|
TP Hồ Chí Minh triển khai chiến dịch truyền thông bảo đảm an toàn thực phẩm thông qua việc tổ chức các xe loa tuyên truyền phát động trên toàn địa bàn. |
Thông qua các hoạt động nhằm tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm; tăng cường truyền thông quảng bá sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đảm bảo chất lượng, an toàn. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm.
Bên cạnh đó, còn đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; Nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Giải quyết kịp thời các sự cố mất an toàn thực phẩm củng cố niềm tin của người dân, giúp phát triển thị trường trong nước, xuất khẩu.
Tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn. Ngoài các hoạt động thường xuyên về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, “Tháng hành động” năm 2022 còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn. Gắn trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các cấp để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác an toàn thực phẩm; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương, giữa các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị xã hội trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
Về các hoạt động cụ thể, TP Hồ Chí Minh triển khai chiến dịch truyền thông bảo đảm an toàn thực phẩm thông qua việc tổ chức các xe loa tuyên truyền phát động trên toàn địa bàn. Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các Hội, Đoàn thể, các Sở ban ngành, các phòng tổ chức các lớp tập huấn tuyên truyền phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm cho các cán bộ quản lý, giám sát, các đối tượng trực tiếp sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Bên cạnh đó, Thành phố treo các băng rôn tuyên truyền các khẩu hiệu đảm bảo an toàn thực phẩm Tháng hành động năm 2022 tại các tuyến đường chính trên địa bàn Thành phố từ ngày 14/4/2022 đến ngày 29/4/2022; phát trên hệ thống truyền thông, truyền hình tuyên truyền tới người tiêu dùng, các tiểu thương tại các chợ, người sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm trên địa bàn Thành phố.
Về các hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát sẽ tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản theo chủ đề của Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo chỉ đạo của cấp có thẩm quyền; bị phản ảnh từ các cá nhân, tổ chức, báo đài./.