Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam dự diễn đàn liên đảng quốc tế BRICS+

Thứ tư, 19/06/2024 15:30
(ĐCSVN) - Tại diễn đàn liên đảng BRICS+, đại diện các chính đảng đã chia sẻ và trao đổi về tình hình thế giới hiện nay, nhất là về an ninh không chia tách; xây dựng một trật tự thế giới đa cực, công bằng và bình đẳng hơn…
 Đảng Nước Nga Thống nhất đăng cai tổ chức Diễn đàn liên đảng quốc tế BRICS+ với chủ đề “Đa số toàn cầu vì một thế giới đa cực”  (Ảnh: Ban Đối ngoại Trung ương)

Từ ngày 16-19/6/2024 tại Vladivostok, Liên bang Nga, trong khuôn khổ chương trình năm Nga làm Chủ tịch BRICS 2024, Đảng Nước Nga Thống nhất đã đăng cai tổ chức Diễn đàn liên đảng quốc tế BRICS+ với chủ đề “Đa số toàn cầu vì một thế giới đa cực” và Hội nghị bàn tròn bên lề Diễn đàn này với chủ đề “Vai trò của các lực lượng chính trị có trách nhiệm của Nga và các nước ASEAN trong việc bảo đảm an ninh tài chính - kinh tế của các quốc gia có chủ quyền”. Tham dự diễn đàn có khoảng 150 đại biểu đến từ 32 nước và các chính đảng.

Tại diễn đàn liên đảng BRICS+, đại diện các chính đảng đã chia sẻ và trao đổi về tình hình thế giới hiện nay, nhất là về an ninh không chia tách; xây dựng một trật tự thế giới đa cực, công bằng và bình đẳng hơn; hợp tác giữa các quốc gia trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư; vai trò của BRICS trong trật tự thế giới mới và việc mở rộng BRICS.

Đa số các đại biểu đều nhấn mạnh tầm quan trọng của các cơ chế đối thoại trong giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình; tăng cường kết nối và hội nhập kinh tế; tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy những nỗ lực chung cùng giải quyết các thách thức toàn cầu. Diễn đàn cũng khẳng định vai trò của các nước đang phát triển, đặc biệt là các nước phía Nam bán cầu, khi hợp tác chung với nhau sẽ tạo nên sức mạnh, để cùng nhau giải quyết các vấn đề quốc tế và khu vực.

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Nguyễn Minh Tâm, Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, làm Trưởng đoàn (Ảnh: Ban Đối ngoại Trung ương) 

Tham dự Diễn đàn liên đảng quốc tế BRICS+ và Hội nghị bàn tròn giữa các chính đảng của Nga và một số nước trong ASEAN có Chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất D. Medvedev và nhiều quan chức của Đảng Nước Nga Thống nhất. Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Đảng Nhân dân Campuchia, Đảng Pheu Thái và Đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển Myanmar đã tham dự Hội nghị bàn tròn. Hội nghị nhấn mạnh an ninh tài chính – kinh tế là vấn đề quan trọng không chỉ với Nga mà với cả các nước Đông Nam Á trong bối cảnh toàn cầu nhiều biến động. Đại diện các đảng đã chia sẻ kinh nghiệm của mỗi nước về ứng phó với khủng hoảng tài chính và khôi phục phát triển kinh tế, thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư giữa Nga với các nước trong khu vực.

Nhận lời mời của Đảng Nước Nga Thống nhất, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Nguyễn Minh Tâm, Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, làm Trưởng đoàn đã tham dự một số hoạt động của Diễn đàn và Hội nghị. Trưởng đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đã có tham luận tại Phiên toàn thể của Diễn đàn và Hội nghị bàn tròn, được các đại biểu đánh giá cao.

Bên lề Hội nghị, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đã có các cuộc tiếp xúc song phương với một số đảng để trao đổi về tình hình hợp tác song phương, về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm./.

PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực