Cứu nạn kịp thời thuyền viên gặp nạn trên biển Khánh Hòa

Thứ sáu, 15/04/2022 15:55
(ĐCSVN) – Sau nhiều giờ nỗ lực, vào hồi 16 giờ 00 phút ngày 13/4, lực lượng hàng hải Việt Nam đã cứu nạn kịp thời thuyền viên người nước ngoài gặp nạn trên biển, đưa về Nha Trang để tiếp tục điều trị.
leftcenterrightdel
Thuyền viên Takidze imeda được lực lượng hàng hải cứu nạn kịp thời. Ảnh: TT 

Thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam ngày 15/4 cho biết: Hồi 16 giờ 22 phút ngày 12/4/2022, Trung tâm nhận được thông tin báo nạn từ tàu Dolphin qua email với nội dung: Tàu dầu Dolphin, quốc tịch Tanzania với trọng tải 149686 tấn, số nhận dạng MMSI 677011600, tuyến hành trình từ Thiên Tân, Trung Quốc đến cảng kênh đào Suez, Ai Cập có thuyền viên tên Takidze imeda, quốc tịch Georgia (sinh năm 1989, 33 tuổi, thợ bơm) bị thương nghiêm trọng vùng đầu, tình trạng sức khỏe yếu. Tàu yêu cầu cứu nạn khẩn cấp.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm đã triển khai tư vấn y tế, hướng dẫn cho tàu hành trình về bờ gần nhất là Nha Trang, đồng thời phối hợp với đại diện chủ tàu tại Việt Nam cùng các đơn vị liên quan để có phương án hỗ trợ cho tàu.

Trung tâm giữ liên lạc chặt chẽ với tàu, hướng dẫn thuyền trưởng các biện pháp cần thiết để sơ cấp cứu cho nạn nhân. Tuy nhiên, nhận thấy tình trạng của thuyền viên Takidze imeda ngày càng yếu, có khả năng nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời, Trung tâm đã điều động khẩn cấp tàu SAR 27-01 thường trực tại Nha Trang rời bến thực hiện nhiệm vụ cứu nạn thuyền viên tàu DOLPHIN, cùng đi theo tàu có 01 bác sỹ Quân y của Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa, 01 bác sỹ Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế và 01 đại diện chủ tàu.

Vượt sóng trong đêm với tốc độ tối đa, tàu SAR 27-01 đã tiếp cận tàu Dolphin và tiến hành tiếp nhận nạn nhân. Tổ công tác đã nhanh chóng tiến hành sơ cấp cứu cho bệnh nhân, đồng thời, tàu SAR 27-01 chuyển hướng đưa nạn nhân về bờ. Vào lúc 16 giờ 00 phút ngày 13/4/2022, thuyền viên Takidze imeda đã được đưa về Nha Trang và chuyển vào bệnh viện để tiếp tục điều trị.

Thực hiện nghĩa vụ quốc tế của cơ quan chủ trì công tác tìm kiếm cứu nạn trên vùng biển Việt Nam, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam luôn sẵn sàng xử lý kịp thời, hiệu quả các tai nạn sự cố liên quan đến tàu và thuyền viên nước ngoài khi đang hành trình trên tuyến hàng hải quốc tế qua vùng biển Việt Nam.

Tại khu vực biển Khánh Hòa trong tháng 3 vừa qua, Trung tâm đã thực hiện cứu nạn kịp thời 02 thuyền viên nước ngoài bị bệnh của các tàu nước ngoài Panagia, Force, Izumo./,

Bích Liên
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực