leftcenterrightdel
Tên lửa Iran tấn công căn cứ  Ain al-Assad tại Iraq. (Ảnh: AFP)

Trong khi đó, các nước có lực lượng đồn trú tại Iraq cũng đưa ra những thông báo đầu tiên về quân số binh sỹ và nhân viên ngoại giao sau cuộc không kích của Iran.

Philippine nâng mức cảnh báo và yêu cầu sơ tán bắt buộc công nhân tại Iraq

Ngay sau khi những thông tin về vụ Iran nã hàng chục quả tên lửa vào các căn cứ quân sự Ain al-Assad và Erbil được công bố, Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte đã chỉ thị cho quân đội nước này sẵn sàng triển khai phương tiện để sơ tán các công nhân Philippine tại Iraq và Iran.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Philippine cũng vừa nâng mức cảnh báo đối với toàn bộ lãnh thổ Iraq lên cấp độ 4 và kêu gọi sơ tán bắt buộc. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippine Eduardo Menez cho biết, hiện đang có khoảng 1.600 công nhân nước này đang làm việc tại Iraq.

Ấn Độ ra cảnh báo về các hoạt động đi lại tới Iraq

Chính phủ Ấn Độ vừa ra cảnh báo về hoạt động đi lại của công dân nước này tới Iraq, kêu gọi người dân duy trì cảnh giác và tránh di chuyển tới Iraq cho tới khi có thông báo tiếp theo.

Các hãng hàng không châu Á tránh không phận Iran và Iraq

Cho tới nay, một số hãng hàng không châu Á đã thông báo về việc không di chuyển qua vùng không phận của Iran và Iraq. Ngày 8/1, hãng hàng không Singapore (SIA) thông báo nước này đã chuyển hướng tất các chuyến bay từ không phận Iran.

Thông báo nêu rõ, trước những diễn biến mới nhất trong khu vực, tất cả các chuyến bay của SIA và các chuyến bay rời khỏi châu Âu đều được chuyển hướng khỏi không phận Iran. “Chúng tôi đang giám sát tình hình chặt chẽ và sẽ đưa ra những điều chỉnh phù hợp về hành trình bay trong trường hợp cần thiết” – thông báo của SIA viết.

Trong khi đó, hãng hàng không China Arlines của Đài Loan (Trung Quốc) cũng thông báo sẽ không bay qua không phận Iran hoặc Iraq. Thông báo của hãng hàng không này cho biết sẽ tiếp tục giám sát tình hình và đưa ra sự điều chỉnh phù hợp.

Mỹ cấm các chuyến bay trên không phận Iraq và Iran

Ngày 8/1, Mỹ ra thông báo cấm tất các chuyến bay dân sự của Mỹ bay qua không phận Iran, Iraq, vùng biển thuộc Vịnh Persian và biển Oman. Cục hàng không liên bang Mỹ (FAA) cho biết đã cấm các chuyến bay do “các hoạt động quân sự và căng thẳng chính trị gia tăng ở Trung Đông”.

Đan Mạch, Australia, New Zealand khẳng định không có thiệt hại về người sau vụ không kích của Iran

Trong một tuyên bố riêng rẽ trên Twitter, ngày 8/1, các lực lượng vũ trang Đan Mạch thông báo nước này không có binh sỹ bị thương vong sau khi Iran tấn công tên lửa các căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq. Hiện, Đan Mạch đang duy trì khoảng 130 quân tại căn cứ không quân al-Assad – một mục tiêu trong vụ không kích của Iran, dưới vai trò là một phần của liên quân quốc tế làm nhiệm vụ tại Iraq.

Cùng ngày, Thủ tướng Australia Scott Morrison cũng xác nhận các nhân viên ngoại giao và lực lượng quân đội tại Iraq đều an toàn sau vụ không kích của Iran. Tuy nhiên, ông Morrison đã chỉ thị cho các tướng lĩnh quân sự Australia “thực hiện bất kể biện pháp nào cần thiết” để bảo vệ quân đội và các nhân viên ngoại giao của nước này tại Iraq.

Dự kiến, trong ngày 8/1, Ủy ban an ninh quốc gia thuộc Nội các Australia sẽ triệu tập một phiên họp để thảo luận về tình hình Trung Đông và vai trò của Australia tại khu vực này.

Ngày 8/1, Quyền Thủ tướng New Zealand Winston Peters cho biết, khoảng 50 binh sỹ của nước này tại Iraq vẫn an toàn.

Trong khi đó, kênh truyền hình vệ tinh Iran PressTV vừa dẫn thông báo của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho biết, không tên lửa nào mà Iran nhắm bắn vào các mục tiêu của Mỹ ở Iraq bị đánh chặn và thương vong đã bắt đầu được ghi nhận.  

Theo truyền hình Iran, ít nhất 80 "phần tử khủng bố Mỹ" đã bị tiêu diệt trong các vụ tấn công sử dụng 15 tên lửa mà Tehran tiến hành nhằm vào các mục tiêu Mỹ ở Iraq. Đài truyền hình trên dẫn một nguồn tin cấp cao trong IRGC cảnh báo Iran có 100 mục tiêu khác trong khu vực nằm trong tầm ngắm của mình nếu Washington thực hiện bất kỳ biện pháp đáp trả nào. Theo nguồn tin trên, các máy bay trực thăng và thiết bị quân sự Mỹ đã "bị thiệt hại nặng nề".

Tuy nhiên, trái với những thông báo do Iran vừa đưa ra, truyền thông Mỹ khẳng định không hề ghi nhận những báo cáo ban đầu về số binh sỹ Mỹ bị thương vong sau các vụ tấn công của Iran. Trong một thông điệp đăng tải trên trang Twitter, người đứng đầu Nhà Trắng xác nhận việc Iran đã tấn công tên lửa vào hai căn cứ quân sự ở Iraq. Hiện công việc đánh giá về thương vong và thiệt hại đang được tiến hành. Tuy nhiên, ông D.Trump vẫn khẳng định “tất cả mọi việc đều tốt đẹp” và sẽ đưa ra tuyên bố về vụ việc vào sáng ngày mai.

Ngay trong ngày 8/1, lãnh đạo Cách mạng Hồi giáo Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei đã có bài phát biểu trên truyền hình, chỉ vài giờ sau khi Iran không kích các căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq. Theo quan điểm của ông Khamenei thì các vụ không kích chỉ là một “đòn trả đũa nhẹ nhàng”, song điều quan trọng là sự hiện diện của quân đội Mỹ được đánh giá là “gây rối loạn” trong khu vực cần phải chấm dứt. Nhà lãnh đạo này khẳng định Iran đã được trang bị sẵn sàng đối mặt với các cường quốc "bắt nạt" trên thế giới./.

Thu Lan (Theo báo chí nước ngoài)