Ảnh minh họa. (Nguồn: A.N)

Theo Sở y tế Tp.Hà Nôi, tính đến ngày 12/11, thành phố Hà Nội đã ghi nhận 63 trường hợp mắc sởi và đã có một trường hợp tử vong (tăng 61 trường hợp so với năm 2016). Dịch bệnh xuất hiện rải rác tại 53 xã, phường của 24 quận, huyện, thị xã.

Bên cạnh việc triển khai thực hiện giám sát ca bệnh, xử lý dịch, tuyên truyền, tập huấn để nâng cao năng lực cho cán bộ y tế cũng như kiến thức của người dân về bệnh sởi, ngành y tế đặc biệt quan tâm đến đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng cao, cách ly, điều trị cho bệnh nhân để tránh lây nhiễm chéo.

Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế (TTYT) Dự phòng, TTYT các quận, huyện rà soát đối tượng tiêm chủng và tổ chức tiêm vét vắc xin sởi cho trẻ dưới 5 tuổi ngay trong tháng 11. Song song với đó là tổ chức hiệu quả công tác tiêm chủng mở rộng duy trì tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin cho trẻ dưới 1 tuổi và vắc xin phòng bệnh sởi-rubella cho trẻ 18-24 tháng tuổi đạt trên 95% quy mô xã, phường. Thay tiêm chủng hàng tháng bằng tiêm chủng hàng tuần để tăng cơ hội cho trẻ được tiêm vắc xin đầy đủ và đúng lịch.

Tại các cơ sở khám chữa bệnh, Sở Y tế yêu cầu phân luồng bệnh nhân ngày từ khu vực phòng khám, bố trí phòng khám phân loại sàng lọc bệnh nhân sởi trước khi vào khu vực điều trị. Bố trí khu vực cách ly, buồng bệnh cách ly điều trị sởi để tránh lây chéo trong bệnh viện.Đặc biệt, 5 bệnh viện là Xanh Pôn, Đống Đa, Thanh Nhàn, Đức Giang, Hà Đông chuẩn bị sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn và tăng cường bác sĩ cho các bệnh viện tuyến dưới khi được yêu cầu hỗ trợ.

Trong trường hợp dịch bệnh bùng phát và lan rộng, các bệnh viện này có nhiệm vụ tham mưu cho Sở Y tế về nhu cầu hỗ trợ chuyên môn từ các bệnh viện tuyến trung ương. Hiện tại, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn được giao nhiệm vụ bố trí khu vực điều trị tiếp nhận bệnh nhân mắc sởi nặng của các bệnh viện trong ngành chuyển lên, tổ chức khu vực điều trị cách ly không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

A.N