Tăng cường đối thoại, giải quyết tâm tư, nguyện vọng của dân

Chủ nhật, 03/11/2019 21:04
(ĐCSVN) – Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể từ tỉnh Sơn La đến địa bàn dân cư cần tích cực quan tâm, lắng nghe ý kiến của nhân dân, tăng cường đối thoại với dân, đi sâu đi sát giải quyết những tâm tư, nguyện vọng của người dân nhất là đồng bào vùng dân tộc thiểu số.

Thắm tình Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Sơn La

Quang cảnh buổi làm việc.

Ngày 3/11, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sơn La nhằm nắm bắt tình hình triển khai thực hiện Đề án "Ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội vùng tái định cư thủy điện Sơn La".

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Nguyễn Hữu Đông, Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La; Nguyễn Đắc Quỳnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La….

Báo cáo về tình hình triển khai thực hiện Đề án "Ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội vùng tái định cư thủy điện Sơn La", Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Nguyễn Hữu Đông khẳng định, sau hơn 16 năm thực hiện dự án, đời sống của người dân tái định cư từng bước được ổn định. Hiện, 95% số hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 100% gia đình được sử dụng điện lưới quốc gia; 88% số điểm tái định cư đã có nhân viên y tế, 93% người dân có thẻ bảo hiểm y tế. Tỷ lệ trẻ tại các khu, điểm tái định cư đến tuổi đến trường là 100%.

Tuy nhiên, Bí thư Nguyễn Hữu Đông cũng thẳng thắn thừa nhận, sau 16 năm triển khai dự án các công trình, kết cấu hạ tầng đã bị hư hỏng, xuống cấp. Do chưa có nguồn kinh phí để duy tu, bảo dưỡng làm ảnh hưởng đến hiệu quả khai thác, sử dụng công trình, nhất là các công trình thủy lợi, nước sinh hoạt phục vụ trực tiếp cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của người dân.

Bên cạnh đó, một trong nhưng khó khăn đặt ra đó là phần lớn hộ dân tái định cư Dự án thủy điện Sơn La là đồng bào dân tộc thiểu số, bản sắc văn hóa và tập quán khác nhau. Đa phần người dân phải di chuyển từ những vùng thấp thuận lợi cho canh tác nông nghiệp đến nơi ở mới có địa hình cao hơn đã gây khó khăn so với phương thức canh tác nơi ở cũ. Việc thiếu đất sản xuất, chưa áp dụng các khoa học kỹ thuật, chưa chuyển đổi được các loại cây trồng vật nuôi có giá trị kinh tế cao do đó đời sống và sản xuất của đồng bào vùng tái định cư còn nhiều khó khăn, thiếu bền vững…

Tại buổi làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La đề nghị Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam có ý kiến với Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương sớm giao kế hoạch vốn bổ sung để hoàn thành và quyết toán tổng thể dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La và giao kế hoạch vốn để triển khai thực hiện Đề án "ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội vùng tái định cư thủy điện Sơn La" đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 666/QĐ-TTg ngày 31/5/2019. Tỉnh Sơn La cũng kiến nghị đến việc giao đủ kế hoạch vốn của đề án ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội vùng chuyển dân sông Đà xây dựng thủy điện Hòa Bình thuộc tỉnh Sơn La theo Quyết định 1460/QĐ-TTg, phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định 401/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 27/3/2015…

Đánh giá cao những thành tựu mà tỉnh Sơn La đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Trần Thanh Mẫn khẳng định, là địa phương có vị trí chiến lược trong 7 tỉnh miền núi phía Bắc, thời gian qua Sơn La đã có những bướt đột phát trong phát triển nông nghiệp đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao và phát triển công nghiệp trong đó có thủy điện. Bên cạnh đó Sơn La cũng đạt được những kết quả đáng khích lệ trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Sơn La khi luôn quan tâm, chăm lo tới việc ổn định cuộc sống của người dân khi thực hiện di dân tái định cư nhằm phục vụ dự án thủy điện Sơn La. Đến nay, Sơn La đã tái định cư được xong cho hơn 12.500 hộ dân và quyết toán xong dự án di dân giai đoạn 1. “Các cấp, các ngành, tỉnh Sơn La đã tập trung nguồn vốn lớn lo cho di dân để bà con ổn định cuộc sống, đảm bảo người dân di dời phải có điều kiện sống bằng và hơn nơi ở cũ”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn ghi nhận.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã trao số tiền 2,8 tỷ đồng từ quỹ Vì người nghèo Trung ương
hỗ trợ tỉnh Sơn La xây dựng 70 nhà đại đoàn kết.


Ghi nhận ý kiến của lãnh đạo tỉnh Sơn La tại buổi làm việc, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, trong thời gian tới, tỉnh Sơn La cần quan tâm tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến người dân nhất là đồng bào các dân tộc theo hướng dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện. Tỉnh cần tiếp tục phát huy thế mạnh của mình để tái cơ cấu nền nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát động mạnh mẽ trong nhân dân về lợi thế của địa phương nhằm hướng tới xây dựng một nền nông nghiệp công nghệ cao, có chất lượng, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý tỉnh Sơn La tiếp tục tăng cường công tác giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền để các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đều đến với người dân, tạo sự đồng thuận xã hội. “Việc giám sát phải thực sự có trọng tâm, trọng điểm không dàn trải. Qua giám sát Mặt trận và các đoàn thể phải có những kiến nghị cụ thể, thể hiện rõ chính kiến, tâm tư nguyện vọng của người dân. Mặt trận và các đoàn thể phải dám nói, dám chịu trách nhiệm”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng cho rằng, cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể từ tỉnh đến địa bàn dân cư cần tích cực quan tâm, lắng nghe ý kiến của nhân dân, tăng cường đối thoại với dân, đi sâu đi sát giải quyết những tâm tư, nguyện vọng của người dân nhất là đồng bào vùng dân tộc thiểu số. Song song với việc phát triển kinh tế cần quan tâm đến việc giữ gìn đạo đức trong gia đình, nhà trường, xã hội; giữ gìn phát huy truyền thống bản sắc văn hóa các dân tộc, giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội; quan tâm hơn nữa đến công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí; triển khai thực hiện đúng tinh thần chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII…

Từ những kiến nghị của tỉnh Sơn la tại buổi làm việc, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ tổng hợp để báo cáo với Chính phủ, các bộ ngành liên quan nhất là tình hình thực hiện chính sách đối với dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La thời gian qua.

Nhân dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã trao số tiền 2,8 tỷ đồng từ quỹ Vì người nghèo Trung ương hỗ trợ tỉnh Sơn La xây dựng 70 nhà đại đoàn kết…/.

Tin, ảnh: Hương Diệp

TIN LIÊN QUAN

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực