leftcenterrightdel
Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu tại Hạ viện Anh. (Ảnh: AFP)

Với 358 phiếu thuận và 234 phiếu chống, cuối cùng Hạ viện Anh đã thông qua lần thứ nhất thỏa thuận Brexit, qua đó cho phép tiến hành phiên họp về đại cương dự luật, điều kiện cần thiết để thỏa thuận này chính thức được phê chuẩn.

Hạ viện Anh tiến hành bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit chỉ tám ngày sau khi đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson giành chiến thắng thuyết phục trong cuộc bầu cử trước thời hạn với khẩu hiệu “hoàn tất Brexit”.

Trên thực tế, đây là lần thứ hai Hạ viện Anh xem xét và bỏ phiếu về dự luật này. Lần đầu tiên vào cuối tháng 10, dự luật đã vượt qua vòng bỏ phiếu đầu tiên nhưng sau đó rơi vào thế bế tắc trong Hạ viện Anh buộc nước Anh phải tổ chức tổng tuyển cử sớm hôm 12/12.

Đây là bước đi đầu tiên hướng tới hiện thực hóa cam kết hoàn tất Brexit bằng bất cứ giá nào vào ngày 31/1/2020 mà ông Johnson đưa ra kể từ khi kế nhiệm cựu Thủ tướng Theresa May hồi tháng 7 vừa qua.

Theo dự kiến, sau khi chính thức rời EU, nước Anh sẽ bước vào giai đoạn đàm phán thỏa thuận thương mại với EU trong giai đoạn chuyển tiếp. Dự kiến, giai đoạn này sẽ kết thúc vào cuối năm 2020. Thủ tướng Johnson cũng cho biết ông không đồng ý bất kỳ cuộc đàm phán nào bị gia hạn thêm nữa.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Johnson cho biết: “Thỏa thuận Brexit sẽ mở đường cho một thỏa thuận mới về mối quan hệ song phương với EU trong tương lai, dựa trên một thỏa thuận tự do thương mại đầy tham vọng. Trong đó, Anh có quyền tự quyết dựa trên luật pháp không cần tuân thủ bất kỳ quy tắc nào từ phía EU”.

Trước cuộc bỏ phiếu vào hôm 20/12, Thủ tướng Johnson đã yêu cầu công chúng rũ bỏ các khẩu hiệu gây chia rẽ như “Rời đi” hay “Ở lại”. Ông kêu gọi công chúng phải đoàn kết để cùng hành động vì nước Anh đang trong giai đoạn hồi sinh.

Tuy nhiên, lãnh đạo Đảng Lao động Anh, ông Jeremy Corbyn phản đối kế hoạch Brexit của ông Johnson, cho rằng, thỏa thuận này sẽ đẩy nước Anh vào một “cuộc chạy đua xuống đáy” trong đàm phán thương mại với Mỹ. Ông cũng chỉ trích thỏa thuận Brexit của ông Boris Johnson đã vi phạm lời hứa sẽ không gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động Anh. Ông Corbyn đòi Thủ tướng Johnson phải cam kết Brexit sẽ không khiến quyền lợi người lao động Anh bị thua thiệt so với lao động của EU.

Thỏa thuận Brexit dự kiến sẽ được Hạ viện Anh tiếp tục thông qua vào tháng 1/2020 trước khi được Nghị viện EU phê chuẩn.

Phát biểu trong sáng 20/12, Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu, Pedro Silva Pereira cũng cho biết Nghị viện châu Âu sẽ hoàn tất thủ tục phê chuẩn thoả thuận Brexit trước ngày 29/1/2020./.

 

Hoài Hà (Theo theguardian.com, AFP)