leftcenterrightdel
Các đại biểu tại điểm cầu Hà Nội tham dự cuộc Hội đàm. (Ảnh: Tuấn Việt) 

Tối 23/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã hội đàm trực tuyến với Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc. Đồng chí Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và đồng chí Fernando Gonzalez Loltz, Chủ tịch Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc đồng chủ trì Hội đàm. Hội đàm nhằm tăng cường và thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Vệt Nam và Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc, thể hiện sự gắn bó, tình cảm đoàn kết thủy chung giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Cuba.

Phát biểu khai mạc Hội đàm, đồng chí Nguyễn Phương Nga bày tỏ vui mừng khi Cuba chính thức bước vào trạng thái “bình thường mới”, cho phép học sinh tất cả các cấp học trở lại trường học trực tiếp, mở cửa biên giới, cho phép du khách quốc tế nhập cảnh với quy định phòng chống dịch linh hoạt, tái kích hoạt các hoạt động sản xuất kinh doanh trên cả nước.

Theo đồng chí Nguyễn Phương Nga, mặc dù chịu tác động kép của chính sách bao vây, cấm vận phi lý của chính quyền Hoa Kỳ trong hơn 6 thập kỷ và những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, nhân dân Cuba dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba đã đạt được những thành tựu rất quan trọng, đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, giáo dục và y tế. Các nhà khoa học Cuba đã phát triển 5 loại vắc xin, trong đó 3 loại gồm Abdala, Soberana 2 và Soberana Plus đã được cấp phép sử dụng. Cuba cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới khởi động chiến dịch tiêm chủng đại trà cho trẻ em từ 2-11 tuổi, trên 85% dân số đã tiêm đủ phác đồ và dịch bệnh cơ bản được kiểm soát. Đây là một thành tựu phi thường của Cuba trong việc đối phó với đại dịch COVID-19. Quyết định đưa Cuba trở lại trạng thái “bình thường mới” là cần thiết để khôi phục nền kinh tế bị đình trị trong một thời gian dài do đại dịch COVID-19, tiếp tục những nỗ lực của Cuba trong triển khai tiến trình chuyển đổi kinh tế-xã hội, từng bước thoát khỏi khủng hoảng kinh tế, phục hồi niềm tin của một bộ phận quần chúng nhân dân đối với Đảng và Nhà nước Cuba cũng như cũng cố niềm tin của nhân dân thế giới đối với sự nghiệp cách mạng của nhân dân Cuba.

Đánh giá các hoạt động hợp tác giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc, đồng chí Nguyễn Phương Nga khẳng định, đại dịch COVID-19 tuy làm gián đoạn các hoạt động đối ngoại và hợp tác trực tiếp, nhưng hai tổ chức thường xuyên duy trì trao đổi, chia sẻ, cập nhật thông tin của nhau, luôn nhớ tới nhau cả trong những dịp kỷ niệm những ngày lễ lớn của hai nước lẫn trong những thời khắc khó khăn. Việc này đã góp phần lan tỏa tình cảm đoàn kết, gắn bó thủy chung trước sau như một của nhân dân hai nước đến đông đảo các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

leftcenterrightdel
Tại cuộc Hội đàm, hai bên trao đổi, chia sẻ về các hoạt động của hai tổ chức trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hiện nay cũng như những dự kiến hợp tác của hai tổ chức trong thời gian tới. (Ảnh: Tuấn Việt) 

Đồng chí Fernando Gonzalez Loltz, Chủ tịch Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc chúc mừng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhân kỷ niệm 71 năm ngày truyền thống của Liên hiệp, chúc mừng những thành quả mà các thế hệ lãnh đạo và cán bộ của Liên hiệp đã đạt được trong việc thúc đẩy hoà bình, đoàn kết và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân yêu chuộng hoà bình trên toàn thế giới.

Đồng chí Fernando Gonzalez Loltz bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam đã luôn đồng hành cùng nhân dân Cuba trong những thời điểm khó khăn. Chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Cuba là chuyến thăm của nguyên thủ nước ngoài đầu tiên đến Cuba trong thời điểm đại dịch, cũng là chuyến thăm của nguyên thủ đầu tiên đến khu vực Mỹ latinh. Cuộc gặp gỡ của Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc cùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đối với mỗi cán bộ ICAP là một cuộc gặp không thể nào quên.

Liên quan đến tình hình Cuba, đồng chí Fernando Gonzalez Loltz chia sẻ, bên cạnh sự ủng hộ, đoàn kết mạnh mẽ của nhân dân yêu chuộng hoà  bình và công lý trên toàn thế giới, Cuba vẫn tiếp tục phải đối diện với những trở lực ngăn cản sự phát triển của cách mạng Cuba. Các hoạt động gây mất ổn định, chia rẽ, kích động, bạo động nhằm phủ nhận thành quả của cách mạng Cuba, xuyên tạc hình ảnh của Cuba, tạo dư luận không thuận lợi cho cách mạng Cuba cũng như phá hoại tình đoàn kết của nhân dân các nước với Cuba vẫn tiếp tục diễn ra nhưng chắc chắn sẽ thất bại bởi sự đoàn kết nội tại cũng như sự đoàn kết quốc tế mạnh mẽ đối với nhân dân Cuba.

Tại cuộc Hội đàm, hai bên đã có nhiều trao đổi, chia sẻ về các hoạt động của hai tổ chức trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hiện nay cũng như những dự kiến hợp tác của hai tổ chức trong thời gian tới. Chính COVID-19 cũng khiến cho hai tổ chức trở nên năng động với nhiều sáng kiến hơn nhằm thích ứng với bối cảnh “bình thường mới”. Hai bên sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị và kỷ niệm các ngày lễ quan trọng của hai bên như kỷ niệm 50 năm Lãnh tụ Fidel Castro thăm Việt Nam, kỷ niệm 62 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba (02/12/1960-02/12/2022), kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, giải phóng miền Nam Việt Nam thống nhất đất nước, ngày Quốc khánh Việt Nam, kỷ niệm 60 năm thành lập Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam… Những hoạt động này sẽ tiếp tục gìn giữ, bảo tồn và tái hiện lại giá trị lịch sử của mối quan hệ Việt Nam-Cuba đến nhân dân Việt Nam và Cuba, đặc biệt là thế hệ trẻ của hai nước.

Hai bên nhất trí, trong thời gian tới, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc tiếp tục tăng cường hợp tác hơn nữa trên lĩnh vực hoà bình, đoàn kết và hữu nghị; thường xuyên tổ chức các hoạt động trao đổi, chia sẻ thông tin trực tuyến mở rộng tới các Hội Hữu nghị với hai nước ở các địa phương; tiếp tục có nhiều sáng kiến đổi mới hoạt động nhằm lan toả tình đoàn kết, gắn bó thuỷ chung trước sau như một của nhân dân hai nước Việt Nam-Cuba, nuôi dưỡng ngọn lửa của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba đến nhiều thế hệ mai sau.

Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Phương Nga đã trân trọng mời đồng chí Fernando Gonzalez Loltz, đồng chí Víctor Gaute Lopez, đồng chí Ruvislei González Saez và các đồng chí Cuba sang thăm Việt Nam ngay khi điều kiện dịch tễ cho phép./.

Khánh Linh