Cậu bé Mustafa (6 tuổi) làm việc cùng với cha tại một khu công nghiệp ở Baghdad, Iraq. (Ảnh: UNICEF)

Báo cáo của UNICEF được đưa ra trong Hội nghị khu vực về tình trạng nghèo đói ở trẻ em được tổ chức tại Rabat, Maroc.

Dựa trên khảo sát về trẻ em tại 11 quốc gia, UNICEF cho biết, cuộc sống của ít nhất 29 triệu trẻ em – chiếm 1/4 trong khu vực – phải sống thiếu từ hai điều kiện cơ bản trở lên, các điều kiện này bao gồm: giáo dục cơ bản, thực phẩm bổ dưỡng, nước uống an toàn, vệ sinh và tiếp cận thông tin.

Giám đốc phụ trách khu vực Trung Đông – Bắc Phi của UNICEF, ông Geert Cappelaere cho biết, nghèo đói ở trẻ em không chỉ là về thu nhập gia đình mà còn về tiếp cận giáo dục chất lượng, chăm sóc sức khỏe, mái ấm gia đình và nước sạch. “Khi không được đáp ứng các nhu cầu cơ bản này, trẻ em sẽ đứng trước nguy cơ rơi vào vòng nghèo đói”, ông nói.

UNICEF lưu ý rằng, tiến bộ đáng kể đã đạt được ở hầu hết các quốc gia trong việc giảm nghèo, tuy nhiên, số trẻ em sống trong nghèo đói tiếp tục tăng cao, đặc biệt là ở các quốc gia bị ảnh hưởng bởi xung đột.

Không được tiếp cận với giáo dục là một trong những vấn đề mấu chốt của nghèo đói và bất bình đẳng ở trẻ em. Trẻ em sống trong những hộ gia đình có cha mẹ không được đi học có nguy cơ sống trong nghèo đói cao gấp hai lần. Thống kê cho thấy, 1/4 số trẻ em từ 5 đến 17 tuổi không được đến trường hoặc phải bỏ học từ lớp 2.

Các số liệu khác từ UNICEF cũng cho thấy: Gần một nửa trong tổng sống trẻ em tại Trung Đông – Bắc Phi đang sống trong các căn nhà không đủ tiêu chuẩn, với sàn nhà thấp và quá chật chội. Gần một nửa trong tổng sống trẻ em khu vực  không được tiêm chủng đầy đủ hoặc các bà mẹ khi mang thai không nhận được chăm sóc thai sản cần thiết hoặc không nhận được hỗ trợ khi sinh. Cứ trong 5 trẻ em thì có 1 em phải đi bộ mất 30 phút để đi lấy nước hoặc sử dụng nguồn nước không an toàn./.

Kiều Giang (theo UNICEF, Reuters)