Các cơ sở đào tạo không được yêu cầu thí sinh nộp phí giữ chỗ

Thứ ba, 09/07/2024 09:00
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu, cơ sở đào tạo không được yêu cầu hoặc thỏa thuận với thí sinh việc cam kết, xác nhận nhập học sớm dưới bất kỳ hình thức nào (nộp kinh phí giữ chỗ, thu giữ các hồ sơ…).

Theo hướng dẫn tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), cơ sở đào tạo tổ chức đăng ký và xét tuyển sớm phải thực hiện theo quy định tại Điều 18, Quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT và cập nhật danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm lên Hệ thống (chậm nhất là 17 giờ 00 ngày 10/7/2024).

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã có văn bản gửi các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng tuyển sinh ngành giáo dục mầm non, Sở Giáo dục và đào tạo hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2024.

Theo đó, yêu cầu cơ sở đào tạo chỉ xét tuyển sớm với các phương thức không sử dụng kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Trường hợp phương thức xét tuyển có sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 thì thực hiện xét tuyển theo kế hoạch chung.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TH)

Ngoài ra, cơ sở đào tạo phải có phương án để không tuyển vượt số lượng chỉ tiêu đã dự kiến. Thông báo cho thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) để thí sinh có đủ thông tin và chủ động trong việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển Hệ thống. 

Tuyệt đối không được xét tuyển lại (tăng hoặc giảm mức điểm trúng tuyển) để loại bớt hoặc tăng thêm thí sinh. Tất cả các thí sinh trúng tuyển sớm phải được đưa lên Hệ thống để xử lý nguyện vọng nếu thí sinh có đăng ký nguyện vọng xét tuyển.

Bộ GD&ĐT yêu cầu, cơ sở đào tạo không được yêu cầu hoặc thỏa thuận với thí sinh việc cam kết, xác nhận nhập học sớm dưới bất kỳ hình thức nào (nộp kinh phí giữ chỗ, thu giữ các hồ sơ…).

Cơ sở đào tạo phải thông báo rõ thời điểm nhận hồ sơ xét tuyển và tổ chức xét tuyển theo phương thức xét tuyển sớm, bảo đảm đồng bộ, thống nhất thông tin giữa hồ sơ thí sinh nộp về cơ sở đào tạo và thông tin thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên Hệ thống.

Các cơ sở đào tạo phải có các biện pháp kiểm tra, đối sánh các dữ liệu khác (chứng chỉ, điểm thi năng khiếu…) để đảm bảo đúng, đầy đủ dữ liệu trước khi xét tuyển. Trong đợt 1, các cơ sở đào tạo có thực hiện việc sơ tuyển, kết quả kỳ thi độc lập, bổ trợ, đánh giá năng lực, đánh giá tư duy, chứng chỉ ngoại ngữ… (nếu có) hoặc các hình thức khác để kết hợp với việc sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển, phải hoàn thành việc cập nhật kết quả vào Hệ thống chậm nhất là 17 giờ 00 ngày 05/8/2024./.

Vy Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực