leftcenterrightdel
 Người dân đeo khẩu trang, xếp hàng vào khu mua sắm tại thủ đô Santiago, Chile.
(Ảnh: Bloomberg)

Trong bài phát biểu được phát trên truyền hình, Tổng thống Pinera cho hay, các biện pháp kinh tế bao gồm các khoản vay không lãi suất, hỗ trợ tiền thuế và hoãn thời hạn trả các khoản nợ tới 6 tháng. Bên cạnh đó, kế hoạch mới cũng sẽ hỗ trợ các khoản thanh toán học phí cho gia đình các tầng lớp trung lưu và bảo đảm một phần chi phí thuê nhà.

“Đại dịch COVID-19 đang tác động nặng nề tới tầng lớp trung lưu”, ông Pinera nhấn mạnh. Tổng thống Sebastian Pinera cho biết, gói kích thích kinh tế mới này sẽ hỗ trợ cho khoảng ít nhất 1 triệu gia đình đang bị ảnh hưởng.

Chính quyền của Tổng thống Pinera đã công bố 2 gói kích thích kinh tế có giá trị gần 12% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này, chủ yếu nhằm bảo vệ các doanh nghiệp nhỏ, người nghèo và người thất nghiệp. 

Đại dịch COVID-19 xảy ra giữa lúc Chính phủ Chile đang bắt đầu tiến trình khôi phục lại đất nước sau các cuộc tuần hành hòa bình để phản đối sự bất bình đẳng trong mô hình phát triển kinh tế của đất nước. Những người tuần hành đã yêu cầu Chính phủ phải cải tổ mô hình kinh tế, cải thiện các chính sách an sinh xã hội và xúc tiến thành lập Quốc hội lập hiến để soạn thảo một Hiến pháp mới thay thế cho văn kiện cũ được áp dụng từ năm 1980.

Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của đất nước. Trong đó, tầng lớp trung lưu bị tác động nặng nề nhất. Tỷ lệ thất nghiệp tại Chile được ghi nhận từ tháng 3 đến tháng 5/2020 khoảng 11% và được dự đoán sẽ còn tiếp tục gia tăng khi thủ đô Santiago tiếp tục áp dụng lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Ngân hàng Trung ương Chile dự báo GDP sẽ giảm khoảng 7,5% trong năm 2020, mức giảm mạnh nhất trong 35 năm.

Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, Chile hiện ghi nhận có 295.532 ca mắc COVID-19 và 6.308 ca tử vong vì dịch bệnh. Giới chức y tế nước này khẳng định sau 4 tháng kể từ khi phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên, Chile đã bắt đầu thu thập được những “số liệu khả quan”. Hiện nay, hơn một nửa trong tổng số 18 triệu dân của Chile vẫn nằm trong các khu vực cách ly xã hội bắt buộc, trong đó có thủ đô Santiago.

Tại khu vực Mỹ Latinh, tình hình dịch bệnh tiếp tục gia tăng với những diễn biến phức tạp. Bộ Y tế Brazil thông báo hiện quốc gia Nam Mỹ này đã ghi nhận 1.604.585 ca mắc COVID-19, trong đó có 64.900 ca tử vong, tiếp tục là ổ dịch COVID-19 thứ 2 thế giới, chỉ sau Mỹ.

Tại Peru, chính quyền vùng Lima bao gồm một số tỉnh và thủ đô Lima, đã đề nghị Chính phủ xem xét tái thiết lập tình trạng cách ly xã hội bắt buộc do những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Tính đến nay, nước này ghi nhận có tổng cộng 302.718 ca nhiễm và 10.589 ca tử vong vì COVID-19.

Tình hình tương tự cũng diễn ra ở Mexico khi Bộ Y tế nước này thông báo số ca mắc COVID-19 đã lên đến 256.848 trường hợp, trong đó có 30.639 ca tử vong./.

Hoài Hà (Theo Reuters, Bloomberg)