Lan tỏa rộng rãi những “Bài ca Điện Biên”

Chủ nhật, 19/05/2024 23:00
(ĐCSVN) - Nối tiếp mạch nguồn, dòng chảy âm nhạc cách mạng mà các nhạc sĩ 70 năm trước đã trực tiếp sáng tác trên mặt trận Điện Biên, tháng âm nhạc “Bài ca Điện Biên” có được những tác phẩm tiếp nối mạch nguồn, truyền thống lịch sử âm nhạc của dân tộc, đồng thời đã phát hiện được nhiều tài năng, tâm huyết, ngôn ngữ mới về âm nhạc.
Lễ trao giải thưởng tháng âm nhạc “Bài ca Ðiện Biên” diễn ra ngày 19/5. (Ảnh: Nguyễn Chi)

Tối 19/5, tại thành phố Ðiện Biên Phủ, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp UBND tỉnh Ðiện Biên tổ chức lễ tổng kết, trao giải thưởng tháng âm nhạc “Bài ca Ðiện Biên”.

Ðây là sự kiện văn hóa, chính trị nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Ðiện Biên Phủ.

Phát biểu tại Lễ tổng kết, Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết, phát động từ ngày 13/3/2024, đến ngày 24/4/2024, Ban tổ chức đã nhận được 196 tác phẩm của 179 tác giả, nhạc sĩ chuyên và không chuyên đến từ 47 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Nội dung chủ đề ca ngợi lịch sử hào hùng Chiến thắng Điện Biên Phủ, tình yêu quê hương, đất nước, con người; những thành tựu kinh tế, quốc phòng - an ninh của tỉnh Điện Biên. Những tác phẩm mới có giá trị nghệ thuật cao, phản ánh những tấm gương chiến đấu hy sinh cũng như sự phát triển văn hóa, kinh tế, xã hội, đời sống của đồng bào các dân tộc Tây Bắc trong quá trình phát triển, đổi mới.

Những thành quả của tháng âm nhạc “Bài ca Điện Biên” thật đáng trân trọng. Đây là món quà ý nghĩa kính tặng Đảng bộ, chính quyền, đồng bào các dân tộc Điện Biên nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Hy vọng từ kết quả cuộc vận động này, các ca khúc mới sẽ được lan tỏa rộng rãi và trở thành những “Bài ca Điện Biên” sống mãi trong lòng công chúng. Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam khẳng định.

Còn theo PGS.TS. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam thì tháng âm nhạc “Bài ca Điện Biên” đã nối tiếp mạch nguồn, dòng chảy âm nhạc cách mạng mà các nhạc sĩ 70 năm trước đã trực tiếp sáng tác trên mặt trận Điện Biên. Qua cuộc phát động đã có được những tác phẩm tiếp nối mạch nguồn, có sự yêu mến, trân trọng đối với truyền thống lịch sử âm nhạc của dân tộc, đồng thời đã phát hiện được nhiều tài năng, tâm huyết, ngôn ngữ mới về âm nhạc.

Thiếu tướng, Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam và Đồng chí Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên trao Giải Nhì cho các tác giả. (Ảnh: Nguyễn Chi)

Nhận định tháng âm nhạc “Bài ca Điện Biên” đến nay đã có kết quả tốt đẹp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Vừ A Bằng bày tỏ: “Qua các tác phẩm đoạt giải và các tác phẩm âm nhạc sáng tác về Điện Biên sẽ được các nghệ sĩ lan tỏa tới đông đảo nhân dân và du khách, đặc biệt giúp cho đồng bào được thưởng thức những tác phẩm âm nhạc mang nội dung tuyên truyền giáo dục sâu sắc tới thế hệ trẻ về Chiến thắng Điện Biên Phủ; khơi dậy lòng tự hào, cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần độc lập dân tộc, ý chí tự chủ, tự cường của dân tộc ta; tích cực đóng góp công sức, trí tuệ vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.

Tại Lễ tổng kết, Ban tổ chức trao giải Nhì cho 2 tác phẩm (không có giải Nhất) “Bản hùng ca Ðiện Biên” của tác giả Vũ Ðức Tân (Quân đội); “Về miền ký ức vàng son” của tác giả Vũ Huyền Ngọc (Hà Nội); giải Ba cho 5 tác phẩm và giải Khuyến khích cho 10 tác phẩm.

Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 4 giải Chuyên đề cho giải thưởng mang tên Đỗ Nhuận, dành cho tác phẩm xuất sắc mang âm hưởng Chiến thắng Điên Biên; giải thưởng cho tác phẩm xuất sắc mang âm hưởng dân gian Tây Bắc; giải thưởng tác phẩm xuất sắc về Điện Biên ngày mới và giải thưởng cho tác phẩm được bình chọn nhiều nhất./.

PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực