Việt Nam tham dự Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ 2 (Ảnh: BCT)

Nhằm tiếp tục các hoạt động xúc tiến thương mại vào Trung Quốc, ngày 5/11, tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, Việt Nam đã tham dự khai mạc Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ 2 (China International Import Exposition - CIIE 2019).

Để cổ vũ cho các doanh nghiệp tham gia Hội chợ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam đã tới thăm khu gian hàng của các doanh nghiệp Việt Nam tại Hội chợ.

Khu gian hàng thương mại Việt Nam tại CIIE 2019 có quy mô 400m2 (gấp hai lần so với năm 2018), với sự tham gia của 32 doanh nghiệp Việt Nam có năng lực xuất khẩu tốt và thương hiệu uy tín, chất lượng trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm chế biến như: TH True Milk, cà phê Trung Nguyên, Đường Quảng Ngãi, thực phẩm Vinapro, gạo Tấn Vương, dừa Lương Quới, Thanh long Hoàng Hậu...

Đối với ngành hàng nông - thủy sản và thực phẩm chế biến hiện Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, trung bình chiếm 27% tổng kim ngạch xuất khẩu nông thủy sản của cả nước và chiếm 30% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa. Trung Quốc là thị trường số 1 về xuất khẩu cao su, rau quả và sắn các loại; đứng thứ 3 về xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ; đứng thứ 4 về chè; đứng thứ 5 về thủy sản… đồng thời vẫn đang là thị trường tiềm năng đối với một số mặt hàng nông sản khác.

Hội chợ CIIE 2019 thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp đến từ hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, tiếp nhận đăng ký của hơn 150.000 khách tham quan và giao dịch tại Hội chợ là các doanh nghiệp, nhà đầu tư, đại lý phân phối của Trung Quốc và quốc tế khác.

Với việc Trung Quốc chuyển sang mô hình tăng trưởng dựa vào nhập khẩu kích cầu nội địa là một nhân tố mới giúp Việt Nam cải thiện quan hệ song phương, tăng cường xuất khẩu các mặt hàng chiến lược như nông - thủy sản, thực phẩm chế biến (đặc biệt là cà phê và các sản phẩm chế biến liên quan)… do Trung Quốc thực sự có nhu cầu. Hơn nữa, các sản phẩm này của Việt Nam có chất lượng khá tốt, giá cả hợp lý nên được nhiều doanh nghiệp và người tiêu dùng Trung Quốc ưu chuộng.

Đặc biệt, Việt Nam và Trung Quốc đã tham gia ký kết Hiệp định Thương mại tự do ASEAN – Trung Quốc (ACFTA) có hiệu lực từ năm 2010, với mức thuế quan 0% với 8.000 sản phẩm, có thể thấy rằng, hàng nông thủy sản của nước ta có nhiều dư địa để tăng trưởng xuất khẩu sang Trung Quốc.

Trong những năm gần đây, quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam - Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng ổn định, kim ngạch thương mại hai chiều trong 5 năm gần đây đạt trung bình trên 20%/năm. Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch thương mại Việt Nam - Trung Quốc năm 2018 đạt 106,7 tỷ USD, tăng 13,5%. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu đạt 41,26 tỷ USD, tăng 16,56%; kim ngạch nhập khẩu đạt 65,43 tỷ USD, tăng 11,68%; nhập siêu 24,16 tỷ USD, tăng 4,23%. 9 tháng năm 2019, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 28,24 tỷ USD, giảm 2,06% so với cùng kỳ năm 2018; kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Trung Quốc đạt 55,42 tỷ USD, tăng 17,28%.

Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ 2 diễn ra từ ngày 5 – 10/11/2019 tại Trung tâm Triển lãm quốc gia, thành phố Thượng Hải, Trung Quốc.

K.D