Dự Lễ trao giải có các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể trung ương và các tỉnh, thành phố.

Ngày 13/5/2015, Ban Chỉ đạo Giải thưởng đã tổng kết, trao giải đợt II (2012-2015) của nhiệm kỳ XI và phát động cuộc thi sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016-2018. Cuộc thi đã thu hút đông đảo văn nghệ sĩ, nhà báo, các tác giả trên cả nước tham gia với hơn 2.000 tác phẩm được gửi tham dự giải.

Các tác phẩm dự thi đợt này có chất lượng tốt, bám sát chủ đề, thể hiện sự kính trọng, tình cảm của văn nghệ sĩ, nhà báo, các tầng lớp nhân dân và bạn bè quốc tế đối với Bác Hồ kính yêu. Nhiều tác phẩm phản ánh gương tập thể và cá nhân tiêu biểu trong các lĩnh vực công tác, ở các vùng miền khác nhau với những việc làm thiết thực, cụ thể, có sức lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội. Một số tác phẩm mang tính phát hiện, hướng tới những tập thể, cá nhân điển hình gắn việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Hội đồng Chung khảo đã thẩm định và chọn 164 tác phẩm, công trình, ấn phẩm thuộc các lĩnh vực văn học, sân khấu, múa, âm nhạc, điện ảnh, mỹ thuật, nhiếp ảnh, kiến trúc, văn nghệ dân gian, báo chí để trao giải. Khung giải thưởng gồm: 8 giải A, 34 giải B, 67 giải C, 55 giải khuyến khích, Ban tổ chức cũng đã khen thưởng 19 tập thể và 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động quảng bá.

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng và đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ trao thưởng cho các tác giả đoạt giải A.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và  Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo Giải thưởng Võ Văn Phuông khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình và Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.


Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu và Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh trao giải B cho các tác giả và nhóm tác giả có tác phẩm đoạt giải.


Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Giải thưởng Nguyễn Thế Kỷ và Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện trao giải B cho các tác giả và nhóm tác giả có tác phẩm đoạt giải.


Tại Lễ trao giải, nhiều tiết mục hát, múa đặc sắc ngợi ca cuộc đời và sự nghiệp cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh được các nghệ sỹ, ca sỹ, các đơn vị nghệ thuật tên tuổi biểu diễn.


Tiết mục “Miền Nam nhớ mãi ơn người” do ca sỹ Lan Anh và vũ đoàn Thăng Long biểu diễn.


Tiết mục “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác” mang tới khán giả những cung bậc cảm xúc sâu lắng.


Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước chụp ảnh lưu niệm với các tác giả đoạt giải trong Chương trình.

Thế Dương