Hành vi xả nước rỉ rác vào cống thoát nước ra biển của công nhân
Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng được một du khách đưa trên mạng xã hội,
khiến dư luận hết sức bức xúc. (Ảnh chụp lại từ mạng xã hội)

Sáng 26/10, Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng cho biết: Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn vừa ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Đà Nẵng (trụ sở tại 471 Núi Thành, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu), vì hành vi xả nước thải có chứa các thông số môi trường thông thường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên trong trường hợp thải lượng nước thải từ 1.200 m3/ngày (24 giờ) đến dưới 1.400 m3/ngày (24 giờ).

Theo đó, UBND thành phố phạt tiền với mức phạt là 1.170.000.000 đồng và buộc Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Đà Nẵng chi trả phí mẫu chất thải với tổng số tiền 1.667.000 đồng theo Giấy báo trả tiền số 1057/GBTT-K2(1685) của Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2. Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do Công ty chi trả.

UBND thành phố yêu cầu Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Đà Nẵng phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt. Nếu quá thời hạn mà Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Đà Nẵng không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Như vậy, với mức xử phạt như trên thì đây là một trong những mức xử phạt cao nhất từ trước tới nay đối với hành vi xả thải ra môi trường ở TP.Đà Nẵng.

Được biết, trong thời gian qua, Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Đà Nẵng đã liên tục xả nước thải ở bãi rác Khánh Sơn ra môi trường với các thông số vượt chuẩn gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người dân khu vực khối phố Khánh Sơn và Đà Sơn. Với vi phạm này, Cơ quan Cảnh sát Môi trường Công an TP.Đà Nẵng đã tham mưu UBND TP.Đà Nẵng xử phạt Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Đà Nẵng.

Mới đây, vào ngày 21/10, một du khách người nước ngoài cũng đã đưa lên xã hội cho thấy công nhân của Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Đà Nẵng đổ nước thải từ xe thu gom rác xuống miệng cống thoát nước ra biển trên đường Hoàng Kế Viêm (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng). Hành vi này của những người làm trong lĩnh vực môi trường khiến người dân rất bức xúc.

Sau khi người dân phản ánh, lãnh đạo Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Đà Nẵng lý giải: Việc công nhân của Công ty này xả thải vào cống nước chảy ra biển là do lượng rác thu gom trong ngày quá lớn. Cạnh đó, trên địa bàn TP.Đà Nẵng có xuất hiện mưa lớn, nếu không xả nước rỉ rác ra cống, nước sẽ rò rỉ dọc đường từ các điểm thu gom rác về bãi rác Khánh Sơn, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng hơn.

Lãnh đạo Công ty này thừa nhận: Hành vi của công nhân là không đúng. Nếu làm đúng quy trình, khi nước rỉ rác quá tải máng chứa của xe thu gom rác, công nhân cần liên hệ với Công ty mang xe bồn đến thu gom chứ không được xả ra môi trường./.

Đình Tăng