Yên Bái khẩn trương truy vết, ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan

Thứ hai, 29/11/2021 15:13
(ĐCSVN) – Ngày 28/11, ngay sau khi lực lượng chức năng tỉnh Yên Bái phát hiện thêm 14 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới được phát hiện trong cộng đồng, tỉnh Yên Bái khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan đến lịch trình di chuyển của các ca dương tính trên và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tầm soát tại các khu vực nguy cơ cao.
leftcenterrightdel
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho người dân. (Ảnh minh họa: moh.gov.vn)

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Yên Bái, chiều 27/11, qua lấy mẫu sàng lọc các trường hợp có triệu chứng ho, sốt đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Yên Bình, lực lượng chức năng phát hiện 1 trường hợp là nam, 20 tuổi, địa chỉ thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi ghi nhận thông tin trên, các đội truy vết tỉnh Yên Bái khẩn trương điều tra các trường hợp tiếp xúc liên quan đến lịch trình di chuyển của trường hợp dương tính trên. Sáng 28/11, lực lượng chức năng phát hiện thêm 14 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Cụ thể: 8 trường hợp tại thành phố Yên Bái; 5 trường hợp tại huyện Trấn Yên; 1 trường hợp tại huyện Yên Bình. Tất cả 15 trường hợp này hiện đã được cách ly điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi, sức khỏe ổn định.

Liên quan đến các trường hợp trên, bước đầu lực lượng chức năng ghi nhận 133 trường hợp F1, 327 trường hợp F2. Toàn bộ những người này đang thực hiện cách ly và lấy mẫu theo quy định (13 mẫu F1 đã có kết quả xét nghiệm âm tính, các mẫu còn lại đang chờ kết quả).

Hiện nay, tỉnh Yên Bái đang khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; tiếp tục truy vết các trường hợp liên quan đến lịch trình di chuyển của các ca dương tính trên và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tầm soát tại các khu vực nguy cơ cao (quán giải khát, càphê, quán karaoke, nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, chợ dân sinh...) trên địa bàn thành phố Yên Bái, thị trấn Cổ Phúc (huyện Trấn Yên) và thị trấn Yên Bình (huyện Yên Bình); khoanh vùng cách ly, vệ sinh khử khuẩn tại những địa điểm liên quan đến các trường hợp trên.

UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phải đảm bảo kiểm soát tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và quy định của tỉnh. Theo đó, các cơ sở thực hiện linh hoạt các biện pháp phòng, chống dịch để đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục cho học sinh, sinh viên đến trường, tuy nhiên yêu cầu các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, không tổ chức các hoạt động tụ tập đông học sinh, sinh viên vào thời điểm này.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, tỉnh Yên Bái huy động lực lượng thực hiện công tác phòng, chống dịch tại địa phương ứng trực 24/24 giờ để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh, truy vết triệt để các trường hợp liên quan đến các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng./.

MT

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực