Pakistan ban bố tình trạng khẩn cấp vì mưa lớn

Thứ ba, 16/04/2024 11:12
(ĐCSVN) - Mưa lớn và sét đánh đã khiến ít nhất 49 người dân Pakistan thiệt mạng trong 3 ngày qua.
Mưa lớn và sét đánh đã khiến ít nhất 49 người dân Pakistan thiệt mạng trong 3 ngày qua.
(Ảnh: The Canadian Press)

Trước tình hình mưa lớn phức tạp, giới chức Pakistan ngày 15/4 đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở khu vực Tây Nam.

Theo giới chức nước này, phần lớn các nạn nhân thiệt mạng là nông dân bị sét đánh khi đang thu hoạch mùa màng, trong khi mưa lớn đã khiến nhiều ngôi nhà bị sập tại tỉnh Punjab ở miền Đông.

Ông Arfan Kathia - phát ngôn viên của cơ quan quản lý thiên tai tỉnh Punjab cho biết, tỉnh này ghi nhận 21 người thiệt mạng. Đây cũng là địa phương dự kiến sẽ tiếp tục có mưa lớn trong tuần này.

Trong khi đó, cơ quan quản lý thiên tai tỉnh Khyber Pakhtunkhwa cho hay, địa phương này cũng xác nhận 21 người thiệt mạng liên quan đến mưa lớn. Mưa lớn cũng đã cướp đi sinh mạng của 7 người ở tỉnh Baluchistan.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Shehbaz Sharif cho biết đã yêu cầu lực lượng chức năng cung cấp hàng cứu trợ cho các khu vực bị ảnh hưởng.

Nói về tình hình mưa lũ, ông Rafay Alam, một chuyên gia môi trường của Pakistan cho biết mưa lớn xảy ra vào tháng 4 tại nước này là điều bất thường. Theo ông Rafay Alam, 2 năm trước Pakistan đã ghi nhận nắng nóng trong tháng 3 và 4, và hiện lại diễn ra mưa lớn. Chuyên gia này cho rằng thời tiết trở nên cực đoan và bất thường là do tác động của biến đổi khí hậu, vốn đã gây lũ lụt nặng nề trong năm 2022.

Năm 2022, mưa khiến nước lũ trên sông dâng cao và có lúc đã nhấn chìm hơn 30% diện tích của Pakistan, khiến 1.739 người thiệt mạng. Lũ lụt còn khiến nước này chịu thiệt hại kinh tế lên tới 30 tỷ USD.

Cũng trong 3 ngày qua, tại Afghanistan, mưa lớn cũng đang gây lũ lụt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến 20 trong số 34 tỉnh của nước này, khiến 33 người thiệt mạng và 27 người bị thương trong 3 ngày qua. Thống kê cho thấy lũ lụt đã khiến hơn 600 ngôi nhà bị hư hại hoặc bị phá hủy và khoảng 200 con gia súc bị chết. Hiện chính quyền Taliban đã cung cấp hàng cứu trợ cho gần 23.000 gia đình./.

PG (theo AP, The Hindu)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực