Xuất bản sách “Điện Biên Phủ - Nhiệm vụ bất khả thi”

Thứ sáu, 14/06/2024 14:29
(ĐCSVN) - Với một cách tiếp cận mới, văn phong cuốn hút, sử dụng tư liệu trong và ngoài nước đa dạng, phong phú với góc nhìn khách quan, nhiều chiều, cuốn sách “Điện Biên Phủ - Nhiệm vụ bất khả thi” của PGS.TS. Trần Viết Nghĩa góp phần làm rõ cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ của 9 năm chống thực dân Pháp, mà điểm nổi bật đó chính là Chiến thắng Điện Biên Phủ của quân và dân ta.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách “Điện Biên Phủ - Nhiệm vụ bất khả thi” của PGS.TS Trần Viết Nghĩa.

Cuốn sách “Điện Biên Phủ - Nhiệm vụ bất khả thi” của PGS.TS Trần Viết Nghĩa 

Chiến thắng của Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 là mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam, là sự chấm dứt của 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp, dẫn đến việc ký Hiệp định Genève về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương.

70 năm đã trôi qua, nhưng chiến công “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” - Điện Biên Phủ, vẫn còn vang mãi. Chiến dịch Điện Biên Phủ được khắc họa trong rất nhiều tác phẩm, những cuốn sách, bài báo, những tài liệu phim, ảnh của các bên tham chiến, và của thế giới. Trong đó, mỗi tác phẩm lại có cách tiếp cận và khai thác khác nhau về chủ đề này.

Với một cách tiếp cận mới, văn phong cuốn hút, sử dụng tư liệu trong và ngoài nước đa dạng, phong phú với góc nhìn khách quan, nhiều chiều, cuốn sách “Điện Biên Phủ - Nhiệm vụ bất khả thi” của PGS.TS. Trần Viết Nghĩa góp phần làm rõ cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ của 9 năm chống thực dân Pháp, mà điểm nổi bật đó chính là Chiến thắng Điện Biên Phủ của quân và dân ta.

Bố cục cuốn sách gồm 14 phần, được thể hiện qua các tên tiết ấn tượng, với ý tưởng xuyên suốt là muốn lý giải kết cục của một cuộc chiến thì phải tìm hiểu cuộc chiến đó đã bắt đầu như thế nào.

Việc lựa chọn xây dựng Điện Biên Phủ là tập đoàn cứ điểm mạnh nhất trong kế hoạch Navarre đã khẳng định tầm quan trọng và mong muốn xoay chuyển cục diện chiến tranh ở Đông Dương của Pháp. Điện Biên Phủ như vậy đã trở thành “điểm hẹn lịch sử” trong cuộc đụng đầu giữa hai đối thủ đều khát khao giành thắng lợi. Tuy nhiên, nhiệm vụ được coi là khả thi đó của thực dân Pháp đã sớm trở thành bất khả thi, bởi dã tâm xâm lược không thể ngăn cản được sức mạnh của lòng yêu nước và ý chí quyết tâm giành lại nền độc lập, hòa bình của dân tộc Việt Nam./.

M.Quân

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực