Ngôi trường với nhiều thành tích xuất sắc về sáng tạo Robocon

Thứ tư, 05/06/2024 15:35
(ĐCSVN) – Với những thành tích đáng nể trong các cuộc thi sáng tạo Robocon, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên đã khẳng định tên tuổi là một trong những đội luôn đứng ở top đầu với những màn trình diễn công nghệ xuất sắc.
Đội tuyển SKH AUTOMATION của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên đã giành ngôi vô địch cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2024 

Trong nhiều năm qua, các đội Robocon Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tham gia thi đấu toàn quốc đã đạt nhiều giải cao, trong đó năm 2015 đã từng vô địch Robocon châu Á Thái Bình Dương. Vừa qua, các đội Robocon của trường đã giành 4 giải gồm: Giải Vô địch Robocon Việt Nam 2024, giải Nhì, giải Ba và giải Công nghệ. Vậy những yếu tố nào đã tạo nên sức mạnh của các đội để đạt được những thành tích đáng nể đó.

 Đào tạo gắn với thực tiễn

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Khanh, Phó Trưởng khoa Điện - Điện tử, Trưởng ban Kỹ thuật mùa thi Robocon năm 2024 của Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên cho biết: “Thực hiện phương châm của nhà trường là học gắn với thực hành, ứng dụng, ngay từ năm thứ 1 đến năm thứ 4. Sau khi tốt nghiệp, các sinh viên của trường đều có những kiến thức, kỹ năng vững vàng không chỉ lý thuyết mà còn là sự sáng tạo trong thực hành”. Để tạo sự hứng khởi cho sinh viên, hơn 20 năm qua trường đã tạo ra sân chơi khoa học - kỹ thuật cho sinh viên. Với các chủ đề thi của các năm đều rất đa dạng, đặc sắc. Trước sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Nhà trường đã đẩy mạnh yêu cầu ứng dụng trí tuệ AI vào chương trình đào tạo nhằm phát huy tư duy sáng tạo của sinh viên. Để sinh viên nắm chắc kiến thức các thầy, cô giáo các khoa Điện - Điện tử, Công nghệ thông tin, Cơ khí… đã “truyền lửa” cho sinh viên trong các buổi đào tạo: rèn luyện, nâng cao kỹ năng đã có sẵn, thiết kế, chế tạo mạch, giải pháp về điều khiển, chế tạo cơ khí…

Một buổi hướng dẫn sinh viên lập trình của thầy và trò Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên

Thầy giáo Nguyễn Văn Hiến, giảng viên khoa Điện - Điện tử, một chỉ đạo viên cho hay: “Chúng tôi đã truyền giảng cho sinh viên cùng với việc hiểu sâu kiến thức lập trình, các đội cần tham khảo học tập kiến thức của các anh, chị khóa trước đồng thời bám sát các chủ đề, để đề ra ý tưởng của đội và chế tạo robot được cho là hoàn hảo nhất”. Nhằm tạo sự thuần thục cho sinh viên, các thầy cô thường xuyên tổ chức hội thi thường ngày, thi nội bộ, trình bày ý tưởng. Qua đó, chọn ra ý tưởng tối ưu nhất rồi mới bắt tay chế tạo robot.

Tạo điều kiện, môi trường cho sinh viên thi đấu

Để sinh viên có một môi trường học tập tốt và tạo sự ganh đua giữa các đội, Nhà trường đã đầu tư kinh phí, trang thiết bị, bố trí một khu: Từ việc sản xuất robot đến làm sân thi đấu đạt tiêu chuẩn, để các đội thường xuyên tập luyện. Mỗi năm trường tổ chức thi đấu 2 đến 3 lần giữa các đội của các khoa. Chính vì thế mà đội Robocon của Trường Đại học Sư phạm Kỹ Thuật Hưng Yên có tính “chuyên nghiệp” rất cao. Do đó, liên tục từ năm 2009 đến nay, qua thi đấu toàn quốc và khu vực châu Á, các đội của trường đạt nhiều kết quả. Năm nào cũng có đội lọt vào vòng chung kết. Nổi bật là các năm 2009, có 04 đội lọt vào vòng chung kết toàn quốc, có 01 đội đạt giải Ba, 01 đội đạt giải ý tưởng. Năm 2010 có 06 đội lọt vào vòng chung kết toàn quốc, trong đó 01 đội đạt giải Ba. Năm 2015: Vô địch Robocon Việt Nam, 01 giải Nhì, 01 đội đạt giải Công nghệ, Vô địch Robocon châu Á Thái Bình Dương ABU. Năm 2019:  Giải Nhì Toàn quốc (SKH3) và Giải Robot bằng tay xuất sắc nhất (SKH5).

Kiểm tra các robot trước khi thi đấu tại nhà trường 

Để góp thêm thành tích bảng vàng đó, năm nay trường chọn 5 đội để thi đấu toàn quốc. Nhằm đạt được thành tích cao, thầy trò nhà trường đã chuẩn bị khoảng 6 tháng tập trung bồi dưỡng, tạo điều kiện cho các em trong đội tuyển nghiên cứu chủ đề, luật chơi, ứng dụng công nghệ xử lý hình ảnh, ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI. Nhờ đó, các em đã chế tạo ra những chú robot rất thông minh, có khả năng tự động nhận diện, xử lý tình huống đáp ứng các yêu cầu của bài thi.

Cuộc thi Robocon năm nay có sự tham gia của 64 đội tuyển, đại diện cho 23 trường đại học, cao đẳng thuộc khối kỹ thuật trên toàn quốc. Những robot SKH (viết tắt của Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên) hoạt động linh hoạt và ghi điểm đầy thuyết phục với những màn trình diễn công nghệ xuất sắc, khi liên tục cạnh tranh và chiến thắng nhờ hoạt động chính xác, ổn định, tốc độ vượt trội của cả robot điều khiển bằng tay và robot tự động. Kết quả 4 đội tuyển của Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên đã xuất sắc vào vòng chung kết.

Nói về sự quyết tâm thi đấu các đội Robocon năm nay, em Phạm Thanh Hải sinh viên năm thứ 4 cho hay: “Bám sát chủ đề: Mùa vàng, chúng em đã ngày, đêm ứng dụng trí tuệ AI, để tạo bộ dữ liệu của robot lựa chọn màu sắc: giữ lại bóng màu đỏ tượng trưng cho hạt mẩy, loại bóng màu xanh tượng trưng cho hạt nép, đồng thời chế tạo quả lô cuốn bóng liên tục và sao cho tốn ít thời gian nhất. Tại trận bán kết, được sự cổ vũ nhiệt tình của thầy cô và các bạn, cảm xúc thật sung sướng của đội đó là lúc robot thả quả bóng đầu tiên vào silo. Với tâm lý bình tĩnh, tự tin đội của Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên đã chiến thắng đội Đại học Công nghiệp Lạc Hồng để vào chung kết”.

Với tinh thần quyết tâm thi đấu của các đội đã đem lại một mùa “bội thu” về trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên. Các đội đã giành vị trí cao trong mùa giải, trong đó: Đội tuyển SKH - AUTOMATION giành ngôi vô địch; đội tuyển SKH - CK1 đoạt giải Nhì; giải Ba thuộc về đội SKH - TECH và 1 giải Công nghệ thuộc về đội SKH – ASIO.

Trận chung kết giữa 2 đội của Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên

Hiện nay thầy trò nhà trường cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ học tập, các thành viên các đội tuyển tiếp tục nghiên cứu, hiệu chỉnh để có được sản phẩm tốt nhất mang đến đấu trường cấp khu vực, với niềm tin và khát khao chinh phục ngôi vô địch Cuộc thi sáng tạo robot khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2024 tại Quảng Ninh vào tháng 8 tới đây.

Nói về sự thành công của các đội Robocon của nhà trường Phó giáo sư, Tiến sĩ Bùi Trung Thành, Hiệu trưởng nhà trường đã nhấn mạnh: “Triết lý đào tạo của trường nhiều năm nay đó là: Định hướng ứng dụng. Từ lý thuyết, sinh viên phải vận dụng vào thực hành, nhất là các chuyên ngành: Công nghệ kỹ thuật điện - điện tử; Điều khiển và tự động hóa; Chế tạo máy; Công nghệ kỹ thuật cơ khí… Trên nền tảng đó chế tạo Robot thông minh. Mặt khác, nhà trường đã tạo ra sân thi đấu để tạo môi trường thuận lợi nhất cho sinh viên phát huy tài năng của mình. Từ những kết quả của các đợt thi của trường, chúng tôi trưng dụng sản phẩm đó để đi tham gia các cuộc thi quốc gia. Phát huy kết quả đã đạt được, trong thời gian tới nhà trường tiếp tục nâng cấp công nghệ, đẩy mạnh các phong trào thi đua, phấn đấu giành những thành tích cao hơn”.

Trước những kết quả về đào tạo của trường trong nhiều năm qua, mới đây đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên đã về thăm, động viên thầy trò nhà trường. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và đánh giá cao những kết quả Nhà trường đã đạt được trong thời gian qua. 

Với lợi thế của một trường đặt tại tỉnh có nhiều khu công nghiệp, sinh viên nhà trường đã đáp ứng được nhu cầu của nhiều công ty, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, trước sự phát triển của khoa học công nghệ, thầy trò nhà trường cần phát huy hơn nữa, mở rộng quy mô đào tạo, nâng từ 10.000 sinh viên lên hơn 15.000 sinh viên mỗi năm, đáp ứng sự phát triển của Hưng Yên nói riêng và cả nước nói chung, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa của đất nước./.

Cao Văn Khởi

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực