Biểu dương 70 tập thể và cá nhân có những đóng góp thiết thực cho người nghèo trên cả nước

Thứ ba, 01/10/2019 21:39
(ĐCSVN) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, trong khi tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh nhưng cả nước vẫn còn 2,53 triệu hộ nghèo theo chuẩn nghèo mới. Tỷ lệ tái nghèo rất cao khi gặp biến cố bão, lũ; đòi hỏi Chính phủ, các địa phương tiếp tục ban hành và thực thi đồng bộ các chính sách giảm nghèo căn cơ hơn nữa...

Gần 50 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”

Đồng Nai chung tay vì người nghèo

Vĩnh Long: 14,6 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội 2019


Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn
trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân. (Ảnh:NK)

Chiều ngày 1/10, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu Quốc gia phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức chương trình gặp mặt biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân, tập thể, cá nhân tích cực vận động, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội trong 3 năm 2017-2019.

Tham dự chương trình có các đồng chí: Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia; Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đại diện các Ban, bộ, nghành, đoàn thể Trung ương, địa phương và đại diện các doanh nghiệp, doanh nhân, cá nhân tiêu biểu.

Gần 9.600 tỷ đồng cho người nghèo

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, với truyền thống, đạo lý “Thương người như thể thương thân” của dân tộc ta, trong những năm qua Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam hết sức quan tâm, chăm lo đối với người nghèo, người gặp khó khăn, hoạn nạn trong cuộc sống. Vào dịp ngày 17/10 hằng năm - ngày Quốc tế xóa nghèo và là ngày "Vì người nghèo Việt Nam", Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp chủ trì, phối hợp tổ chức "Tháng cao điểm vì người nghèo" nhằm vận động, tiếp nhận mọi nguồn lực ủng hộ người nghèo thông qua việc tổ chức nhiều hình thức như truyền hình đêm văn nghệ, lễ tôn vinh biểu dương doanh nghệp, doanh nhân vì người nghèo...

Ở Trung ương, từ năm 2017 đến nay, vào dịp 17/10 hằng năm, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu Quốc gia và Đài truyền hình Việt Nam phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức Chương trình truyền hình trực tiếp "Cả nước chung tay vì người nghèo".  Qua 3 năm triển khai đã có đông đảo các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân ủng hộ qua Quỹ “Vì người nghèo” 4 cấp và chương trình an sinh xã hội với số tiền trên 9.573 tỷ đồng, trong đó ủng hộ qua Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương trên 89 tỷ đồng (trong đó vận động ủng hộ người nghèo bằng nhắn tin qua cổng thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia 1400 trên 10 tỷ đồng), Quỹ “Vì người nghèo” địa phương trên 2.880 tỷ đồng; thực hiện chương trình an sinh xã hội trên 6.603 tỷ đồng.

 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại chương trình. (Ảnh: NK)

Toàn bộ số tiền đã tiếp nhận qua Quỹ "Vì người nghèo" được dành hỗ trợ người nghèo làm nhà ở, riêng Quỹ Trung ương sẽ triển khai hỗ trợ làm mới 1.000 căn nhà cho người nghèo cho một số tỉnh biên giới, miền núi, nơi thường xuyên xảy ra thiên tai, hỗ trợ phương tiện sản xuất, trang bị đồ ấm và hỗ trợ học sinh nghèo...

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, có được những kết quả trên, không thể thiếu vai trò đồng hành, những nghĩa cử, tấm lòng thương yêu, sẻ chia đáng trân trọng của các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp, doanh nhân, mạnh thường quân ... Đây là những nghĩa cử hết sức cao đẹp, kịp thời, thể hiện sự yêu thương, sẻ chia tới người nghèo.

Tuy nhiên, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn còn trăn trở khi Việt Nam là quốc gia nằm trong vùng thường xuyên phải hứng chịu thiên tai, bão lũ; bị ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, xâm nhập mặn, mỗi cơn bão, lũ đi qua là nhiều nhà cửa, tài sản bị cuốn trôi, số hộ nghèo đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn, nhiều hộ thoát nghèo nay có thể tái nghèo và cần đến sự quan tâm, nghĩa cử cao đẹp, chung tay giúp đỡ của toàn xã hội. Tổng hợp kết quả rà soát hộ nghèo năm 2018, cả nước còn 1,3 triệu hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 5,23%; 1,2 triệu hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 4,95%; tỷ lệ hộ nghèo tại các huyện nghèo là 33,63%...

Tại chương trình, thay mặt Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ban vận động Quỹ Vì người nghèo Trung ương, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn kêu gọi các cấp, các ngành; đồng bào, chiến sĩ cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài; các tập đoàn kinh tế, các doanh nghiệp; doanh nhân, nhà hảo tâm; các tổ chức quốc tế ở Việt Nam hãy tiếp tục giúp đỡ người nghèo, cộng đồng nghèo thông qua Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội với tinh thần “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” bằng các hoạt động phong phú và hình thức phù hợp.

Đặc biệt cần ưu tiên dành sự quan tâm, chăm lo, hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo trong Chương trình truyền hình, phát thanh trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” tổ chức vào ngày 17/10/2019 tới đây tại thủ đô Hà Nội.

Tiếp tục ban hành và thực thi đồng bộ các chính sách giảm nghèo

Phát biểu tại chương trình, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam luôn quan tâm, chăm lo đến an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội cho các đối tượng chính sách, những người có công và người nghèo. Ngoài các khoản chi từ ngân sách nhà nước, Chính phủ cũng triển khai tín dụng chính sách qua Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam cho vay thoát nghèo hơn 200.000 tỷ đồng trong hơn 15 năm qua.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thông tin, chung tay với Đảng, Nhà nước trong xoá đói giảm nghèo, 9 năm qua, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã ủng hộ người nghèo trên 50.000 tỷ đồng để giúp đỡ họ khắc phục khó khăn trong cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Chưa kể nhiều doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các ngân hàng, tổ chức tín dụng đã lặng lẽ hỗ trợ rất nhiều mà không thể thống kê hết được….

“Dù ủng hộ công khai hay lặng lẽ thì Ban chỉ đạo và Mặt trận thấy rằng cần phải có các hình thức tri ân tới các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và các cộng đồng có tinh thần thiện nguyện”, Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia nói.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, với sự hỗ trợ của Nhà nước và xã hội, cả nước đã sửa chữa, xây mới 1,5 triệu nhà Đại đoàn kết và giúp hàng triệu người thoát nghèo, nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục, thông tin, truyền thông và các dịch vụ cơ bản khác. Đặc biệt trong 3 năm trở lại đây, đã có 8 huyện thoát khỏi huyện nghèo, 200 xã thoát khỏi khó khăn, nhiều xã trở thành xã nông thôn mới hay thôn, bản nông thôn mới.

Thông tin về trường hợp 100 hộ dân ở Ba Chẽ, Quảng Ninh tự nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo, Phó Thủ tướng khẳng định: “Không chỉ người có điều kiện chia sẻ với người nghèo mà người nghèo cũng có ý thức chia sẻ với nhau, để dành nguồn lực cho người khác khó khăn hơn mình. Đó là tinh thần tương thân tương ái quý báu của dân tộc ta”.

Các đại biểu nhắn tin ủng hộ người nghèo. (Ảnh:NK)

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết trong khi tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh nhưng cả nước vẫn còn 2,53 triệu hộ nghèo theo chuẩn nghèo mới. Tỷ lệ tái nghèo rất cao khi gặp biến cố bão, lũ; đòi hỏi Chính phủ, các địa phương tiếp tục ban hành và thực thi đồng bộ các chính sách giảm nghèo căn cơ hơn nữa và huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực của Nhà nước, xã hội….

Chính vì vậy, Phó Thủ tướng khẳng định, từ nguồn vận động của Chương trình truyền hình trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2019 sẽ tập trung cho ba mục tiêu chính: Xây dựng nhà đại đoàn kết cho người nghèo, đặc biệt là người có công, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn thi đỗ vào đại học, cao đẳng và tập trung lo Tết cho người nghèo. Trong đó, đối tượng và địa bàn hỗ trợ sẽ ưu tiên làm nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo thuộc thôn bản, ấp của các xã đặc biệt khó khăn khu vực biên giới, vùng núi góp phần xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững; hỗ trợ cho các hộ nghèo thuộc diện chính sách.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn, cộng đồng doanh nghiệp, tập thể, cá nhân tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ người nghèo. Đồng thời đề nghị MTTQ Việt Nam nên có hình thức tôn vinh, ghi nhận công lao các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp đã tích cực vận động, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho 12 tập thể và cá nhân có nhiều thành tích trong việc ủng hộ, tuyên truyền, vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, công tác an sinh xã hội. Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tặng thưởng Bằng khen cho 29 tập thể và 29 cá nhân đã có nhiều thành tích trong việc ủng hộ, tuyên truyền, vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, công tác an sinh xã hội trong 3 năm từ 2017 đến 2019.

                                               Hơn 4 tỷ đồng ủng hộ người nghèo qua tin nhắn

Tại chương trình, đại biểu tham dự đã nhắn tin ủng hộ người nghèo qua cổng Thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia 1400 do Bộ Thông tin-Truyền thông chủ trì.

Để huy động thêm nhiều nguồn lực ủng hộ cho người nghèo, Cổng Thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia 1400 tiếp tục mở cho đến hết ngày 31/12/2019. Thống kê từ khi chính thức được phát động vào ngày 19/8, đã có hơn 4 tỷ đồng ủng hộ người nghèo thông qua nhắn tin.


 

Nam Khánh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực