Tăng cường phân cấp, tháo gỡ vướng mắc ngay từ cơ sở

Thứ ba, 15/10/2019 15:08
(ĐCSVN) – Công tác cán bộ trước thềm đại hội đảng các cấp; việc sắp xếp, bố trí đội ngũ cán bộ không chuyên trách ở cơ sở gắn với sắp xếp thôn, tổ dân phố; vấn đề phát triển kinh tế - xã hội… là những nội dung được các đại biểu tham dự Hội nghị lần thứ 20 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVI diễn ra ngày 15/10 quan tâm, thảo luận.

Hà Nội thi hành kỷ luật 19 tổ chức đảng và 568 đảng viên

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh:TH)

Chuẩn bị tốt nhất mọi điều kiện cho đại hội đảng các cấp

Thảo luận về kết quả công tác xây dựng Đảng, đa số ý kiến từ các quận, huyện, sở, ngành thống nhất, 9 tháng qua, Ban Thường vụ, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo tổ chức triển khai các hoạt động, công việc hướng mạnh về cơ sở, thực hiện 2 bộ quy tắc ứng xử của thành phố và quan tâm chỉ đạo khắc phục những tồn tại, hạn chế sau kiểm điểm của năm 2018. Đặc biệt, các cấp ủy tiếp tục triển khai sát sao, mạnh mẽ việc sắp xếp các đơn vị hành chính ở quận, huyện...

Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng Nguyễn Văn Nam đánh giá, Thành ủy tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, sâu sát cơ sở, do vậy, công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ Thành phố đạt kết quả toàn diện, nhất là thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, việc chỉ đạo khắc phục những tồn tại, hạn chế sau kiểm điểm... Thành ủy cũng bám sát chỉ đạo của Trung ương, mạnh dạn xin làm điểm một số nội dung như sắp xếp, kiêm nhiệm một số chức danh lãnh đạo, quản lý, sắp xếp đội ngũ cán bộ không chuyên trách ở cơ sở.

Bí thư Huyện ủy Thanh Oai Đinh Trường Thọ nêu quan điểm, từ đầu năm đến nay, thành phố đã tập trung thực hiện tốt việc sắp xếp các cơ quan, đơn vị sau sáp nhập, kiêm nhiệm các chức danh; xây dựng đề án chính quyền đô thị; tổ chức các lớp đào tạo bồi dưỡng cán bộ nguồn... Đáng chú ý, chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU ngày 4-7-2017 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở Đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc TP Hà Nội” và Chỉ thị 15-CT/TU ngày 16-12-2016 về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn thành phố Hà Nội”. Đây chính là điều kiện quan trọng ổn định tình hình địa phương và chuẩn bị cho đại hội đảng các cấp.

Cũng nhằm chuẩn bị tốt cho Đại hội Đảng các cấp, Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức Bạch Liên Hương mong muốn, Thành phố sớm hướng dẫn các huyện về việc đưa công an chính quy về địa phương, giúp công an các xã phát huy hiệu quả hoạt động, trong đó cần có hướng dẫn sắp xếp các trưởng, phó công an xã hợp tình hợp lý. Đặc biệt, Thành phố cần có ý kiến để các bộ ngành Trung ương liên quan đến kết luận vụ việc tại xã Đồng Tâm vào cuộc giải quyết nhanh, quyết liệt hơn.

Đề cập đến công tác cán bộ, Hiệu trưởng Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong Nguyễn Ngọc Thạch nhìn nhận, năm nay, Thành phố đã quan tâm nhiều hơn đối với công tác cán bộ, nhất là mở nhiều lớp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nguồn. Tuy nhiên, cần đưa ra quy định về chống chạy chức chạy quyền trước thềm Đại hội Đảng bộ các cấp.

Cũng nhằm chuẩn bị tốt Đại hội Đảng các cấp, đại diện cho các tổ chức đoàn thể, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Lê Kim Anh đề nghị, Thành phố quan tâm chỉ đạo tăng tỷ lệ nữ cán bộ tham gia cấp ủy trong nhiệm kỳ mới, khi hiện còn 10 huyện có tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy dưới 10%.

Các đại biểu cũng lưu ý cần khắc phục những khó khăn, hạn chế còn tồn tại. Đó là công tác nắm bắt, dự báo diễn biến tình hình tư tưởng, dư luận cán bộ, đảng viên và nhân dân ở một số cấp ủy cơ sở, nhất là các vụ việc có tính chất phức tạp có lúc chưa kịp thời. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của một số tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Đảng bộ xã, phường, thị trấn và trong các chi bộ doanh nghiệp còn hạn chế. Tiến độ thực hiện rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ của một số đơn vị còn chậm, một số đơn vị lúng túng trong triển khai thực hiện. Công tác quản lý đảng viên có nơi thiếu chặt chẽ, cá biệt có cán bộ vi phạm kỷ luật bị xử lý…

Từ thực tế đó, các đại biểu thống nhất đề nghị, thời gian tới, Thành phố tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp, Đại hội XVII Đảng bộ Thành phố, nhiệm kỳ 2020-2025, đảm bảo bám sát theo tinh thần Chỉ thị 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị; chú trọng rà soát kỹ càng, bổ sung, hoàn thiện, nâng cao chất lượng quy hoạch cấp ủy làm cơ sở cho xây dựng phương án nhân sự đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới. Bên cạnh đó tiếp tục củng cố các cơ sở đảng yếu kém, không để phát sinh điểm nóng về khiếu kiện và phức tạp về an ninh trật tự nhằm chuẩn bị tốt nhất cho đại hội đảng cấp cơ sở vào năm 2019…

Giải quyết dứt điểm ngay từ cơ sở

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Nguyễn Văn Sửu, 9 tháng đầu năm, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 7,35%, cao hơn cùng kỳ (7,01%); tăng trưởng xuất khẩu tiếp tục duy trì ở mức cao (20,4%); thu ngân sách được bảo đảm. Thu hút đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng cao, đạt 6,23 tỷ USD, dẫn đầu cả nước. Hà Nội đón 21,55 triệu lượt khách du lịch trong 9 tháng đầu năm, tăng 9,5% so với cùng kỳ. Khách quốc tế đến Hà Nội đạt 4,71 triệu lượt, tăng 10,1% so với cùng kỳ.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục phát triển, an sinh xã hội được đảm bảo; xây dựng nông thôn mới (NTM) được tập trung thực hiện. Đến nay, toàn Thành phố có 6 huyện và 325/386 xã đạt chuẩn NTM (chiếm 84,2%). Đời sống nông dân không ngừng được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người đến hết năm 2018 đạt 46,5 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn còn 1,81%...

Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng Nguyễn Văn Nam phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh:TH)

Các vấn đề liên quan đến các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội cũng nhận được rất nhiều các ý kiến thảo luận trách nhiệm, tâm huyết của các đại biểu. Bí thư Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Đức Vinh và Bí thư Huyện ủy Quốc Oai Nguyễn Văn Thọ lại nêu những khó khăn về việc chậm triển khai các dự án trên địa bàn quận, huyện. Theo phản ánh của các địa phương, những dự án chậm triển khai gây lãng phí lớn về quỹ đất, trong khi đó, nếu giao về quận quản lý sẽ giúp giải quyết xây dựng nhiều công ích phục vụ các nhu cầu thiết yếu của nhân dân. Do đó, các địa phương kiến nghị thành phố xem xét, tăng cường phân cấp mạnh hơn cho cơ sở, nhất là lĩnh vực quản lý đô thị để cấp quận có thể xử lý nhanh những vấn đề, sự cố về đô thị mà cử tri phản ánh.

“Một trong 2 nhiệm vụ trọng tâm của quận từ nay đến cuối năm là hoàn thành giải phóng mặt bằng 2 dự án đường 2,5 và đường Tam Trinh. Để thực hiện được nhiệm vụ này, quận kiến nghị Thành phố và các sở, ngành sớm hoàn thành nghĩa vụ tài chính cho 5 dự án trên địa bàn quận, với số thu gần 3.000 tỷ đồng. Đối với các dự án đã giải phóng mặt bằng nhưng chậm triển khai, quận kiến nghị được thu hồi để triển khai các dự án khác, phục vụ phát triển quận...” – Bí thư Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Đức Vinh kiến nghị.

Cùng quan điểm, Bí thư Huyện ủy Đan Phượng Nguyễn Tất Thắng đề nghị, Thành phố quan tâm tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, nhất là khi đã có văn bản của bộ, ngành Trung ương rồi thì UBND TP cần sớm cho ý kiến tháo gỡ vướng mắc cho cơ sở.

Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng Nguyễn Văn Nam cũng kiến nghị, Thành phố cần hỗ trợ địa phương về cơ chế để tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng dự án vành đai II; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản cho các địa phương, trong đó với việc nâng tầng các trường học; đồng thời làm việc với Bộ Xây dựng và cơ quan phòng cháy chữa cháy để tháo gỡ cho địa phương trong việc xin thỏa thuận; thủ tục đầu tư dự án cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa các cấp, ngành...

Trong khi đó, đại diện Sở Công Thương, Sở Tài Nguyên và Môi trường, Cục Thuế thành phố Hà Nội lại nêu ý kiến về việc chuẩn bị lương thực, thực phẩm phục vụ trong dịp Tết nguyên đán; thực hiện các biện pháp quan trắc, dự báo sớm cho nhân dân về tình hình ô nhiễm môi trường; chất lượng nước sạch và triển khai hiệu quả các giải pháp hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách.

Kết thúc phiên thảo luận về kinh tế - xã hội, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị các sở, ban, ngành chức năng tùy theo chức năng nhiệm vụ giải quyết dứt điểm những kiến nghị của cơ sở nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ phát triển chung của thành phố…/.

Thu Hà

TIN LIÊN QUAN

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực