Ngày 19/1/2020, tại trụ sở Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã diễn ra lễ ra mắt Chi hội VKBIA miền Bắc Việt Nam và tổng kết hoạt động của VKBIA năm 2019.

leftcenterrightdel
 Ông Trần Hải Linh trao quyết định bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Minh Hằng, Chủ tịch MH Group làm Chi hội trưởng Chi hội VKBIA miền Bắc Việt Nam. (Ảnh: Anh Tuấn)

Ông Trần Hải Linh, Chủ tịch VKBIA cho biết, mặc dù mới thành lập tháng 9/2019 nhưng VKBIA đã phát triển nhanh chóng, thành lập các Chi hội ở miền Nam và miền Trung của Việt Nam. Trước đó, VKBIA đã thành lập 2 Chi hội VKBIA Busan-Gyeongnam và VKBIA Gyeonggido tại Hàn Quốc.

Thời gian qua, VKBIA đã tham gia tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư giữa hai nước, đáng chú ý các thành viên chủ chốt của VKBIA đã tham gia tổ chức “Diễn đàn kinh tế kiều bào toàn cầu lần thứ nhất” OVECOF hồi tháng 6/2019, sự kiện đầu tiên 100% Ban Tổ chức là người Việt Nam, diễn ra tại Incheon (Hàn Quốc).

Ngoài ra, VKBIA phối hợp tổ chức “Triển lãm Nông nghiệp quốc tế (IAE 2019), thu hút sự tham gia của hơn 400 tổ chức, cơ quan đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, mở ra cơ hội để củng cố và khai thác thị trường nội địa, cùng hợp tác, phát triển thị trường quốc tế trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Gần đây, Hiệp hội cũng đồng hành và hỗ trợ tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư cho một số địa phương ở Việt Nam với Hàn Quốc như tỉnh Lâm Đồng, Gia Lai và Tiền Giang. Tới đây, VKBIA mong muốn hỗ trợ thu hút các nhà đầu tư nước ngoài tới các địa phương này cũng như đưa các sản phẩm nông nghiệp của địa phương Việt Nam tới Hàn Quốc và từ đó ra thị trường thế giới.

Bên cạnh đó, VKBIA đã ký văn bản phối hợp và cam kết triển khai Cuộc vận động xây dựng văn hoá doanh nghiệp Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ phát động nhằm phát triển xa hơn đến các doanh nghiệp, doanh nhân kiều bào không chỉ tại Hàn Quốc mà cả các nước trên thế giới.

Trong khi đó, bà Đặng Thu Hà, Vụ trưởng Vụ Quan hệ Kinh tế, Khoa học và Công nghệ thuộc Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, ấn tượng trước sự phát triển cùng những thành tựu bước đầu đạt được của VKBIA, bày tỏ tin tưởng với sự ủng hộ và đồng hành của Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, VKBIA sẽ đạt được các mục tiêu đặt ra, góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Hàn Quốc cũng như quốc gia khác.

“Các hoạt động của VKBIA không chỉ góp phần đoàn kết cộng đồng người Việt Nam ở Hàn Quốc, mà còn tập hợp sự ủng hộ của bạn bè quốc tế yêu mến Việt Nam, bao gồm các doanh nghiệp và doanh nhân Hàn Quốc và các quốc gia khác”, bà Hà nhấn mạnh.

Đại diện cho cộng đồng doanh nhân Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Hong Sun, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Hàn Quốc tại Việt Nam (KORCHAM) mong muốn với việc mở thêm nhiều đường bay trực tiếp nối Hàn Quốc với Đà Lạt, Cần Thơ sẽ có nhiều cơ hội hợp tác với VKBIA, góp phần cân bằng cán cân thương mại giữa Việt Nam - Hàn Quốc.

Ông này chia sẻ thêm mục tiêu của KORCHAM trong năm nay là nhập khẩu nhiều hơn các sản phẩm của Việt Nam sang Hàn Quốc, mặc dù còn nhiều khó khăn trước mắt để đạt mục tiêu kim ngạch song phương 100 tỷ USD trong năm nay, so với con số 70 tỷ USD năm 2019./.

Anh Tuấn