Hà Nội chủ động phòng, chống bệnh dại và bệnh ho gà

Thứ tư, 13/03/2024 08:49
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng đưa tin về tình hình bệnh dại và biện pháp phòng, chống để người dân áp dụng, tích cực tham gia hoạt động phòng, chống bệnh dại tại cộng đồng.
Trẻ tiêm vắc xin 6 trong 1 có thành phần ngừa bệnh ho gà tại Trung tâm tiêm chủng VNVC. 

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, từ đầu năm đến ngày 7/3, địa bàn Thủ đô đã có 9 ca mắc bệnh ho gà; trong khi cùng kỳ năm 2022 và năm 2023 không ghi nhận ca bệnh. Đáng lưu ý, qua khai thác bệnh án, đa số trẻ mắc ho gà đều chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ số mũi vaccine phòng bệnh.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, Sở Y tế Hà Nội có Công văn số 909/SYT - NVY về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh dại trên địa bàn.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng đưa tin về tình hình bệnh dại và biện pháp phòng, chống để người dân áp dụng, tích cực tham gia hoạt động phòng, chống bệnh dại tại cộng đồng. Người dân cần chủ động chia sẻ thông tin với Chi cục Chăn nuôi và Thú y khi phát hiện, nhận được thông tin về các trường hợp bị chó, mèo mắc bệnh dại hoặc nghi mắc bệnh dại cắn; phối hợp với Chi cục để điều tra, xác định nguyên nhân và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh dại trên người theo quy định. Các đơn vị liên quan tuyên truyền người dân hạn chế nuôi chó mèo, không thả rông chó mèo; chó mèo phải được đeo rọ mõm khi ra ngoài, tiêm phòng đầy đủ cho đàn gia súc. Khi người bị súc vật nghi dại cắn phải đến các cơ sở y tế để được tư vấn và chỉ định tiêm phòng đầy đủ, tuyệt đối không sử dụng thuốc nam để điều trị. Các cơ sở khám, chữa bệnh chú trọng việc xử lý vết thương đúng cách (không khâu vết thương khi chưa xử trí tiêm huyết thanh kháng dại) và tư vấn, hướng dẫn người bệnh điều trị dự phòng bệnh dại tại các điểm tiêm phòng...

Bên cạnh đó, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho hệ thống y tế dự phòng các cấp về kỹ năng giám sát, đánh giá nguy cơ, điều tra và xử lý ổ dịch bệnh dại trên người; tập huấn, tuyên truyền cho người dân biết cách xử lý khi bị chó, mèo cắn; củng cố, rà soát các điểm tiêm chủng trên địa bàn, nâng cao chất lượng tư vấn, đáp ứng đầy đủ, kịp thời về vaccine phòng dại và huyết thanh kháng dại cho người dân, đảm bảo việc dễ tiếp cận vaccine phòng bệnh cho người, phổ biến địa chỉ các điểm tiêm phòng bệnh dại và truyền thông hướng dẫn người bị chó, mèo cắn đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị dự phòng kịp thời./.

TG

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực