leftcenterrightdel
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo một số hoạt động tiếp tục tạm dừng kể từ ngày 23/4, bao gồm hoạt động tại xe du lịch điện, vận tải khách thủy nội địa.  

Văn bản trên của UBND TP Đà Nẵng cho biết, tính đến 22/4/2020,  Đà Nẵng trải qua 29 ngày chưa ghi nhận trường hợp xác định mắc dịch COVID-19.  Đà Nẵng đã kiểm soát tốt dịch bệnh, sau 3 tuần thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19; tốc độ gia tăng dịch bệnh tại Việt Nam đã chậm lại, số ca mắc dịch bằng 40% so với hai tuần trước khi thực hiện Chỉ thị 16, hạn chế sự lây nhiễm trong cộng đồng và chưa có trường hợp tử vong. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới và dự báo sẽ còn kéo dài; nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng và bùng phát dịch vẫn còn tiềm ẩn, tiếp tục tác động tiêu cực đến các hoạt động kinh tế- xã hội, đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 22/4/2020 và ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Đà Nẵng về công tác phòng, chống dịch COVID-19, văn bản của UBND TP Đà Nẵng nêu rõ chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP yêu cầu các sở, ngành và UBND các quận, huyện, các cơ quan thuộc Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng; đồng thời đề nghị Ủy ban MTTQ TP và các hội, đoàn thể tập trung triển khai một số nhiệm vụ cấp bách hiện nay.

Trong đó lưu ý các địa phương, đơn vị và nhân dân trên địa bàn TP tiếp tục thực hiện nghiêm túc, không chủ quan, buông lỏng các biện pháp giãn cách xã hội và các chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Chính phủ, Bộ Y tế và các cơ quan Trung ương liên quan; liên tục cập nhật các chỉ đạo của cơ quan chủ quản cấp trên về công tác phòng, chống dịch để kịp thời tham mưu, kiến nghị triển khai trên địa bàn TP.

Xác định việc hạn chế tập trung đông người và giãn cách xã hội là biện pháp hiệu quả nhất trong việc phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn này. Quán triệt toàn thể cán bộ, nhân viên, người lao động luôn ý thức thực hiện các quy định phòng, chống dịch bệnh: đeo khẩu trang; hạn chế tiếp xúc, tập trung nơi đông người; thường xuyên sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn; nâng cao tinh thần cảnh giác, phối hợp thông báo với cơ quan y tế khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, kịp thời tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, cách ly, khoanh vùng và áp dụng hiệu quả các biện pháp can thiệp y tế.

Văn bản của UBND TP Đà Nẵng nêu rõ chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP thống nhất một số hoạt động tiếp tục tạm dừng kể từ ngày 23/4, bao gồm: hoạt động tại các khu vui chơi giải trí tập trung, khu, điểm du lịch; hoạt động các tuyến xe buýt nội đô, liên tỉnh Đà Nẵng - Quảng Nam và Đà Nẵng - Thừa Thiên Huế; xe du lịch điện, vận tải khách thủy nội địa. Riêng hoạt động Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động tạm dừng đến ngày 30/4.

Tiếp tục tạm dừng các nghi lễ tôn giáo tập trung trên 20 người tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; vũ trường, karaoke, bar, pub, lễ hội, rạp chiếu phim, massage, tham quan bảo tàng và di tích, trò chơi điện tử, trò chơi điện tử có thưởng cho người nước ngoài, casino, thư viện, biểu diễn nghệ thuật, vui chơi và giải trí trong nhà; thể dục thể hình, khiêu vũ thể thao, bi-a, yoga, bể bơi.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho phép một số hoạt động được phép hoạt động kể từ ngày 23/4, bao gồm: các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bàn thành phố; yêu cầu các chủ cơ sở, toàn bộ nhân viên và khách lưu trú thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch (đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn,…) và khai báo y tế theo quy định. 

Xe du lịch, xe hợp đồng, xe taxi chỉ được phép vận chuyển 50% số lượng khách theo số lượng ghế ngồi của xe; yêu cầu tất cả người trên xe phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi lên xuống xe; khi kết thúc hành trình, xe phải được khử khuẩn bề mặt mới được vận chuyển tiếp. Các hoạt động văn hóa, thể thao; hoạt động tắm biển phải bảo đảm không tập trung đông người tại cùng một thời điểm.

Khuyến khích chủ các cơ sở, cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống thực hiện bán mang đi, bán trực tuyến. Trong trường hợp bán tại chỗ thì phải thực hiện bố trí bảo đảm khoảng cách 2 mét giữa khách hàng, người phục vụ và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các hoạt động trên phải bảo đảm nguyên tắc về giãn cách, giữ khoảng cách giữa người với người, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, hạn chế tiếp xúc, không tập trung đông người và các biện pháp phòng, chống COVID-19 theo đúng quy định.

Đối với hoạt động giáo dục, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Y tế bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường; có kế hoạch cho học sinh, học viên, các trường, trung tâm từ lớp 1 đến lớp 12, học viên các cơ sở đào tạo ngoại ngữ, tin học, năng khiếu, dạy thêm, học thêm... đi học lại từ ngày 4/5. Riêng học sinh mầm non đi học lại từ ngày 11/5 trên cơ sở bảo đảm các quy định, điều kiện phòng, chống dịch (đeo khẩu trang, bố trí giãn cách chỗ ngồi, vệ sinh bề mặt...).

Chủ tịch UBND TP chỉ đạo tạm dừng việc tổ chức cách ly công dân từ Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh kể từ ngày 23/4, nhưng phải hướng dẫn thực hiện tự theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định. Đối với các trường hợp nghi ngờ thì tiến hành xét nghiệm và thực hiện các biện pháp cách ly y tế theo quy định.

Đối với những công dân đến từ các khu vực dịch nguy cơ cao thì thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú kể từ ngày 23/4.

Các cơ quan chức năng tiếp tục duy trì hoạt động kiểm soát, giám sát y tế tại sân bay, cảng biển, ga tàu; dừng hoạt động đối với các chốt kiểm soát đường bộ ra, vào TP.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu UBND các quận, huyện chủ trì, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Công an TP và các đơn vị chức năng liên quan rà soát công nhân ở các khu lao động, đặc biệt ở các khu nhà trọ, người lao động tự do, người yếu thế, học sinh, sinh viên trên địa bàn để kịp thời phát hiện các trường hợp có nguy cơ và áp dụng các biện pháp can thiệp phù hợp.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Xây dựng, Ban Quản lý các dự án, Ban Quản lý các khu công nghệ cao và các khu công nghiệp, UBND các quận, huyện chỉ đạo, hướng dẫn, yêu cầu các Ban Quản lý dự án, các doanh nghiệp, chủ đầu tư bảo đảm hoạt động xây dựng, lao động, sản xuất tại các công trường, xí nghiệp, nhà máy, phân xưởng theo đúng quy định về phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu người đứng đầu, quản lý công trường xây dựng, các cơ sở, doanh nghiệp... chịu trách nhiệm về hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh đối với cơ sở do mình quản lý… /.

Đình Tăng