụng, chèn ép tạng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe thậm chí sinh mạng của người bệnh, biện pháp duy nhất là phải phẫu thuật.

Tuy vậy, khối u quá lớn là thách thức với cả ekip phẫu thuật. Sau khi đánh giá kỹ lưỡng và cân nhắc rất cẩn trọng, các bác sĩ quyết định tiến hành ca phẫu thuật vào ngày 26/6.

Các bác sĩ tỉ mỉ bóc tách từng phần khối u, đến khu vực u tiếp xúc với thận và niệu quản, bắt buộc phải cắt một phần niệu quản vì phần đó nằm trọn trong khối u, không thể tách rời được. Bệnh nhân được truyền 3 đơn vị máu, điều chỉnh huyết động. Kết quả, ekip đã phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn khối u hơn 8kg, bảo tồn thận cho người bệnh, cắt 1 phần niệu quản và sau đó nối lại thành công.

Sau ca mổ, người bệnh được chuyển về khoa, theo dõi và tiếp tục điều trị./.

Đỗ Thoa

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực