Viết báo không chỉ là sự yêu thích mà còn là trách nhiệm của người thầy thuốc

Thứ sáu, 21/06/2024 22:44
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Ngoài làm công tác chuyên môn cứu người, tham gia nghiên cứu, giảng dạy, không ít bác sĩ mỗi ngày còn đảm nhiệm vai trò lan toả thông tin ở lĩnh vực y khoa, giúp người dân có thêm kiến thức y học để chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng. Họ - những “Nhà báo” y học.
Thiếu tướng, PGS.TS, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Hồng Sơn – Nguyên Giám đốc Bệnh viện, Phó Chủ tịch Hội đồng chuyên môn Miền Nam Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương; Nguyên Tổng Biên tập, Chủ tịch Hội đồng Biên tập Tạp chí Y Dược học thực hành BVQY 175 

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, Thiếu tướng, PGS.TS, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Hồng Sơn – Nguyên Giám đốc Bệnh viện, Phó Chủ tịch Hội đồng chuyên môn Miền Nam Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương; Nguyên Tổng Biên tập, Chủ tịch Hội đồng Biên tập Tạp chí Y Dược học thực hành BVQY 175 đã có cuộc trò chuyện với phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.

P/V: Lĩnh vực y khoa là một lĩnh vực vô cùng quan trọng và truyền thông y khoa tới với người dân là điều vô cùng cần thiết để mỗi người tự chăm sóc, bảo vệ tốt nhất sức khỏe cho chính mình và người thân. Thiếu tướng từng là một người đã tham gia vào công tác báo chí và truyền thông tại BVQY175 trước đây, ông có chia sẻ gì về nội dung này?

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn: Đúng như bạn nói, những người thầy thuốc chúng tôi, ngoài làm công tác chuyên môn cứu người, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân, tham gia nghiên cứu, giảng dạy trong lĩnh vực y khoa thì cũng có không ít bác sĩ mỗi ngày còn đảm nhiệm vai trò lan toả thông tin ở lĩnh vực y khoa để giúp người dân có thêm kiến thức y học trong chăm sóc, bảo vệ chính sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng. Họ cũng chính là những “Nhà báo” y học. 

Riêng với BVQY 175, cùng với sự trưởng thành, lớn mạnh của BVQY 175, cùng với sứ mệnh, nhiệm vụ chính trị của công tác Đảng, công tác chính trị, trong gần 50 năm qua công tác truyền thông của Bệnh viện luôn được sự chỉ đạo sâu sát của Thường vụ Đảng uỷ Ban giám đốc Bệnh viện. Trong suốt những năm tháng thực hiện nhiệm vụ chính trị và bổ sung nhiệm vụ chính trị, công tác Đảng - công tác chính trị, công tác truyền thông đã góp phần quan trọng để cán bộ nhân viên hiểu được đường lối, chủ trương lãnh đạo, bệnh nhân hiểu về chính sách y tế của Đảng, nhà nước về nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân của Quân Y và Bệnh viện Quân y. Khi thực hiện thêm nhiệm vụ Dịch vụ y tế và Bảo hiểm Y tế thì vai trò của công tác truyền thông đã nhận được sự quan tâm rất lớn của lãnh đạo BVQY 175. Truyền thông BVQY 175 đã phối hợp rất hiệu quả với các cơ quan truyền thông trong và ngoài quân đội để xây dựng “thương hiệu” của một bệnh viện quân đội, hình ảnh của ngành Quân y, bệnh viện quân y, người chiến sỹ quân y cách mạng. Thực hiện đúng những chức năng nhiệm vụ của công tác truyền thông. Thông qua công tác truyền thông đã giúp nhân dân, bệnh nhân biết, hiểu về việc chăm sóc sức khỏe cho mình đồng thời cũng hiểu hơn về Bệnh viện Quân y 175 để hoàn toàn tin tưởng khi lựa chọn Bệnh viện là nơi khám, chữa bệnh.

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn thăm khám cho Bệnh nhân 

P/V: Thực tế hiện nay, Bệnh viện Quân y 175 đã có một vị thế và được đánh giá cao trong các bệnh viện quân y nói riêng cũng như trong hệ thống y tế cả nước nói chung. Ngoài chất lượng khám, chữa bệnh ngày càng được nâng cao, đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, hệ thống cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại thì công tác truyền thông đóng vai trò quan trọng. Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về công tác truyền thông của Bệnh viện trong thời gian qua?

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn: Đầu tiên, theo tôi đó là “Chức năng giao tiếp - kết nối”: Đây là một chức năng rất quan trọng của truyền thông mà tôi tin Bệnh viện đã làm tốt trong thời gian qua. Với mô thức truyền thông đa phương tiện, nội dung phong phú đã làm cho người dân, thị trường, đối tác hiểu nhiều hơn, sâu hơn, rộng hơn về năng lực của một bệnh viện đa khoa với nhiều chuyên khoa sâu. Chất lượng chuyên môn, chất lượng dịch vụ, tâm lý tiếp xúc và thái độ ứng xử… để từ đó trong vòng 15 năm qua những con số về số bệnh nhân ngoại trú, nội trú, cấp cứu, phẫu thuật và số lượng thẻ Bảo hiểm Y tế đã khẳng định rõ nét điều đó. Chính vì điều này BVQY 175 đã thoát cơ chế bao cấp thành đơn vị tự chủ tài chính một phần. Đặc biệt trong những năm tháng dịch Covid-19 xảy ra, công tác truyền thông của BVQY 175 với Tổng đài 19001175 đã là người bạn thân thiết, chỗ dựa niềm tin đã giải quyết rất nhiều vấn đề góp phần cứu sống rất nhiều người bệnh.

Thứ hai là “Chức năng giáo dục”: Đây cũng là một điểm mạnh rất đáng tự hào của BVQY 175. Công tác giáo dục sức khỏe, phòng ngừa dịch bệnh đã được Bệnh viện thực hiện trên rất nhiều phương tiện truyền thông. Bên cạnh đó BVQY 175 còn có Tạp chí Y Dược học thực hành nằm trong hệ thống xuất bản ISSN hơn 10 năm qua. Đây là tờ báo khoa học chuyên ngành không phải bệnh viện nào cũng có được, thực sự là niềm tự hào của BVQY 175.

 Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn chia sẻ với các bác sĩ trẻ về nghề, về đời và truyền lửa những đam mê với sự nghiệp của người thầy thuốc

Thứ ba là “Chức năng tiếp thị - quảng cáo”: Không chỉ làm tốt công tác bảo hiểm y tế, số lượng bệnh nhân khám theo yêu cầu ngày càng tăng. Điều này thể hiện chức năng tiếp thị - quảng cáo của công tác truyền thông BVQY 175 hiện nay rất hiệu quả. Vấn đề là tiếp thị - quảng cáo trong công tác truyền thông của ngành y tế không giống cách quảng cáo tiếp thị các sản phẩm thông thường trên thị trường mà nó là kết quả của chức năng giao tiếp - kết nối và chức năng giáo dục. Chính những hình ảnh chân thực của những mảnh đời, số phận, hoàn cảnh hàng ngày xảy ra trong Bệnh viện, những khoảnh khắc sinh tử, những tấm lòng bao dung nhân hậu đã chạm vào cảm xúc của độc giả, khán thính giả đã tạo ra niềm tin và tình yêu của người dân. Đây là một điểm rất đặc biệt.

Tôi cho rằng, những yếu tố cơ bản đó đã góp phần giúp cho công tác truyền thông của Bệnh viện Quân y 175 đạt được những kết quả tích cực, góp phần đem lại hiệu quả rõ nét cho sự thành công mỗi ngày của Bệnh viện.

  P/V: Thưa thiếu tướng, được biết ông là người khởi xướng của tờ báo Tạp Chí Y-Dược học thực hành BVQY 175, đặc biệt ông cũng là tác giả của hàng loạt các bài viết khoa học liên quan đến lĩnh vực y tế, văn hoá, xã hội. Với kinh nghiệm của mình,  xin ông có thể chia sẻ đôi điều với các Thầy thuốc trẻ hiện nay?

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn: Với tôi thì từ người bảo vệ, người bán căn tin, điều dưỡng cho tới bác sỹ đều phải ý thức được chức năng làm truyền thông. Để người bệnh hiểu rồi yêu quý, yên tâm khi đến với bệnh viện chúng ta đều có một cảm giác là “ được điều trị” chứ không phải “ bị điều trị”.

Y đức -Tâm lý tiếp xúc- công tác tư vấn người bệnh- chia sẻ thông tin là một hệ thống liên kết chặt chẽ và hết sức quan trọng ( khai thác bệnh sử). Đây được coi là mắt xích giúp bệnh nhân có thể chủ động tháo gỡ những hoàn cảnh khó khăn, vấn đề khó nói, khó diễn tả mà trước đó không thể chia sẻ với người thân xung quanh nhưng lại dễ dàng mở lòng trước bác sĩ. Lắng nghe người bệnh, chia sẻ thông tin với người bệnh chính là gieo vào lòng người bệnh niềm tin đối với thầy thuốc.

 Bệnh viện Quân y 175 tri ân Ban Biên tập Tạp chí Y dược học thực hành BVQY 175 nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Chia sẻ thông tin với đồng nghiệp cũng là nội dung rất quan trọng. Trong ngành y, không chỉ là lý thuyết mà còn là giảng dạy thực hành “cầm tay chỉ việc”, truyền nghề thực tế mới mau trưởng thành. Tôi cũng thường có các  nghiên cứu, đánh giá tổng kết bằng các bài báo, chia sẻ kinh nghiệm các ca thành công, hoặc thất bại. Kiến thức, sư phạm và mô phạm là những điều quý giá giúp cho thế hệ sau học hỏi làm người, làm nghề cứu chữa người bệnh trong tương lai. Chính vì vậy “Nếu bạn là một thầy thuốc giỏi, tâm huyết, trách nhiệm… thì chắc chắn vô tình bạn đã trở thành những nhà báo trên mặt trận của mình”.

Tôi luôn mong muốn và động viên thế hệ trẻ mạnh dạn viết, tìm tòi những đề tài viết, yêu thích viết… Viết không chỉ để chia sẻ thông tin khoa học mà viết nhiều để tìm ra  một cách viết, cách nhìn, định hình - định tính để cho ra phong cách riêng của mỗi người. Trong khoa học, việc thành văn tốt sẽ tạo ra một nét thú vị đối với bạn đọc, Y văn không còn mang tính chất khô cằn đặc thù ngôn ngữ khoa học mà sẽ được chuyển thể mềm mại hơn, dễ hiểu hơn, cuốn hút hơn. Từ đó, là người bình thường không trong ngành cũng có thể hình dung được kho tàng kiến thức trên những trang giấy đó. Tôi cũng thường khuyên nhủ thế hệ trẻ “ Muốn giảng dạy tốt thì phải có kiến thức tốt, khả năng sư phạm tốt và khả năng mô phạm tốt, phải liên tục học hỏi để cập nhật và hoàn thiện kiến thức. Từng đối tượng học phải có những phương pháp giảng dạy, giáo án, bài giảng khác nhau. Chính vì vậy người thầy thuốc-thầy giáo-nhà báo cũng phải phấn đấu, nỗ lực không mệt mỏi để hoàn thiện chính bản thân mình.

Với tôi, viết là một điều thú vị, thời trẻ viết chỉ là thú vui, thỏa mãn, giải trí với sức hấp dẫn kỳ lạ của những con chữ…nhưng càng ngày lại càng nhận thấy đó là trách nhiệm của người Thầy thuốc, của một Nhà giáo và đã trở thành Nhà báo lúc nào không hay.

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam,  tôi xin được gửi những lời chúc tốt đẹp, lời cảm ơn chân thành nhất tới tất cả những người làm báo. Chúc các nhà báo “tâm sáng, lòng trong, bút sắc”, có nhiều bài viết hay, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của đất nước.  

 P/V: Xin cảm ơn Thiếu tướng!

V.Lê

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực