Lắng nghe thêm ý kiến cử tri về vấn đề tuổi nghỉ hưu hiện nay

Thứ tư, 09/10/2019 19:26
(ĐCSVN) - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc nêu rõ: Các đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cần nghiên cứu trên tinh thần quán triệt các mục đích, yêu cầu chung của việc sửa đổi luật và các văn bản của Ban Chấp hành TƯ Đảng, đồng thời lắng nghe thêm ý kiến cử tri về vấn đề tuổi nghỉ hưu hiện nay.

Tăng tuổi nghỉ hưu không phải để người đương chức ở lại làm việc

Người lao động chưa đồng thuận cao về quy định tăng tuổi nghỉ hưu 🎥

Tăng tuổi nghỉ hưu nhưng không giữ chức vụ lãnh đạo

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: TA)

Ngày 9/10, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố (TP) Hà Nội tổ chức Hội thảo “Một số vấn đề về tuổi nghỉ hưu đối với người lao động trong Bộ luật Lao động (sửa đổi)”.

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội…

Tại hội thảo, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Bùi Huyền Mai cho biết, Bộ Luật Lao động năm 2012 (có hiệu lực năm 2013) đã tạo được hành lang pháp lý cho các chủ thể tham gia thị trường lao động. Tuy nhiên, đến nay, nhiều quy định trong Bộ Luật không còn phù hợp với thực tiễn và việc sửa đổi lần này nhằm bổ sung kịp thời những chính sách lớn mà Đảng và Nhà nước mới ban hành.

Việc sửa đổi, bổ sung cũng thực hiện mục tiêu thể chế hóa Hiến pháp năm 2013, tạo nên sự đồng bộ trong hệ thống pháp luật nói chung; đáp ứng yêu cầu trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế và thực hiện các cam kết quốc tế của Việt Nam trong các hiệp định đã ký, phê chuẩn.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi giới thiệu khái quát về lý do cần thiết phải sửa đổi Bộ luật Lao động (sửa đổi). Trong đó, nhấn mạnh lý do cần thiết phải sửa đổi Bộ luật Lao động năm 2012, trong đó, điều quan trọng nhất là đáp ứng yêu hội nhập quốc tế, vì Việt Nam đã tham gia Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA)…

Thảo luận tại Hội thảo, TS Nguyễn Xuân Thu, Phó Giám đốc Học viện Tư pháp cho rằng, tuổi chuẩn nghỉ hưu ở nước ta vẫn tương đối thấp so với tiêu chuẩn lao động quốc tế và mặt bằng chung của thế giới. Ở góc độ bình đẳng giới, quy định về tuổi nghỉ hưu hiện nay chưa đảm bảo yêu cầu về bình đẳng giới, làm giảm cơ hội việc làm, thu nhập và thăng tiến của nữ.

Đồng tình với những vấn đề liên quan đến độ tuổi nghỉ hưu của người lao động trong Bộ luật Lao động (sửa đổi), PGS.TS Nguyễn Văn Định, Khoa Bảo hiểm, Đại học Kinh tế Quốc dân đề nghị, sớm hoàn thiện các chính sách an sinh xã hội khác có liên quan, nhất là các chính sách bảo hiểm xã hội và bảo trợ xã hội. Cùng với đó, việc cải cách chính sách tiền lương phải được gắn chặt với việc cải cách chính sách bảo hiểm xã hội….

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Văn Hà – Trưởng Văn phòng Luật sư Hà Lan (Hà Nội) đề nghị cân nhắc việc tăng tuổi nghỉ hưu. Việc tăng tuổi nghỉ hưu cần được nghiên cứu, cân nhắc kỹ với tầm nhìn dài hạn, không nên vội vàng. Việc tăng tuổi nghỉ hưu sẽ khiến sinh viên trẻ thất nghiệp ngày càng nhiều.

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng nêu và phân tích vấn đề về giới trong tăng tuổi nghỉ hưu, lộ trình nghỉ hưu, cơ chế khuyến khích cho những người tiếp tục làm việc; các vấn đề về sửa đổi, bổ sung tuổi nghỉ hưu trong Bộ luật Lao động; quy chuẩn quốc tế và các bài học rút ra cho Việt Nam trong việc sửa đổi tuổi nghỉ hưu đối với người lao động trong Bộ luật Lao động… Các đại biểu cũng đề nghị nghiên cứu và cụ thể hóa từng đối tượng cần tăng tuổi nghỉ hưu và những đối tượng có thể giữ nguyên như hiện nay hoặc được về hưu sớm trước tuổi quy định….

Phát biểu tiếp thu, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc nêu rõ: Các ý kiến nêu ra tại Hội thảo đều rất tâm huyết, trách nhiệm, cung cấp toàn cảnh cả về cơ sở lý luận và thực tiễn trong quá trình xây dựng Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi). Các đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cần nghiên cứu trên tinh thần quán triệt các mục đích, yêu cầu chung của việc sửa đổi luật và các văn bản của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng thời lắng nghe thêm ý kiến cử tri về vấn đề này…

Trung Anh

TIN LIÊN QUAN

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực