Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) phản hồi vụ xử lý vi phạm đất đai tại chùa cổ Linh Thông

Thứ tư, 17/04/2024 11:09
(ĐCSVN) - UBND quận Nam Từ Liêm (thành phố Hà Nội) vừa có thông tin phản hồi Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam liên quan tới công tác xử lý vi phạm đất đai tại chùa Linh Thông, phường Đại Mỗ... sau hơn 8 tháng kể từ thời điểm phóng viên liên hệ với nhiều lần đặt lịch làm việc.
 Hiện trạng dang dở, đáng quan ngại khu vực trước cổng chùa cổ Linh Thông (Ảnh: Anh Tuấn)

Theo nội dung văn bản số 1019/UBND-VHTT do Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Thanh Bình ký ngày 04/4/2024 gồm 4 mục chính trong đó nêu rõ nguồn gốc, quá trình sử dụng đất của gia đình bà Đỗ Thị Hiền; một số thông tin liên quan khác và phương hướng giải quyết.

Trong đó, đáng chú ý, quận Nam Từ Liêm thông tin: Tháng 7/2009, bà Vũ Thị Thảo (con gái bà Hiền) đã lấn và xây dựng trái phép một phần diện tích đất mương (đất chuyên dùng) do UBND xã Đại Mỗ (PV - nay là phường Đại Mỗ) quản lý thuộc một phần thửa số 135, tờ bản đồ số 4, diện tích 366 m2 có vị trí tiếp giáp với đất chùa Linh Thông. Tuy nhiên, công trình vi phạm này đã được tháo dỡ từ năm 2015. Như vậy, việc gia đình bà Hiền lấn chiếm đất mương do UBND (xã) phường Đại Mỗ quản lý chứ không phải đất của chùa Thông!!!

 
 

Văn bản số 1019 /UBND-VHTT nêu rõ phương hướng giải quyết viện dẫn theo Điểm a Khoản 3 Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ. Theo đó, thửa đất của gia đình bà Đ.T.H từng sử dụng trước ngày 15/10/1993 và không phù hợp với quy hoạch, được tạm thời sử dụng cho đến khi Nhà nước thu hồi đất nhưng phải giữ nguyên hiện trạng đang sử dụng đất. UBND Quận sẽ xem xét, lập dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng đường kênh ngòi Tùng Khê  (đường quy hoạch rộng 18,0m) và thực hiện xử lý đảm bảo theo quy định đối với các thửa đất nhà bà Hiền, Tam quan chùa Linh Thông (hiện trạng), kho K2-Bộ Công an và một số hộ dân liên quan.

Trên đây là những nội dung cơ bản văn bản phản hồi của UBND quận Nam Từ Liêm.

Tuy nhiên, có thể nói, vấn đề đặt ra hiện nay là tiến trình làm thủ tục xếp hạng chùa cổ Linh Thông đang bị chậm trễ, do khuôn viên trong và ngoài cơ sở tôn giáo này chưa được trọn vẹn. Cùng với đó, một số công trình dân sinh xung quanh cũng ở thế “bất ổn”, do nằm trong chỉ giới quy hoạch mở đường...

Điều dư luận mong mỏi là cấp có thẩm quyền khẩn trương giải quyết triệt để, thấu tình đạt lý, đồng thuận cao trong cộng đồng đối với mọi khúc mắc, tồn tại, đảm bảo hài hòa quyền và lợi ích các bên trên cơ sở thượng tôn pháp luật, tôn trọng lịch sử cũng như pháp luật hiện hành./.

 

Nhóm PV Ban Bạn đọc

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực