Giá lương thực giảm trong tháng 12 vừa qua. (Ảnh minh họa: FAO)

Chỉ số giá lương thực của FAO là một chỉ số đo lường sự thay đổi hàng tháng về giá của 5 loại thực phẩm chính trên thị trường quốc tế: ngũ cốc, thịt, sữa, dầu thực vật và đường.

Chỉ số giá lương thực của FAO đã giảm trong tháng 12 vừa qua là do giá dầu thực vật và giá các sản phẩm từ sữa giảm mạnh.

Chỉ số giá các sản phẩm từ sữa giảm 9,7% trong tháng 12, do khối lượng xuất khẩu lớn trong khi lượng cầu yếu khiến giá thế giới đối với sữa bột gầy và sữa nguyên kem cũng như phô mai và bơ giảm. Tuy nhiên, trong suốt cả năm 2017, chỉ số giá này lại tăng trung bình 31,5% so với năm trước.

Chỉ số giá dầu thực vật đã giảm 5,6% trong tháng 11, trong khi giá dầu cọ cũng giảm do nguồn dự trữ của Malaysia và Indonesia lớn. Và tình hình tương tự cũng đã làm giảm giá dầu đậu nành. Song trong cả năm 2017, chỉ số này tăng trung bình 3% so với năm trước.

Chỉ số giá đường cũng sụt giảm 4,1% kể từ tháng 11, một phần do các yếu tố theo mùa và dự báo thặng dư lớn trong năm tới. Năm 2017, giá đường đã giảm trung bình 11,2% so với năm 2016, chủ yếu là do vụ mùa bội thu ở Brazil, nhà sản xuất lớn nhất thế giới.

Chỉ số giá ngũ cốc vẫn ổn định trong tháng thứ 3 liên tiếp, với giá lúa mì thế giới giảm, trong khi giá ngô và gạo tăng. Vào năm 2017, chỉ số này đã tăng 3,2% so với năm 2016, nhưng vẫn thấp hơn 37% so với đỉnh điểm được ghi nhận vào năm 2017.

Chỉ số giá thịt giảm nhẹ trong tháng 12 do nguồn dự trữ lớn gây áp lực lên giá thịt bò. Năm 2017, chỉ số phụ đã tăng 9% so với mức của năm 2016./.

Khánh Linh (Theo FAO, UN)