leftcenterrightdel

Thiết bị rửa tay cảm biến do Đoàn viên, thanh niên Tổng CTCNTP Đồng Nai chế tạo (Ảnh: Báo Đồng Nai)

 

Theo đó, các đoàn viên, thanh niên thuộc Chi đoàn Tổng công ty công nghiệp thực phẩm Đồng Nai đã gấp rút hoàn thành mục tiêu 400 lít nước rửa tay sát khuẩn, 200 bộ thiết bị khử trùng tay tự động. Để chế tạo bộ thiết bị rửa tay cảm biến đáp ứng tiêu chí nhanh, hiệu quả, giá thành rẻ, các đoàn viên của Tổng Công ty công nghiệp thực phẩm Đồng Nai đã phải tranh thủ giờ nghỉ trưa, sau giờ tan ca để làm.

Từ những ý tưởng của các đoàn viên, nhiều thiết bị đã được mua về, chế tạo và bộ thiết bị khử trùng tay tự động phiên bản 1 ra đời. Các đoàn viên tiếp tục cải tiến mẫu mã, cải tiến thiết bị để cho ra đời thiết bị rửa tay cảm ứng phiên bản 2 với hình thức bắt mắt hơn, tiện lợi hơn và giá thành rẻ hơn 1/3, còn khoảng 800 nghìn đồng.

Anh Nguyễn Thanh Tân, Phó phòng Kỹ thuật - cơ điện và môi trường, Nhà máy sản xuất thuốc lá Đồng Nai, người phụ trách chính kỹ thuật bộ thiết bị khử trùng tay tự động cho biết, bộ thiết bị khử trùng tay tự động gồm thiết bị bơm, thiết bị cảm biến, van tự động, điều chỉnh tốc độ và bình chứa dung dịch nước rửa tay. Thiết bị có cảm biến, tự động nên khi đưa tay vào cảm biến sẽ nhận diện để kích bơm đồng thời mở van, nước rửa sẽ phun ra dạng tia, lượng nước nhiều hay ít, nhanh hay chậm tùy thuộc thời gian để tay dưới thiết bị và điều chỉnh tốc độ. Khi đưa tay ra, cả bơm và van cùng ngắt.

Theo anh Nguyễn Hồng Long, kỹ sư cơ khí Phòng Kỹ thuật - Cơ điện và môi trường, Tổng công ty công nghiệp thực phẩm Đồng Nai, thiết bị này có tính năng vượt trội hơn vì có chế độ tự động, khi người dân để tay vào, máy sẽ phun ra lượng thuốc vừa đủ mà không gây lãng phí. Đặc biệt, với thiết bị này người sử dụng có thể tránh tiếp xúc vào các chai lọ, van của bình xịt… hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng.

Nhiều công nhân thuộc Tổng công ty công nghiệp thực phẩm Đồng Nai cho hay, trước đây, khi Tổng công ty chưa lắp đặt thiết bị rửa tay tự động, muốn bảo vệ sức khỏe, công nhân phải tự trang bị nước rửa tay sát khuẩn, tuy nhiên không phải ai cũng có ý thức tự bảo vệ mình và mọi người. Từ khi được lắp đặt thiết bị rửa tay tự động ngay từ cổng ra vào, mọi người có ý thức tự bảo vệ mình, trước khi vào công ty sẽ tiến hành đo nhiệt độ cơ thể và sát khuẩn tay tránh mang mầm bệnh vào công ty.

Bí thư Chi đoàn Tổng công ty công nghiệp thực phẩm Đồng Nai Trần Thị Vũ Hậu cho biết, xuất phát từ tình hình thực tế dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhằm bảo vệ sức khỏe của cán bộ, công nhân viên của Tổng công ty, các đoàn viên Đoàn thanh niên đã đề xuất, nghiên cứu thành công thiết bị rửa tay tự động.

Trước mắt, Chi đoàn sẽ hoàn thành các bộ thiết bị khử trùng tay tự động kèm nước rửa trang bị cho các công ty trực thuộc, văn phòng Tổng công ty và tặng cho một số đơn vị công sở trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Trong thời gian tới, Chi đoàn kiến nghị với Ban giám đốc hỗ trợ một phần chi phí để tiếp tục chế tạo thêm nhiều thiết bị rửa tay tự động, trao tặng cho các trường học trên địa bàn tỉnh, hỗ trợ các đơn vị trong công tác phòng,  chống dịch bệnh./.. 

Đỗ Khải