Tăng cường vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Cộng hòa Uzbekistan

Thứ ba, 23/01/2024 15:44
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) – Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn nhấn mạnh, quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Cộng hòa Uzbekistan được đặt nền móng từ nhiều thập kỷ trước, luôn được Chính phủ và nhân dân hai nước gìn giữ, vun đắp và phát triển dựa trên sự hiểu biết sâu sắc, sự tôn trọng và tin cậy lẫn nhau.

Ngày 22/1, tại Hà Nội, ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) có buổi tiếp Đoàn đại biểu nước Cộng hòa Uzbekistan.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch VUFO Phan Anh Sơn nhấn mạnh, quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Cộng hòa Uzbekistan được đặt nền móng từ nhiều thập kỷ trước kể từ chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Thủ đô Tashkent vào năm 1959 và chuyến thăm của cố Tổng thống Uzbekistan Islam Karimov đến Việt Nam vào năm 1996. Kể từ đó đến nay, quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác đã luôn được Chính phủ và nhân dân hai nước gìn giữ, vun đắp và phát triển dựa trên sự hiểu biết sâu sắc, sự tôn trọng và tin cậy lẫn nhau.

Chủ tịch VUFO Phan Anh Sơn tiếp Đoàn đại biểu nước Cộng hòa Uzbekistan. (Ảnh: VUFO)

Trong thời gian qua, VUFO và Hội Hữu nghị Việt Nam - Uzbekistan đã tích cực tổ chức các hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai nước, đồng thời đón nhiều đoàn công tác của Ủy ban về quan hệ giữa các dân tộc và hợp tác hữu nghị với nước ngoài của Uzbekistan và Hội Hữu nghị Uzbekistan – Việt Nam đến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Đáng chú ý, năm 2019, Chủ tịch VUFO khi đó là bà Nguyễn Phương Nga đã đến thăm và làm việc tại Uzbekistan trong khuôn khổ tham dự sự kiện Diễn đàn quốc tế Cựu sinh viên MGIMO lần thứ V, tổ chức tại Thủ đô Tashkent.

Năm 2021, VUFO và Hội Hữu nghị Việt Nam - Uzbekistan đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) với Ủy ban về quan hệ giữa các dân tộc và hợp tác hữu nghị với nước ngoài của Uzbekistan và Hội Hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam, tạo đà phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực ngoại giao nhân dân.

Năm 2022, hai bên tổ chức một loạt hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Uzbekistan.

Năm 2023, bài hát Hà Nội - Tashkent, Tashkent - Hà Nội do Hội Hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam sáng tác và biểu diễn đã vinh dự đoạt giải Ba tại Giải thưởng Thông tin đối ngoại toàn quốc lần thứ IX do Ban Tuyên giáo Trung ương, Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức.

 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi tiếp. (Ảnh: VUFO)

Ông Phan Anh Sơn mong muốn, trong thời gian tới, VUFO tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các cơ quan của Chính phủ Uzbekistan, Đại sứ quán và các đối tác để hỗ trợ kết nối, tạo điều kiện thúc đẩy hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau và quan hệ hợp tác song phương trong các lĩnh vực: kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục, thể thao, du lịch. Chính phủ Uzbekistan cân nhắc sớm mở cơ quan đại diện tại Hà Nội; đồng thời, Chính phủ Việt Nam cũng cân nhắc, sớm mở lại cơ quan đại diện Việt Nam tại Tashkent, làm cầu nối quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia trong mọi lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực ngoại giao nhân dân.

Tại buổi tiếp, bà Zulaykho Makhkamova, Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban Gia đình và Phụ nữ Cộng hòa Uzbekistan cho biết, đến nay, Uzbekistan đã thiết lập quan hệ ngoại giao với nhiều nước, tuy nhiên mối quan hệ với Việt Nam vẫn là một điều rất đặc biệt, trong đó nổi bật là lòng kính trọng của người dân Uzbekistan đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Tân Tổng thống Uzbekistan sau khi tái đắc cử đã thúc giục các bộ, ban, ngành có biện pháp để nâng cao quan hệ hợp tác trên tất cả các mặt với Việt Nam và chuyến thăm lần này là để góp phần củng cố thêm sự hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực. Đây là nền tảng vững chắc để hai nước ngày càng củng cố mối quan hệ ngoại giao cũng như tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Iqboljon Ergashev, Chủ tịch Ủy ban Phát triển Công nghiệp Tơ lụa và Len Uzbekistan cho biết, Việt Nam và Uzbekistan có tiềm năng hợp tác phát triển trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, Uzbekistan có sản phẩm nổi tiếng là bông còn Việt Nam có mặt hàng nổi tiếng là tơ lụa nên Uzbekistan rất muốn học kinh nghiệm sản xuất mặt hàng này từ Việt Nam. Uzbekistan đã và đang có kế hoạch tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tơ lụa và len với Việt Nam. Ông hy vọng rằng, sau chuyến thăm Việt Nam lần này, quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ càng được thúc đẩy hơn nữa./.

H.Hà

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực